Những thông tin cơ bản về ống nhòm bạn cần biết

Ống nhòm thường được miêu tả bằng những thuật ngữ rất khó hiểu, khiến bạn cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản để bạn có những quyết định đúng đắn. Để bạn dễ dàng chọn mua một chiếc ống nhòm mà không chỉ dựa trên so sánh giá ống nhòm
 
Việc lựa chọn ống nhòm sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết những đặc tính chính cũng như hiệu quả hoạt động của chúng. Trong những bài đánh giá về ống nhòm của chúng tôi, chúng tôi đã kiểm tra 19 loại ống nhòm khác nhau về chỉ số quang học, độ bền và khả năng sử dụng dễ dàng. Vì vậy bạn có thể biết nên mua loại nào là tốt nhất, đồng thời biết được nên tránh mua loại nào.
 
Các loại ống nhòm
 
Ống nhòm có hai thiết kế chính: lăng kính vòm và lăng kính porro. Sự khác biệt giữa hai loại nằm ở cách lăng kính truyền ánh sáng từ ống nhòm vào mắt của người dùng. Lăng kính vòm có thiết kế hình chữ H, trong đó thị kính và ống kính nằm trên một đường thằng đơn. Ống nhòm với lăng kính vòm có thiết kế khá nhỏ gọn. Ống nhòm với lăng kính porro có thiết kế hình chữ M truyền thống, trong đó thị kính và ống kính không thẳng hàng.
 
Các thông số kĩ thuật:
 
Hầu hết các loại ống nhòm đều có hai thông số được in bên ngoài, ví dụ như ‘8×25’ hoặc ‘10×42’.
 
1. Độ phóng đại
 
Thông số đầu tiên chính là độ phóng đại. Thông số này cho bạn biết một hình ảnh sẽ lớn hơn gấp mấy lần so với hình ảnh thật khi nhìn bằng mắt thường. Ví dụ: độ phóng đại 8x có nghĩa rằng vật thể bạn nhìn bằng ống nhòm sẽ nhỏ hơn gấp 8 lần so với hình ảnh thật. Mức phóng đại bạn cần phụ thuộc vào những gì bạn đang muốn quan sát. Ví dụ: nếu bạn muốn xem thể thao, tầm nhìn rộng sẽ hữu ích hơn là độ phóng đại lớn. Nếu muốn xem đua ngựa, bạn sẽ muốn có tầm nhìn rộng để theo dõi các hoạt động một cách dễ dàng, hơn là chỉ phóng đại để xem mỗi đầu con ngựa. Nếu bạn có ý định sử dụng ống nhòm không có giá thì nên chọn loại có độ phóng đại 8x, vì những loại có độ phóng đại lớn hơn thì rất khó khăn trong việc cầm cố định.
 
2. Đường kính ống nhòm
 
Thông số thứ hai chính là đường kính của ống kính. Thông số này cho biết mức độ ánh sáng truyền qua ống nhòm. Thông số này càng lớn vì hình ảnh truyền qua ống nhòm càng sáng và rõ nét (các yếu tố khác đều bằng nhau). Đường kính càng lớn thì ống kính càng to. Nhìn chung, ống nhòm có đường kính nhỏ hơn 30 mm thường khá nhỏ gọn.
 
Hãy lựa chọn những nơi có giá ống nhòm hợp lý, dựa vào những thông số kỹ thuật trên để mua được một chiếc ưng ý nhé.
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *