Dùng thuốc ho sao không hết ho P2

Nếu phối hợp các chất làm giảm ho với các chất làm giảm đau như trường hợp thuốc ho có chứa cao opi thì thuốc này thuộc loại thuốc ho giảm thống. Thuốc rất thích hợp cho người ho kèm theo nhức đầu, mất ngủ.

 
Một người khi ho vốn đã ra đờm dãi nhiều, nếu dùng thêm thuốc ho long đờm nửa lúc ho sẽ rất dễ bị sặc sụa. Một khi tính ức chế của nó làm cho người bệnh mệt thêm. Trong cả hai trường hợp nói trên nên dùng loại thuốc ho chúa một mình codein là tiện hơn cả.
 
Trẻ em khi ho thựờng quấy khóc, nên chọn dùng loại thuốc ho có tính an thần như sirobroma.
 
Chỉ có nhũng chế phẩm chứa trên 10Omg codein mới bị quản lý theo qui chế thuốc gằy nghiện nghĩa là phải bán theo đơn. Những chế phẩm chứa một lượng codein ít hơn nhưsiro codein (2% codein, 10Oml), tecpicod (1 Omg codein photphat) hoặc efferalgan-codein (có 30mg codéin) thì được bán rộng rãi. Tuy vậy để đề phòng sựquen thuốc, dẫn đến nghiện, cũng nên tránh dùng, nếu không thực sự cần thiết.
 
Trẻ em dưới 5 tuổi rất nhậy cảm với opi; dế dẫn đến tai biến suy hô hấp. Bởi vậy không nên cho chúng dùng các chê phẩm thuốc ho có chứa opi như viên ho giảm thống, siro benzo.
 
Một sản phẩm của Thái Lan thường được bán khá nhiều là “cloxaxon". Loại này có chứa cloroxií và clorpheniramin. Vì clorpheniramin gảy ngủ làm đỡ ho, nên được khen là thuốc tốt. Song nếu dùng lâu dài thì cloroxỉt có trong thành phần của thuốc sẽ gây độc vốí tủy xuơng làm thiếu máu..
 
Thuốc ho không chữa được nguyên nhân gây ra ho, vì thế không thể làm dứt được triệu chứng ho.

Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *