Bệnh nha chu và những điều cần lưu ý.

Để bảo đảm sức khoẻ răng miệng và ít tốn kém nhất bạn nên đến khám răng theo định kỳ (thông thường sau mỗi 6 tháng). Tuy nhiên, nếu bạn đã từng bị viêm nướu – nha chu hay đang có dấu hiệu thì bạn nên khám thường xuyên hơn và còn tùy theo tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn.

Thử theo dõi ở một người bình thường, người ta nhận thấy việc đóng vôi (hay vết ố do thức ăn…) diễn ra khá nhanh.

Răng và lợi ngay sau khi được làm sạch. Một vài tháng sau khi được làm sạch, răng có thể bị đóng bợn cũng như bị ố do thức ăn, thức uống, thuốc lá..v.v….gây ra. Theo thời gian, các lớp bợn có thể đông cứng lại thành vôi răng. Việc kiểm tra xem răng có bị sâu hay không chỉ là một phần nhỏ trong cuộc khám răng miệng.

Trong khi khám, nha sĩ (hoặc chuyên viên làm vệ sinh răng) cũng sẽ: kiểm tra xem lợi có bị viêm hay không, kiểm tra các túi cùng và mức độ lung lay của răng, kiểm tra xem có dấu hiệu mắc bệnh ung thư, tiểu đường hay bệnh thiếu vitamin hay không và chú ý xem có điều gì bất thường về cơ cấu của mắt, nước bọt và khớp thái dương hàm dưới (tiếng anh gọi tắt là TMJ). Nha sĩ hoặc chuyên viên sẽ làm sạch răng cho bạn và khuyến khíc bạn giữ vệ sinh răng miệng.

BỆNH NHA CHU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Bệnh nha chu hay bệnh lợi là nguyên nhân chủ yếu gây rụng răng ở người lớn. Bệnh này thường do các vi khuẩn trong bợn gây ra và trong giai đoạn đầu thường không gây ra đau đớn. Một điều rất quan trọng đối với việc giữ vệ sinh lợi và chẩn đoán, điều trị kịp thời khi cần là phải đi khám răng thường xuyên. Giai đoạn đầu của quá trình bệnh lợi là viêm lợi.

Bệnh nha chu ở giai đoạn cuối là một tình trạng nghiêm trọng hơn, có các dấu hiệu báo nguy như sau: miệng thường xuyên bị đắng, răng vĩnh viễn bị lung lay hay tách khỏi lợi, khớp cắn bị thay đổi. Bệnh nha chu có nhiều dạng và giai đoạn khác nhau, phổ biến nhất là:

+ Bệnh viêm lợi:

Đây là giai đoạn đầu của bệnh lợi, thường có các triệu chứng như chảy máu, đau khi chạm đến, lợi sưng tấy và đỏ. Nếu bị bệnh viêm lợi nhẹ thì bạn có thể dùng kem đánh răng hoặc dung dịch súc miệng để giảm viêm và chảy máu.

+ Bệnh viêm nha chu: Khi bệnh lợi phát triển ở giai đoạn nặng thì có thể ảnh hưởng đến xương và dây chằng bao quanh răng. Nếu không điêu trị kịp thời, bẹnh có thể gây hại cho xương và có mô thịt xung quanh. Lơi teo rút khỏi răng và xương bị phá hủy.

+ Bệnh viêm nha chu ở giai đoạn cuối.

Khi bệnh viêm nha chu trở nên nặng hơn thì kết cấu xương bị suy yếu nặng. Lợi teo rút và tách khỏi răng. Bạn có thể bị chảy mủ, xương tiếp tục bị suy yếu và răng có thể bị lung lay hoặc rụng.

+ Cách điều trị

Tại mỗi lần khám định kỳ, nha sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có bị bệnh viêm nha chu hay không. Nha sĩ sẽ dùng một dụng cụ đo thử để xác định xem các cơ lợi có bị suy yếu hoặc các túi cùng của lợi đã phát triển ở giữa lợi và răng hay chưa.

Việc điều trị tùy thuộc vào loại bệnh viêm nha chu và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Lấy cao răng có nghĩa là làm sạch có chất đóng phía trên và dưới viền cơ lợi.

Bào chân răng có nghĩa là làm bằng phẳng các bề mặt xù xì của chân răng để lợi được lành lại Có thể cần chích thuốc tê.

Tưới nước trong miệng có nghĩa là xịt nước vào phía dưới viền cơ lợi để xả đi chất độc và vi khuẩn, bằng cách đó giúp khôi phục sức khỏe cho lợi.

Nếu phát hiện ra các túi cùng sâu và thấy xương bị phá hủy, thì nha sĩ của bạn có thể đề nghị đi giải phẫu nha chu.

Nếu theo đúng chế độ đánh răng, xỉa răng và đi làm sạch răng thường xuyên, thì có thể tránh bị đóng bợn và mắc bệnh lợi cũng như giúp bạn giữ gìn răng suốt đời.

+ Tẩy trắng răng.

Cùng với tốc độ phát triển của xã hội, nha chu làm đẹp của con người cũng ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Ngày càng có nhiều người, nữ giới và cả nam giới, ở nhiều lứa tuổi quan tâm, chăm chút và mong muốn cải thiện hình thức bên ngoài của bản thân nhằm phục vụ cho giao tiếp xã hội, trong đó một nụ cười đẹp là một trong những thành phần quan trọng không thể không kể đến. Một hàm răng trắng sáng luôn là điểm nổi bật khi đánh giá một nụ cười.
Do vậy nhu cầu làm trắng răng hiện nay là một mong muốn chính đáng của con người trong xã hội hiện đại.

+ Nguyên nhân nhiễm màu răng.

Nhiễm màu răng có 2 nguồn gốc: bên trong và bên ngoài.

Sự nhiễm sắc răng từ bên trong trước hoặc sau khi mọc răng: do sự thành lập cấu trúc răng không hoàn chính, bệnh của men, ngà, do 1 số loại thuốc uống đường toàn thân (tetracycline, fluor…) tác động vào sự hình thành màu răng trong quá trình thành lập răng, hoặc những viêm nhiễm trong tủy răng đi theo hệ thống men ngà làm thay đổi màu răng hiện có, đổi màu răng do tuổi tác, sâu răng, chấn thương răng…

Sự nhiễm sắc răng từ bên ngoài do thực phẩm, nước uống, thuốc lá, mảng bám răng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *