Nguyễn Thanh Bình đã chết

Năm 1950, Nguyễn Thanh Bình được lệnh dinh tê vào Hà Nội, tìm cách lọt vào hàng ngũ địch. Vì đã tốt nghiệp thành chung (díp-lôm), anh sắm vai thày giáo dậy học tư kèm cặp cho một nữ sinh con nhà giàu mà anh ruột cô gái này có cảm tình với Cách mạng.

 
Qua một buổi tổ chức khiêu vũ tại nhà, "quận chúa’ Cẩm Nhung "chấm’ Thanh Bình. Bình rất đẹp trai, ga-lăng, cao 1,75 mét, có đầy đủ tính cách của một đấng trượng phu có học vấn uyên thâm.
 
Má ruột Cẩm Nhung là "quận chúa" Cẩm Loan. Trong một lần cùng Hoàng đế Bảo Đại di kinh (ý Bắc Việt Cẩm Loan say mê đại uý tình báo Pháp Giô-Dép. Cô có mang. Theo tục lệ hoàng tộc, quận chúa không có quyền kết hôn với ngườinước ngoài. Để giữ phẩm giá Cẩm Loan buộc phải nhận là’ lấy một hoàng thân thuộc loại khù khờ trong hoàng gia Cách mạng Tháng Tám thành công, Cẩm Loan gửi con gái sang Pháp du học (thực chất là ngầm trả con cho cha ruột). Khi trở lại Việt Nam (năm 1947), Giô-Dép mang theo Cẩm Nhung. Năm 1954, sau thất bại ở Điện Biên Phủ, đại tá tình báo Pháp Giô-Dép quyết định gây dựng cho con rể tương lai. Nhờ hồ sơ mới, được thay tên đối họ, với thành tích lâu năm là mật thám cho Pháp. Hải Lâm (tên mới) lọt vào Tổng nha an ninh quốc gia ngụy.
 
Sau nhiều năm được tấm bình phong vững chãi che chở, Hải Lâm đã luồn rất sâu, leo rất cao. Anh được Tổng giám đốc an ninh quốc gia bổ nhiệm giữ chức vụ trưởng ban an ninh, chuyên theo dõi mạng lưới gián điệp, tình báo của Bắc Việt và Việt Cộng.
 
Một hôm, viên tướng gọi Hai Lâm lên phòng riêng bàn việc cơ mật. Hắn tạo cho anh tấm ảnh cỡ 4×6 cm giải thích
 
– Một thiếu tá của Bắc Việt mới đầu hàng. Hắn khai là có tên Nguyễn Thanh Bình là người ngồi giữa trong ảnh. Anh cần tìm ra tên Việt Cộng này. Nếu cần, anh lãnh tên thiếu tá TrinhThọ về đây. Khai thác hoặc sang Bộ chiêu hồi hỏi cung hắn.
 
Trịnh Thọ là bạn cùng đơn vị với anh từ 1949. Hắn chụp chung tấm ảnh này với anh vào tháng 1-1950 ở Cầu Bồ, Thanh Hóa. Rất may là hồi đó anh gầy yếu là không mang kính cận nên viên tướng không nhận ra anh. Anh báo cáo về việc đầu tiên cần làm là thủ tiêu hoặc có cách gì đó khống chế buộc tên Trịnh Thọ câm miệng.
 
Nguyễn Trần Thiết
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *