Chứng đái dầm ở trẻ em

Khi một đứa trẻ trên 5 tuổi hoặc trẻ trên 6 tuổi tiếp tục tự làm ướt giường mỗi tháng 2 lần trở lên thì có thể coi là đứa trẻ đó đái đầm. Đái dầm có thể là tiên phát nếu như chưa bao giờ có khoảng thời gian không đái dầm từ 6 tháng trở lên), hoặc thứ phát trong trường hợp ngược lại. Đái dầm thường vào ban đêm. nhưng đôi khi cũng có trẻ có thể gặp ban ngày. Đại đa số trường hợp là không rõ căn nguyên, nhưng khoảng 2%. có thể tìm thấy nguyên nhân thực thể như nhiễm khuẩn tiết niệu dị dạng đường tiết niệu, bệnh lý hệ thần kinh hoặc đái tháo đường.

 
Đái dầm tiên phát vô căn thường do môt sự chậm chín muồi của vỏ não. không phải là một bệnh. Chứng này có xu hướng gia đình. Người ta nhận thấy rằng: nếu bố hoặc mẹ có tiền sử đái dầm thì con có 45% khả năng bị đái dầm, còn nếu cả bố lẫn mẹ đều có tiền sử thì con có đến 77% bị đái dầm. Sự khỏi tự nhiên hàng năm là 15% và đến 15 tuổi chỉ còn 1 -2%. Nói chung những trẻ đái dầm không bị rối loạn tâm lý. Tuy vậy, người ta thấy tỉ lệ đái dầm ở nhũng trẻ chậm phát triển hoặc cỏó vấn đề về tình cảm cao hơn ở trẻ bình thường.
 
Đái dầm không phải một bệnh mà chỉ là một sự chậm trưởng thành của hệ thần kinh. Nói như vậy không có nghĩa ta không tim cách chữa để trẻ hết đái dầm sớm hơn. Ngược lại, người thầy thuốc nhi khoa một mặt cần giải thích và trần an bố mẹ trẻ, vì thường là họ rất quan tâm lo lắng và cho rằng trẻ bị “yếu thận" nên chữa chạy bằng đủ mọi cách mà thường là vô hiệu quả. Đồng thời cũng không nên có thái độ bỏ mặc, vì trẻ càng lớn, càng có ý thức sẽ càng bị mặc cảm và xấu hổ, lâu ngày sẽ ăn sâu vào tiềm thức, làm trẻ trở nên nhứt nhát, nhân cách yếu. cần có sư tham gia tích cực cả về phía đứa trẻ và bố me, kết hợp giữa các biện pháp không dùng thuốc và dùng thuốc.
 
Các biện pháp động viên (còn gọi là biện pháp không dùng thuốc).
 
• Giải thích nhẹ nhàng để trẻ hiểu sự phiền phức cúa chứng này, và có quyết tâm góp sức vào việc chữa nó. Cũng cần phải nói rõ cho trẻ đây khỏng phải là một bệnh mà là một chứng mà nhiều trẻ khác cũng bị.

BS Nguyễn Văn Bàng
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *