Thông điệp của tổng giám đốc tổ chức y tế thế giới P2

quan hệ cộng đồng, những người chi hàng triệu đôla cho việc tập trung hóa các biện pháp y tế cộng đồng. Ngoài ra, nguy cơ của việc hút thuốc bị cộng dồng và thậm chí cả những người có nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng đánh giá thấp. Vì những lý do này, các chính sách dễ dãi đối vói thuốc lá vẫn được phép tiếp tục và nhiều người có khả năng kiềm chế thuốc lá một cách hiệu quả thì lại không làm gi.

 
Rất may, ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức, chính phủ khắp nơi trên thế giờ đã đạt được nhiều thành công đáng khích lệ trong việc kiểm soát thuốc lá. Những thành công này đã làm giảm được nhiều tỷ lệ chết sớm và làm tăng chất lượng cuộc sống của nhiều cá nhân và xã hội. Điều đó chứng minh rằng có thể thay đổi được chiều hướng của lịch sử y tế cộng đồng.
 
Những vấn đề nghiêm trọng đòi hỏi phải có những giải pháp quan trọng. Hút thuốc có ảnh hưởng đến mọi người và mọi xã hội. Hàng triệu người sẽ chết sớm do tác hại của việc hút thuốc lá. Hàng triệu người khác sẽ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá. Những người có bạn bè, họ hàng hay đồng nghiệp hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thuổc lá. Nhũng người khác sẽ khó chịu. Ốm hoặc thậm chí chết do bị sống trong môi trường khói thuốc Chính phủ các nước sẽ tiêu tốn hàng tỷ đôla để điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá: trong khi hàng tỷ đôla khác cũng bị mất đi vì việc rút ngắn tuổi thọ do hút thuốc.
 
Không có cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ nào có thể đơn độc ngăn chặn được hiểm họa nay. Để khống chế thuốc lá toàn diện và vững chắc, chúng ta cần phải thúc đẩy sự ủng hộ của đông đảo quần chúng. Khi tất cả mọi thành phần trong xã hội cùng hợp sức với Tổ chức y tế thế giới và ‘Đoàn kết vì một thế giới không có thuốc lả" thì đại dịch thuốc lá sẽ bị đánh bại.

BS NGUYỄN NGỌC KHANG (dịch theo tài liệu của WHO)
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *