Chứng đau theo quan niệm của y học cổ truyền

Theo y học Cổ truyền (YHCT) đau cũng là một triệu chứng phổ biển thuờng làm cho người bệnh đến khám bệnh tại các phòng chẩn trị của YHCT. Trong quyển 4 Nam dược thần về các bệnh có đau, Tuệ Tĩnh xác định có các chứng đau sau: đau đầu, đau mắt đau vùng thượng vị, đau bụng, đau bụng, đau liên sườn, đau do tê thấp, cước khí, sán khí., mỗi chứng đau YHCT đều bệnh nguyên nhân sinh bệnh, như do phong, do thấp, do hàn, do nhiệt, do thận, tim. Từ đó mà có cách giải quyết khác nhau. Nhưng nhìn chung YHCT cho rằng: là do bát thông", "Thống thỉ bát thông". Vì thể nên cách chữa trị là thông tinh hoạt lạc, hoặc hành khí hoạt huyết, bổ can, bổ thận và phương pháp không dùng thuốc như châm cứu và các phương pháp châm khác, xoa bóp, bấm huyệt, chườm, giác, v.v… Trong đó có những phương pháp dùng thuốc và khổng dùng thuốc hiện nay đã được thế giới thừa nhận như là một phương pháp kỳ diệu. Từ đó mà đạt được hiệu quả điều trị. Như vậy YHCT cũng cho đau là một triệu chứng gặp ở nhiều bệnh khác nhau. Theo YHHĐ đau cũng là một triệu chứng gặp trong nhiều bệnh. Tại các phòng khám bệnh, cứ 23 người đến khám thì có 2 người xin khám về đau.

 
Ở nước ta các loại đau thường gặp là: đau lưng, đau thần kinh tọa, đau khớp, đau đầu mạn tính, đau do ung thư, toan dưỡng đau, đau do các nguyên nhân khác.
 
Tuy đau là một triệu chứng hay gặp nhưng việc điều trị đau ở nhiều nước kể cả ở nước ta lại chưa được chú ý đúng mức vì người thầy thuốc nghĩ rằng chỉ cần chữa khỏi căn nguyên gây đau là tự khắc sẽ hết đau luôn.
 
Quan niệm này tuy không sai nhưng chưa phải đã hoàn toàn đúng vì:
 
* Có những bệnh vô phương cứu chữa và đau rất nhiều như ung thư, nhưng ta không thể để cho bệnh nhân chịu đựng đau kéo dài chỉ vì lý do là thầy thuốc không chữa được căn bệnh gốc.

GS Trần Thúy
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *