Người chửa hoang hạnh phúc

Má Hai Kiều tiếp người mà má đã chấm làm chàng rể tương lai khá thần mật. Mà lộ ý băn khoăn:
 
– Con nhỏ sao tới giờ này chưa về à?
 
Ở trong nghề, Tư Thương nắm rất chắc các quy luật hoạt dộng. Nếu thực sự Hai Em là giao liên, cô ấy phải tranh thủ đến diểm hẹn để giao tài liệu, chắc chắn cô ấy không thế vâng lời má. đã ở nhà làm tiệc chiêu đãi anh kia, Hai Em đã về. Cô lễ phép chào má và trao cho anh nụ cười. Chờ con gái vào nhà trong, má Hai Kiều vào theo, lên tiếng rầy luôn
 
– Ngày hôm nay mày đi những đâu? Làm gì? Sao mà mày lại nói vói Tư Thượng là đi bán bánh phồng ở chợ Phủ Hỏa Đông?
 
Hai Em thất sắc, hốt hoảng:
 
– Bộ má nói hết với anh Tư rồi sao? Má hại con rồi. Chuyện đâu tới dó, má không hiểu con, má làm lỡ hết công chuyện của con.
 
Hai Em khóc tức tưởi bò chạy xuống bếp. Oan cho cô quá!
 
Đâu phải cô không ưng anh Tư? cô biết bao điều khỏ xử, má có hiểu cho cô đâu. Cô không dám cãi má. Má có cái đúng của người mẹ từng trải, biết chăm sóc, vun đắp hạnh phúc cho con cái nhưng má đâu phải là người trong cuộc. Chỉ có nói sự thật mới thuyết phục nổi má nhưng tổ chức không cho phép.
 
Má Hai Kiều không thông cảm hết những uẩn khúc trong cách cư xử của con gái. Má giữ nét mặt tươi rói đi lên nhà trên gọi:
 
– Con Hai. Làm gì trong đó mà lâu vậy?
 
– Má chờ chút xíu, con lên ngay mà má.
 
Hai Em đã thay bộ quần áo khác, bộ quần áo hợp với con gai ngoại thành hơn; ra gặp má. Má Hai Kiều tuyên bố:
 
– Thằng Tư nói xin bữa nhậu gỏi cuốn. Má đã hứa với nó rồi. Mày liệu lo đãi anh Tư một chầu mệt nghỉ nghe Hai!
 
Hai Em hớn hở:
 
– Dạ! Má bữa đó có mấy người cùng nhậu, anh Tư?
 
-Tôi ghét lai rai lắm. Bữa đó cô cho tôi ăn chung với gia đình nghe.
 
Tư Thương xin phép má ra khỏi nhà rồi dừng lại ở một ngõ hẻm gần đó. Chưa tới mười phút sau, Hai Em đã xuất hiện trên đường phố. Không chậm trễ, Tư Thương tự biến mình thánh cái đuôi bám theo dấu vết người quan. Chừng nửa giờ sau, Hai Em đã trao túi xách của mình cho một người thanh niên. Thương nhận ra anh này. Anh cùng học ở trường đào tạo cán bộ tình báo và anh, hiện đang công tác bên binh vận. Không nghi ngờ gì nữa, Hai Em hiện đang công tác. Bây giờ thì anh yên tâm rồi. Anh đã tìm hiểu về Hai Em và anh đang nóng lòng chờ đợi ngày được tỏ tình với cô. Ngày đó chắc không còn xa nữa.

Nguyễn Trần Thiết
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *