Sân khấu cần một thái độ xã hội

Mấy năm gần đây, sân khấu thưa vắng khách và chưa có được những vở diễn đỉnh cao, phải chăng do đang bươn chải giữa cơn lốc của kinh tế thị trường. Tìm lại một không khí sân khấu rất náo nức xưa dường như là một ảo tưởng khi công chúng hôm nay đang quá bận rộn. Với cuộc mưu sinh, chạy đua kinh tế. Cạnh đó, các kênh tivi trong và ngoài nước; đủ loại bằng da cứng mềm nạp vào đây nó đã thỏa mãn nhu cầu giải trí tới tận giường ngủ của công chúng. Không có khán giả sẽ không có sân khấu và sự chao đảo trên là một quy luật diễn ra tất yếu.

 
Sân khấu đang cần một thái độ xã hội của đông đảo công chúng mà trước hết, đại diện là các cơ quan có trách nhiệm. Cụ thể hơn là các nhà quản lý với những sáng kiến đề xuất để sân khấu tìm lại được diện mạo của chính mình.Từ năm 1996. Hội sân khấu và cục nghệ thuật biểu diễn liên tục mở trại sáng tác và các đợt đi thực tế cho các nhà viết kịch. Tất nhiên, thực tế và các sáng tác không thể tạo ra kịch bản hay nếu như cuộc sống của những chủ thể sáng tạo chưa được bảo đảm. Nhưng dù sao cũng là một thái độ xã hội thông qua cơ quan quản lý nghệ thuật đối với các tác giả sân khấu của chúng ta.
 
Năm nay trại sáng tác kịch bản truyền thống được Cục nghệ thuật biểu diễn (Bộ văn hóa thông tin) tổ chúc trong tháng 5-1997 đã gây được ấn tượng cho các nhà viết kịch. Ngoài việc chu cấp tiền tàu xe, ăn ở, đi lại, tiêu vặt suốt hai chục ngày, ấn tượng sâu sắc nhất là tình người. Phải chăng nghệ sĩ tuy thiếu tiền nhưng vẫn cần tình hơn. Và chính mối quan hệ cụ thể đầy nhân ái là một động lực quan trọng khơi gợi niềm cảm húng, sự say mê sáng tạo trong các nhà viết kịch.
 
Dù bận việc, nghệ sĩ nhân dân – phó tiến sĩ Phạm Thị Thành, Cục phó Cục NTBD vẫn gác lại tất cả để đưa các nhà viết kịch đi thực tế. Cục truởng NSND Bùi Gia Tuờng, Cục phó NSND Tiến Thọ ra tận xe từ 5 giờ sáng để bên đoàn là một cử chỉ đẹp vốn hiếm hoi của các quan chức dành cho những người…không có chức. Giám đốc sở VHTT Nghệ An Hồ Hữu Thới huy động ca sở "mình" đón đoàn và giới thiệu khu lưu niệm tại quê hương Bác Hồ (Nam Đàn) cũng như mời đoàn ăn nghỉ tại cửa Lò…miễn phí. Giám đốc Sở VHTT Quảng Trị, nhà văn Xuân

Sức khỏe và đời sống năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *