Răng sậm màu và phương pháp cải thiện.

Các sản phẩm kem đánh trắng răng được bày bán trên thị trường không phải có hiệu quả trong mọi trường hợp. Thường kem đánh răng chỉ làm sáng lên ở một cấp độ trong khi các sản phẩm tẩy trắng răng được hoạt hóa bằng đèn có thể làm răng trắng hơn 3 – 8 cấp độ màu.

Thuốc tẩy trắng răng bôi lên răng. Băng tẩy trắng dán lên răng. Thuốc tẩy trắng được đặt trên bề mặt răng bằng bàn chải đầu nhỏ hoặc dán lên răng như một băng dính. Bạn sẽ tự thực hiện ở nhà mỗi ngày khoảng 30 phút và liên tục kéo dài 14 ngày. Kết quả sơ khởi có thể nhìn thấy được sau vài ngày và có thể duy trì 3 – 4 tháng. Giá thành thấp hơn.

Thuốc tẩy trắng răng dạng này có nồng độ thấp hơn dạng được sử dụng trong nha khoa. Mặc dù các răng có thể trắng hơn nhưng mức độ trắng không đạt được nhiều, và sự duy trì màu cũng kém hơn.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý một số trường hợp có đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với thuốc tẩy trắng răng và có thể gây kích thích nướu. Các trường hợp này nên đến phòng nha để bác sĩ tư vấn giải pháp tốt nhất cho bạn. Hệ thống tẩy trắng với thuốc tẩy trắng răng và khay tẩy trắng răng bán sẵn.

Khay tẩy trắng răng được bán sẵn cùng với thuốc tẩy trắng răng peroxido.

Đây là một loại khay như tấm nhựa bao bọc quanh răng bên trong có chứa sẵn thuốc tẩy trắng răng loại khay này có thể dùng cho tất cả mọi người.

Hoặc có loại bạn phải ngâm tấm nhựa vào nước nóng và áp tấm nhựa sát lên răng để tự thực hiện khay cho bản thân mình, sau đó đặt thuốc vào khay và mang trên răng mỗi ngày 2-4 giờ hoặc mang suốt đêm trong khoảng 4 tuần hoặc hơn tùy trường hợp.

Khay tẩy trắng răng dạng này không khít sát vào răng, khay hở và rộng đem lại cảm giác không thoải mái khi mang thuốc.

Các hiện tượng ê buốt răng và kích thích nướu có thể xảy ra trong một số trường hợp.
Tẩy trắng răng dạng này có thể cho kết quả tương đối tốt đối với các nhiễm màu nhẹ – trung bình.

Các nhiễm màu nặng hơn cần đến khám và tư vấn tại phòng nha để có được phương pháp tẩy trắng răng phù hợp và hiệu quả hơn.

Hệ thống tẩy trắng tại nhà với thuốc tẩy trắng răng và khay tẩy trắng răng thiết kế riêng cho từng cá nhân.

Đầu tiên bạn sẽ được lấy dấu và dấu gửi vào tabo làm khay tẩy trắng răng cá nhân riêng cho mỗi người dựa trên dấu đã tẩy. Khay tẩy trắng răng được thiết kế riêng cho tùng cá nhân luôn tạo sự dễ chịu và thoải mái tối đa khi mang khay. Thuốc tẩy trắng răng là peroxide với nhiều nồng độ khác nhau. Tẩy trắng răng với khay mang tại nhà: Bạn mang khay trên răng mỗi ngày 2 – 4 giờ hoặc mang suốt đem trong khoảng 4 tuần hoặc hơn tùy trường hợp.

Quy trình tẩy trắng răng với khay tại phòng nha được thực hiện gần giống như tẩy trắng răng tại chỗ: một loại chất bảo vệ được đặt trên nướu, sau đó đặt khay có thuốc vào miệng và có thể kết hợp chiếu các loại đèn tẩy trắng răng (Halogen, Piasma, Laser-LED, Laser).

Phương pháp này cho kết quả rất tốt đối với các răng nhiễm màu vàng, nâu nhẹ và trung bình khi mang khay tại nhà trong 2-8 tuần.

Màu răng sè ổn định từ 2 tuần sau tẩy trắng và duy trì 6-12 tháng hoặc lâu hơn 2-3 năm tùy trường hợp.

Mức độ nhiễm lại cũng tùy trường hợp cụ thể.

– Tác dụng Phụ:

Nhạy cảm răng (ê buốt): thường là thoáng qua trong thời gian mang thuốc và sẽ kết thúc khi ngừng điều trị.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn giảm thời gian mang thuốc khi xuất hiện nhạy cảm và uống hoặc bôi các thuốc chống ê buốt.

Kích thích nướu: Bác sĩ có thể điều chỉnh lại khay cho phù hợp và hướng dẫn cách đặt thuốc đúng vị trí.

Lưu ý:

Kỹ thuật tẩy trắng răng tai chỗ và tại nhà có thể sử dụng riêng biệt hay kết hợp tùy trường hợp theo chỉ định của nha sĩ và điều kiện thời gian, kinh tế, cũng như mong muốn của bệnh nhân.

Các trường hựp nhiễm màu Tetracycline điều trị tương đối khó khăn: răng đáp ứng thuốc tương đối chậm, kết quả có thể bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu kiên trì điều trị dưới sự kiểm soát của Bác sĩ (có thể kết hợp với tẩy trắng tại chỗ nồng độ cao có chiếu đèn) thực hiện mang khay liên tục tại nhà 3-6 tháng có thể cho kết quả tốt.

Khi tẩy trắng răng trong thời gian dài nên có sự kiểm soát của Bác sĩ sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

RĂNG SẬM MÀU VÀ PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN

“Cái răng cái tóc là gốc con người”. Răng giúp chúng tôi ăn uống, nói chuyện và góp phần không nhỏ tạo nên vẻ đẹp con người, đặc biệt là vẻ đẹp của nụ cười, một yếu tố không thể thiếu trong giao tiếp xã hội. Hàm răng đẹp đòi hỏi các răng phải đầy đủ, ngay ngắn , đều đặn, màu răng sáng bóng.

Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có ngay một hàm răng đẹp. Bên cạnh đó, khi tuổi tác lớn dần hay do răng thói quen khác như hay dùng các thức ăn, nước uống có màu sậm, hút thuốc lá… sẽ làm cho màu răng ngày càng sậm dần.

Sau đây xin nêu một số nguyên nhân gây sậm màu răng và các phương pháp giúp cải thiện màu răng, đặc biệt là phương pháp đánh bóng răng, tẩy tráng răng hiện đang được nhiều người rất quan tâm.

1. Nguyên nhân gây sạm màu răng:

– Răng sậm màu do các vết dính sậm màu bám trên bề mặt răng.

– Răng sậm màu do có các chất sậm màu nằm bên trong cấu trúc răng.

2. Các phương pháp cải thiện màu răng:

– Cách làm thay đổi màu răng nhưng không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

– Cách thay đổi màu răng bằng Mão, veneer sứ cao cấp.

NGUYÊN NHÂN GÂY SẬM MÀU RĂNG:

Màu răng bình thường do yếu tố di truyền quyết định. Răng vĩnh viễn bình thường có màu trắng trong. Màu rằng đều không đều ở các răng, răng nanh thường có màu sậm hơn. Có nhiều nguyên nhân làm thay đổi màu răng. Tuy nhiên có hai nhóm nguyên nhân chính: + Răng sậm màu do các vết dính sậm màu bám trên bề mặt răng: Trường hợp này xảy ra khi các răng đã mọc.

Các vết dính sậm màu có thể do thức ăn, nước uống, thuốc lá hay các loại thuốc ngậm, thuốc súc miệng gây ra. Ví dụ như trà, cà phê, nước ngọt, cà ri, màu thực phẩm, trầu, nước súc miệng chlorhexidine (thường được bác sĩ nha khoa kê toa trong điều trị bệnh nha chu hay hôi miệng).

Hút thuốc lá, xì gà, hoặc nhai thuốc lá cũng có thể tạo nên các vết sậm màu trên răng. Các vết đín này thường bám vào những trũng, rãnh trên bề mặt răng. Cũng có khi chúng bám lêm cả bề nhẫn của mặt răng và bao phủ toàn bộ răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *