Nguyễn Thanh Bình đã chết P2

 Hai Lâm không ngờ là bên Bộ chiêu hồi đã có một điệp viên của ta. Anh là đảng viên, con một địa chủ cỡ lớn ỏ Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Do bất mãn với chế độ Việt Nam dân chủ cộng hòa. anh đã di cư vào Sà Gòn theo giáo phái Hòa Hảo. Nhờ có công giúp chính phủ Ngô Đình Diệm dẹp Hòa Hảo, được trọng dụng, được cắt nhắc lên giữ chức trưởng bộ chiêu hồi. Anh đã giao cho những tên chiêu hồi kém văn hóa làm báo cáo tổng kết, những tên chết ra mặt trận báo cáo. Anh đã đề xuất với bộ truởng:

 
– Thiếu tá Trịnh Tho là sinh viên quê ở Hà nội nên cần anh ta nói về nội tinh quân đội bắc Việt để nâng cao sĩ khí của binh lính quân lực Vệ cộng hòa
 
Được Bộ trưởng chuẩn y, anh giao cho văn phòng thu xếp những việc còn lại. Anh đã cáo chính xác ngày giờ, số XP và lộ trinh chuyến của Trịnh Thọ. Hai chiến sĩ biệt động đã dùng bám xe Trịnh Thọ Đến điểm hẹn các anh bắn thủng lốp xe, ra lệnh cho Thọ và những kẻ tháp tùng trừ tên lái xe để tên này về báo cáo, sang xe đã chờ sẵn, về nới quy định
 
Bịt được đầu mối rồi, Hải Lâm phải lo vụ Nguyễn Thanh Bình. Anh mang theo tấm ảnh đến gặp đại tá Bẩy Cọp đưa ra câu hỏi có tính chất mớm cung.
 
– Năm ngoái, thiếu tá đã tra tấn dồn chết một Việt Cộng không rõ tung tích Thiếu tá nhận xem có phải tên này không?
 
– Thưa ông chuyên viên. Nội vụ xẩy ra đã một năm, tôi làm sao nhớ nổi
 
– Tiếc quá, thiếu tướng đang rất quan tâm tên này . Chỗ anh em, tôi cho thiếu tá đọc toàn bộ hồ sơ mà tên Trịnh Thọ đã khai về tên Việt Cộng nằm này. Tôi tin là thiếu tá đã lập công lớn, đã trừ hiểm họa cho đất nước mà không biết. Tôi tin là một bông mai sẽ có trên ve áo thiếu tá nếu có bẳng chứng là kẻ bị giết đích thực là Nguyễn Thanh Bình.
 
Bẩy Cọp không đến nỗi ngu ngốc nên đã chớp lấy thời cơ mà ông chuyên viên Hai Lâm đã bật đèn xanh cho hắn. Nhờ có nghiệp vụ, hắn biết cách ra hồ sơ vụ án khớp với lời khai của Trịnh Thọ Thiếu tướng Tổng giám đốc tỏ ý rất hài lòng vì đã trừ khử được tên Việt Cộng nằm vùng nguy hiểm , về phần minh nhờ thủ thuật tình báo, Hai Lâm khoan khoái trút được gánh nặng vì Nguyễn Thanh Bình đã chết, đã không còn tồn tại trên trái đất nữa.

Nguyễn Trần Thiết
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *