Internet và bọn lạm dụng tình dục trẻ em P2

hình. Các nước chưa có luật kiểm duyệt tài liệu tải lên internet. Khiêu dâm trẻ em vi tính đang là mối lo toàn cầu. Đại hội của interpol tháng 10/ 1996 kêu gọi các nước ban hành luật cấm khiêu dâm trẻ em trên máy vi tính, CD-ROM cũng như trên mọi phương tiện điện tử tương lai. Chiến địch Starburst của interpol là chiến dịch quốc tế đầu tiên chống kẻ lợi dụng internet để khiêu dâm trẻ em. 1995 bắt 15 tội phạm ở Anh, bằí một số khác ở Hổng Kông, Đúc, Nam Phi, Singapore, Canada, Hoa Kỳ. Anh đã cấm mọi dữ liệu ghi trong đĩa vi tính hoặc phương tiện điện tử khác để rồi có thể quy đổi thành hình ảnh. Bộ tư pháp Hoa Kỳ cho biết quân Mỹ đóng ở Guam, Philipin bị khởi tố vì tàng trữ và sản xuất tranh khiêu dâm. Luật 1996 sẽ kết án Đài viễn thông Mỹ trọng án nếu cố ý truyền phát tài liệu khiêu dâm, không đúng đắn qua internet. Bọn người chủ trương tự do ngôn luận, báo chí đã tìm cách hạn chế hiệu lực của luật này khi mới ban hành.

 
Đức đã phải khóa mã hệ CompuServe và đường dây dịch vụ tin học. Các nước Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển bị tố cáo là lò sản xuất tranh ảnh đồi bại này. Năm 1996 Thái Lan kết án một người Đức phạm tội sản xuất tranh khiêu dâm. Singapore bắt những người phục vụ internet phải có giấy phép của Đài PTTH quốc gia Trung Quốc đã cảnh báo cả nuớc về khiêu dâm internet. Quảng Đông đang treo giải hàng ngàn đôla Mỹ bắt kẻ ăn cằp, lợỉ dụng hình ảnh trên internet. Nhật Bản bị tó cáo là lò sản xuất tranh ảnh khiêu dâm trê em, bán đầy ở Tokyo, phát hành ở châu Á, khắp thế giới. Khiêu dâm trẻ em vi tính hóa cũng là mối lo hàng đầu của uỷ ban nhân quyền liên hiệp quốc thành lập dội chuyên viên kỹ thuật vi tính để do thám internet.
 
Việt Nam cần biết mặt tiêu cực của internet đế ngăn chặn kịp thời. Cũng như mọi thành tựu khoa học khác, lương lâm người sử dụng là chính. Nguyên tử còn phục vụ hòa bình Ngạn ngữ Pháp có câu “Khoa học mà thiếu lương tâm chỉ là hủy hoại tâm hồn".

BS Nguyễn Đức Tuệ – Nguyễn Hoàng Anh
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *