Mua mũa rộng vành ở đâu và như thế nào?

 Hướng dẫn chọn mũ và giúp bạn biết được mua mũ rộng vành ở đâu cho phù hợp.

 
Việc chọn một chiếc mũ rộng vành phù hợp với nhu cầu của bạn, lại thoải mái và dễ chịu là một điều rất quan trọng. Thường ngày, vùng đầu, mặt, cổ hay bị lơ là, không được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Khoa học đã chứng minh, 1/3 các loại ung thư da bắt nguồn từ vùng mặt, xung quanh cổ và tai do tác hại của tia cực tím. Những tổn thương do nắng gây ra cũng là nguyên nhân chính làm da bị già trước tuổi. Loại mũ chống nắng che được vùng da rộng nhất ở đầu và cổ sẽ bảo vệ bạn khỏi những tia cực tím (tia UV) độc hại ấy.
 
Bốn điều cần lưu ý để chọn được một chiếc mũ rộng vành ưng ý nhất.
 
1) Kích cỡ vành mũ

Để đạt được yêu cầu chống nắng tối thiểu, bạn hãy chọn loại mũ có cả vành (giúp che nắng) lớn ít nhất 3in (khoảng 7.5cm). Như vậy, hai bên mặt và hai tai của bạn sẽ được bảo vệ khỏi tia UV. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn một chiếc mũ có vành rộng ít nhất 4in (khoảng 10cm). Cường độ của ánh nắng thay đổi theo buổi, theo giờ. Giữa trưa, khi mặt trời đứng bóng, loại mũ vành rộng 7cm có thể bảo vệ tối đa vùng đầu của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Nhưng vào những lúc khác, ánh nắng sẽ chiếu xiên vào vùng cổ và mặt. Khi đó, bạn cần một chiếc mũ vành rộng ít nhất 10cm.  
 
2) Chất liệu
 
Mũ rộng vành được làm từ chất liệu có chỉ số bảo vệ da khỏi tia UV trên 50 sẽ ngăn được 98% tác hại của tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời. Chống tia cực tím đồng nghĩa với việc sử dụng bất cứ chất liệu nào hấp thụ tia cực tím. Nếu không được xác nhận bởi nhà sản xuất, bạn có thể giơ mũ ra trước ánh sáng, mũ đạt chuẩn sẽ không để lọt tia sáng nào. Các loại mũ được khuyên dùng sử dụng chất liệu chống nắng và thậm chí còn được các chuyên khoa da liễu tin tưởng. Một điều nữa cũng vô cùng quan trọng: Chất liệu mũ phải phù hợp với mục đích sử dụng và khí hậu. Chúng tôi đã cố gắng mang đến rất nhiều sự lựa chọn về chất liệu. Bạn thích mũ cứng hay mềm? Hay bạn thích loại có thể giặt máy được? Nếu dùng ở khí hậu nhiệt đới, bạn nên thử mũ của hãng Tilley. Các sản phầm có thể được làm từ chất liệu Nylamtium siêu nhẹ độc quyền của hãng, chất ni-lông thoáng mát, và thiết kế thông khí đặc biệt phù hợp với những nơi nóng bức. Còn nữa, mũ của hãng Watership Companie rất lý tưởng cho những hoạt động dưới nước – chúng thậm chí có thể nổi được! Chất liệu tuyệt vời để chống nắng rất đa dạng, có thể đến từ thiên nhiên (rơm, cói, sợi bông, sợi gai dầu), hoặc nhân tạo (ni-lông, sợi vải polyester),…
 
3) Hình dạng vành mũ
 
Tia UV có thể bị phản chiếu và tán xạ trên rất nhiều bề mặt, đơn cử như băng tuyết phản chiếu đến 80% bức xạ UV; cát khô trên bờ biển khoảng 15%, và bọt nước khoảng 25%.Tia UV khi bị tán xạ sẽ chiếu ngược lên vùng da dưới vành mũ như cằm, gò má và mũi. Loại vành mũ cong xuống dưới và gập sát gần mặt có thể bảo vệ làn da bạn tốt hơn. Cũng tùy vào mục đích sử dụng mà bạn cần chọn loại mũ có vành phù hợp. Nếu chơi các môn thể thao như tennis, golf hay câu cá, bạn sẽ cần một chiếc mũ khác với cái bạn sẽ đội khi lái xe.
 
4) Màu sắc
 
Để đạt được hiệu quả chống nắng tốt nhất, mũ rộng vành thường có đỉnh mũ màu trắng để phản lại sức nóng của mặt trời, và phần dưới có màu đậm hơn để hấp thụ tia UV thay vì hắt chúng xuống mặt và mắt của bạn. Tương tự, mũ có vành trong màu đậm sẽ dịu mát hơn. Tất nhiên, giữ cho mũ sáng màu luôn trắng sạch rất khó, bạn nên chọn màu kaki, màu be, hoặc trắng ngà. Môi trường cũng là một yếu tố quan trọng – bạn sẽ đội mũ ở nơi thế nào, có chói lóa như mặt nước hay băng tuyết không? Trong trường hợp này, mũ có vành tối màu là lựa chọn lí tưởng. Hay là bạn sẽ đến những nơi đông đúc phồn hoa? Bạn cũng nên chọn màu phù hợp cho các sự kiện, như đám cưới, hoặc một cuộc đua ngựa chẳng hạn.
Bên cạnh bốn yếu tố trên, bạn cần cân nhắc xem mình đội mũ che nắng trong hoạt động nào, ở điều kiện ngoại cảnh thế nào. Bạn dùng mũ khi đi du lịch? Bạn cần một chiếc mũ có thể gấp gọn lại trong vali và dễ dàng giặt giũ ngay trong bồn rửa khách sạn? Bất cứ chiếc mũ nào của hãng Tilley cũng có túi nhỏ, với khóa dán ẩn trong thân mũ, giúp bạn cất tư trang quan trọng và cả hộ chiếu. 
 
Nếu bạn đã rõ những gì mình cần, chúng tôi tin rằng bạn đã biết mua mũ rộng vành ở đâu rồi. 

Xem thêm bài viết trước tại: http://www.noitrogiadinhthongminh.com/news/detail/5-tip-chon-mu-len-mua-dong-cho-ban-134.html
 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *