Bình Lục với chương trình phục hồi chức năng cho người tàn tật

763 người tàn tật đã được tái hòa nhập xã hội trong đó có 27 trẻ đã đến trường, 317 người đã biết làm việc và có thu nhập…cùng 1116 thân nhân người tàn tật đã biết cách luyện tập cho người tàn tật. Đó là kết quả sau 3 năm triển khai chương trình phục hồi chức năng (PHCN) ở 8/28 xã điểm của huyện Bình Lục (Hà Nam).

 
Từ tháng 4/1994, Trung tâm y tê Bình Lục với sự giúp đỡ của Bộ y tế, các ban ngành trung ương và địa phương và sự tải trợ của tổ chức AIFO đã đưa chương trinh PHCN cho người tàn tật vào 8 xã điểm của huyện. Sau khi được đào tạo cơ bản về kỹ thuật PHCN thuộc 7 nhóm tàn tật vận động, nghe, nôi, tâm thần xa lạ…120 học viên gồm cán bộ y tế, giáo viên, cán bộ đoàn., dã vế tòng thôn xóm tuyên truyền, thuyết phục, động vién người tàn tật luyện tập và hướng dẫn hộ lảm những công việc phù hợp. Hàng tháng trung tâm y tế huyện cử cán bộ chuyên khoa PHCN đến khám bệnh tại nhà cho người tàn tật từ 1-2 lần. Từ tháng 5/1997, Bình Lục triển khai chương trình PHCN trên quy mô toàn diện. Đây là huyện điểm đầu tiên ở miền Bắc thực hiện chương trình này, trực tiếp do ban điều hành chương trình PHCN trung Ương giám sát chỉ đạo.
 
KIM HUYỀN

Mổ lấy đầu đạn trong ngực cháu bé 4 tuổi
Hồi 17 giờ ngày 20-2-1997, khoa ngoại bệnh viện trẻ em Hải Phòng tiếp nhận cháu Trần Thanh Dương, 4 tuổi ở đường 5/2 Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng trong tình trạng bị một viên đạn súng săn xuyên thủng thành ngực, tại khe sườn 2-3, đường giữa xương đòn bên phải.
 
Các phim chụp ngực cùng với các biện pháp dò tim bằng sóng siêu âm cho thấy có một đầu đạn súng hơi, nằm tại góc sườn hoành, bên phải.
 
Sau khi hoàn chỉnh các xét nghiệm cơ bản và các thủ tục chuyên môn cần thiết, sáng ngày 4-3-1997 bé Dương đã được mổ để lấy đầu đạn.
 
Bé Dương đã bình phục sức khỏe và ra viện ngày 12-3-1997

BS TRẦN HIỂN
Sức khỏe và đời sống năm 1997

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *