Suy ngẫm từ một vụ ngộ độc thức ăn

Ngày 11/4/1997, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Thọ báo cáo về một vụ ngộ độc thức ăn: Chiều ngày 5/4/1997, tại gia đình ông Hoàng Văn Ngọc, thuộc xã Minh Phương – Việt Trì – Phú Thọ có tổ chức một bữa cỗ nhỏ. Tổng số người ăn, tuổi từ 18 đến 80, thức ăn gồm có: Thịt lợn vai mua ở chợ, dưa chuột, thịt gà (nhà nuôi), xôi trắng, nem rán trộn giá, trứng và rau sống. Sau khi ăn khoảng 12 giờ, lần lượt 5 trong số 6 người ăn mắc các triệu chứng giống nhau như: sốt 38 – 39 độ, đầy bụng, nôn, tiêu chảy , phân không máu, mũi. Có hai bệnh nhân trụy tim mạch phải đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh.

 
Trung tâm YTDP tỉnh phối hợp cùng Trung tâm y tế thành phố Việt Trì, trạm y tế xã, chính quyén địa phương đã nhanh chóng tiến hành xác minh, xử lý bằng các biện pháp: điều trị tích cực cho các bệnh nhân, tuyên truyền cho người thân, bà con hàng xóm giữ gìn vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường, nguồn nước, lấy mẫu phân bệnh nhân để xét nghiệm. Hiện tại cả 5 bệnh nhân đã hồi phục, không có tử vong.
 
Qua điều tra: cả bệnh nhân đều ăn các món như nhau, trừ hai người không cùng với kết quả cấy phân, chẩn đoán đây là vụ do vì khuẩn Salmoneila
Như vậy, vụ ngộ độc này đã được xác định nguyên nhân là thức ăn bị nhiễm khuẩn gây bệnh. Nhưng loại thức ăn chưa được xác định rõ, rất khó cho việc phân tích, chỉ rõ cho nhân dân thấy tại sao phải giữ vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường.
 
Thử phân tích nhanh bản báo cáo trên, ta thấy: thịt lợn dùng làm nem rán hoặc luộc, thịt gà là những thứ không ăn tái và xôi trắng là những thức ăn đã qua chế biến nhiệt, đủ để giết chết vi khuẩn dưa chuột thì có 2 người không ăn, nên có thể loại trừ khỏi danh mục thức ăn có thể bị nhiễm khuẩn. Vậy chỉ còn lại một loại rau sống là có khả năng bị nhiễm khuẩn nhiều nhất nếu không được ngâm trong các dung dịch muối, thuốc tím,… I
 
Rõ ràng, đã là rau sống thì khả năng nhiễm khuẩn có liên quan đến các yếu tố môi trường như: đất, nước bị ô nhiễm Salmoneila từ phân người hoặc phân gia súc. Tất nhiên, các dữ kiện điều tra chưa đủ, như cách thức bảo quản thúc ăn, các thức ăn được ăn ngay hay để quá lẩu, gà có bị bệnh hay không… Dù sao, xác suất lớn nhất trong vụ này là rau sống bị nhiễm khuẩn đã không được xử lý đúng trước khi ăn. Như vậy, cách tuyên truyền giáo dục nhân dân phòng bệnh ngộ độc thức ăn sẽ có định hướng rõ hơn và thuyết phục hơn.

BS Nguyễn Văn Dũng
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *