Có thuốc chủng ngừa viêm gan loại B hay không?

+ Có thuốc chủng ngừa viêm gan loại B hay không?

– Có, có một loại thuốc chủng an toàn và hiệu quả. Thực ra, đây là loại “thuốc chủng chống ung thư” ddầu tiên vì thuốc này có thể bảo vệ quý vị đối với viêm gan loại B, vốn là nguyên nhân gây ra 80% tất cả các trường hợp ung thư gan trên thế giới. Quý vị chỉ cần chủng ngừa 3 mũi để bảo vệ suốt đời cho chính mình và những người thân thương với viêm gan virus loại B. Hãy xin hẹn với bác sĩ để bắt đầu loạt thuốc chủng này ngay hôm nay!

+ Ai nên chủng ngừa?

– Bất cứ người nào thuộc những nhóm người “nhiều nguy cơ bị nhiễm được liệt kê ở trên đều nên chủng ngừa viêm gan loại B. Tại Hoa Kỳ bác sĩ đề nghị nên chủng ngừa cho tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em đến 18 tuổi. Người lớn, nhất là những người gốc á Châu, cũng nên hỏi bác sĩ về việc chủng ngừa viêm gan loại B. Trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên có thể chủng ngừa miễn phí tại các sở y tế. Người lớn có thể đến bác sĩ của mình hoặc một y viện địa phương để chủng ngừa viêm gan loại B.

+ Thuốc chủng viêm gan loại B có an toàn hay không?

– Với hơn một tỷ liều thuốc chủng HBV đã được chủng trên khắp thế giới, các cuộc nghiên cứu y khoa và khoa học đã cho thấy là thuốc chủng viêm gan loại B là một trong những loại thuốc chủng an toàn nhất từ trước đến giờ. Thuốc chủng này được chế tạo trong phòng thí nghiệm – quý vị không thể bị viêm gan loại B từ thuốc chủng. Các tác dụng phụ thông thường nhất là chỗ chủng trên cánh tay bị tấy đỏ và đau. Hãy hỏi bác sĩ về các phản ứng vì dị ứng hoặc các tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi bắt đầu loạt thuốc chủng này.

+ Tôi có thể làm gì khác để tự bảo vệ cho minh đối với viêm gan loại B?

– Vì viêm gan loại B lan truyền qua úau và chất dịch cơ thể bị nhiễm, có nhiều điều đơn giản quý vị có thể làm để tự bảo vệ cho mình không bị nhiễm: Tránh dùng chung các vật dụng sắc bén như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bông tai, và kéo bấm móng tay.

– Nhớ khử trùng kim khi châm cứu, xăm mình, xuyên tai hoặc thân thể.

– Tránh dụng trực tiếp vào máu hoặc chất dịch cơ thể dã bị nhiễm.

– Đeo bao tay và dùng dung dịch thuốc tẩy pha nước để chùi rửa chỗ bị dính máu.

– Rửa tay kỹ càng bằng xà bông và nước sau khi đụng chạm hoặc chùi rửa máu.

– Dùng bao cao su với những người bạn tình, Tránh các loại ma túy.

– Điều quan trọng nhất, nhớ đi chủng vaxin ngừa viêm gan B.

+ Nếu tôi bị nhiễm virus viêm gan B thì tôi có bị bệnh hay không?

– Virus viêm gan loại B được xem là một “căn bệnh thầm lặng” vì thường không gây ra triệu chứng nào. Đa số những người bị nhiễm đều cảm thấy khỏe mạnh và không biết là mình bị nhiễm, do đó họ có thể vô tình lây siêu vi khuẩn này sang người khác. Những người khác có thể có các triệu chứng nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau nhức khớp hoặc bắp thịt, hoặc không muốn ăn mà tường lầm là bị cúm. Các triệu chứng hiện xảy ra hơn nhưng nghiêm trọng hơn laf buồn nôn và ói mửa dử dội, mắt và da có sắc vàng (có tên gọi là “vàng da”), và trướng bụng – các triệu chứng này cần phải được chăm sóc y tế ngay và người đó có thể cần phải nhập bệnh viện.

+ Có thể thử máu tìm virus viêm gan B hay không?

– Có một loại thử máu đơn giản tìm virus viêm gan loại B mà bác sĩ của quý vị hoặc y viện có thể cho thử. Quý vị chỉ cần đến phòng mạch bác sĩ. Đôi khi bác sĩ có thể yêu cầu thử máu lại sáu tháng sau lần đầu để xác định kết quả thử máu.

+ Tôi có bình phục sau khi bị nhiễm virus viêm gan loại B hay không?

– Vấn đề này tùy theo quý vị bị nhiễm khi là người lớn, trẻ em, hay trẻ sơ sinh. Đa số người lớn bị nhiễm sẽ bình phục dễ dàng, nhưng đa số trẻ sơ sinh và trẻ em bị nhiễm sẽ trở thành người mang HBV kinh niên trong người.

– Người Á Châu thường bị nhiễm nhất khi mới sinh hoặc khi còn bé, vì thế mà họ có nhiều nguy cơ bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên. Trong khi đó người Mỹ không thuộc gốc Á Châu thường bị nhiễm khi là người lớn và do đó dễ có thể bình phục sau khi bị nhiễm.

– Người Lớn – 90% sẽ loại trừ được siêu vi khuẩn này và bình phục dễ dàng: 10% sẽ mang HBV kinh niên trong người; và trong một số trường hợp hiếm hoi, người đó có thể bị bệnh và thiệt mạng sau khi bị nhiễm viêm gan loại B.

– Trẻ Em – 40% sẽ loại trừ được siêu vi khuẩn này và binh phục dễ dàng: 60% sẽ mang HBV kinh niên trong người.

– Trẻ Sơ Sinh – 90% chắc chắn sẽ mang HBV kinh niên trong người; chỉ có 10% có thể loại trừ được siêu vi khuẩn này.

+ Viêm Gan Loại B và Trẻ Em?

– Trẻ sơ sinh và trẻ em dễ bị nhiễm viêm gan loại B nhất, do đó Hoa Kỳ đã đề nghị nên chủng ngừa viêm gan loại B cho tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em đến 18 tuổi. Cộng đồng Á Châu nên bao đảm cho tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em chúng ngừa HBV. Ngoài ra, tất cả người lớn cũng nên hỏi bác Sĩ về vấn đề thử nghiệm và chủng ngừa để giúp chặn đứng tình trạng lan tràn nguy hiểm của viêm gan loại B. Viêm gan loại B là một trong những mối đe dọa lớn nhất đến sức khỏe của tất cả những nhóm người á Châu.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *