Những mẹo cần phải nhớ khi mua ống nhòm

 Trang bị cá nhân khi đi du lịch, dã ngoại hay thậm chí là đi ra ngoài là một triệu những điều cần thiết. Ống nhòm từ những nhà sản xuất có danh tiếng như Canon, Leica hay Nikon luôn phù hợp vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Họ cũng tạo ra những món quà Giáng sinh tuyệt vời cho số lượng tăng lên của bạn bè và thành viên gia đình, những người mà có hứng thú ngắm chim chóc. Điều đó cho thấy rằng, có rất nhiều loại ống nhòm trên thị trường đến nỗi việc lựa chọn ra một chiếc hoàn hảo đôi khi khiến bạn cảm thấy khó khăn. Để đơn giản hóa việc tìm kiếm, hãy bắt đầu bằng việc nắm vững một số nguyên tắc chung khi mua ống nhòm – bắt đầu từ những con số.

 
Hiểu rõ về những con số này
 
Mỗi loại ống nhòm sẽ đi kèm với một cặp số được khắc rõ ràng trên trục lấy nét và cũng xuất hiện trên bao bì và các thông số kỹ thuật của nó. Ví dụ, nó có thế là 8×42, 18×50 hoặc 10×25. Nhưng chính xác thì chúng có nghĩa gì?
 
Độ phóng đại
 
Con số đầu tiên chỉ độ phóng đại của ống kính. Có những ống kính nhỏ hơn ở đằng sau chiếc ống nhòm để giữ mắt của bạn. Độ phóng đại đo bởi việc một con chim sẽ to lên gấp bao nhiêu lần qua ống nhóm so với độ lớn của nó khi bạn nhìn bằng mắt thường. Ống nhòm với độ phóng đại khoảng 8 lần sẽ làm cho mắt bạn gần con chim mà bạn đang nhìn đến 8 lần trong khi với độ phóng đại là 16 lần thì sẽ cho bạn gần hơn gấp đôi so với loại ống nhòm kia.
 
Khẩu độ
Con số thứ hai, được tính bằng milimet, chỉ đường kính của ống kính đằng trước ống nhòm, hay còn gọi là khẩu độ. Đường kính của ống kính đằng trước càng lớn, khẩu độ của nó càng lớn, và càng có nhiều ánh sáng đi vào hơn, cho bạn hình ảnh tươi sáng hơn. 
 
Độ phóng đại: tại sao lớn hơn lại không tốt hơn?
 
Nếu bạn còn thấy lạ lẫm với ống nhòm, sự cám dỗ rõ ràng sẽ khiến bạn muốn lựa chọn chiếc có độ phóng đại lớn nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, độ phóng đại cao đi kèm với nhược điểm khá lớn: ống kính bị rung lắc. Tóm lại: độ phóng đại càng cao, nó sẽ càng dễ bị rung, và những lần rung lắc này sẽ làm bóp méo hình ảnh của bạn. Một điểm trừ nữa có độ phóng đại cao là chúng làm hẹp tầm nhìn quan sát của bạn. Vì vậy, khi nói đến độ phóng đại, lớn hơn không thực sự tốt hơn. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng độ phóng đại tối ưu cho ống nhòm quan sát chim là từ 7 X đến 10 X, đa số chọn là 8X
 
Khẩu độ
 
Như chúng ta đã nói ở trên, ống lens càng rộng, sẽ càng có nhiều ánh sáng vào ống nhòm hơn. Điều này thường là một chuyện tốt – đặc biệt nếu bạn có ý định ngắm chim vào lúc bình minh hay hoàng hôn, khi độ sáng thấp nhưng chim chóc lại hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên, ống len càng rộng, thì chúng càng nặng. Và điều này không phải luôn là chuyện tốt – đặc biệt là khi bạn có ý định mang ống nhòm quan sát chim đi leo núi hay đi bộ đường dài. Kết quả là, hầu hết người dùng đều lựa chọn ống lens có trong khoảng 40, 42 hoặc 44 mm bởi vì chúng cân bằng giữa tính linh hoạt và khả năng bắt sáng.
 
Nhưng cái nào phù hợp với bạn?
 
Cuối cùng, sự lựa chọn của bạn nên phụ thuộc vào câu trả lời cho câu hỏi đơn giản nhất: Chúng sẽ được dùng để làm gì? Ví dụ: Liệu chúng sẽ được mang đi trong muốn chuyến thám hiểm, một buổi đi bộ thường ngay hay một chuyến du ngoạn? Hoặc chúng sẽ được dùng ở những địa điểm cố định, như là đài quan sát chim? Để đi dã ngoại, sử dụng loại ống nhòm mini và gọn là lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Tại những địa điểm cố định, ngược lại, hãy thuê cho mình hoặc trang bị cho mình những chiếc ống nhòm lớn hơn.
 
Kết luận
 
Kinh nghiệm của chúng tôi chỉ ra rằng, nhìn chung, ống nhòm 8×42 là loại tốt nhất để quan sát chim.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *