Nguyên nhân gây sậm màu sau khi răng mọc.

Những vết dính này có thể có nhiều màu khác nhau như vàng đậm, nâu nhạt đến nâu đậm hay thậm chí có màu đen.

+ Răng sậm màu do có các chất sậm màu nằm bên trong cấu trúc răng:

Các chất sậm màu có thể xâm nhập vào trong cấu trúc răng trước hay sau khi răng mọc.
a. Nguyên nhân gây sậm màu trước khi răng mọc:

Các răng đầu tiên mọc vào khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, sự hình thành răng đã bắt đầu từ tuần thứ 5 trong bào thai. Kể từ thời gian này cho đến khi răng mọc, có thể có nhiều thay đổi gây nên sự sậm màu răng.

– Răng nhiễm Tetracycline:

Tetracycline là một loại thuốc kháng sinh. Ngày nay còn có Doxycycline, Minocycline… là các thuốc kháng sinh cùng nhóm với Tetracycline.

Nếu người mẹ uống các thuốc này khi đang mang thai hoặc trẻ uống các thuốc này trước 7-8 tuổi thì có thể làm răng đổi màu.

Trước đây, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn và do số chúng loại kháng sinh còn rất hạn chế nên việc sử dụng các kháng sinh có nguồn gốc tetracy- line khá phố biến, hệ quả là nhiều Anh/Chị được sinh ra và lớn lên trong giai đoạn này thường có màu răng sậm do nhiễm tetracyline.

Mức độ sậm màu răng tùy thuộc vào thời điểm, thời gian dùng thuốc, liều lượng và loại thuốc.

Màu răng có thể trở nên vàng, nâu hay xám xanh. Sự thay đổi màu này có thể xảy ra trên toàn bộ răng hay chỉ ở một vùng nào đó, làm răng có những dải màu khác nhau. Trong trường hợp nặng, răng còn có thể bị lỗ chỗ, bị sọc ngang… khiếm khuyết, mất đi hình dạng bình thường.

– Răng nhiễm fluo:

Fluo là một chất hóa học có thể có trong tự nhiên (Ví dụ trong nước giếng), vì có khả năng chống sâu răng nên thường được cho thêm vào nước máy, sữa, kem đánh răng…

Nếu phụ nữ mang thai hay trẻ em nuốt phải fluo quá nhiều từ các nguồn nói trên, răng sẽ có những vết nâu hay trắng đục. Trường hợp nặng có thể gây khiếm khuyết cấu trúc răng.

– Ngoài ra, một số bệnh lý khác của răng hay của máu cũng có thể làm thay đổi màu răng (ví dụ sinh men bất toàn, không phù hợp yếu tố Rhesus giữa mẹ và con…).

b. Nguyên nhân gây sậm màu sau khi răng mọc:

– Răng chết tủy sau khi điều trị tủy:

Răng có thể bị chết tủy do sâu răng, chấn thương hay do một số bệnh lý khác. Răng sậm màu do có chảy chảy máu bên trong răng.

– Sự tích tuổi:

Càng lớn tuổi, răng càng bị mòn hoặc có nhiều vết nứt nên dễ bị nhiễm màu hơn. Ngoài ra, bên trong răng còn tạo racacs lớp ngà thứ cấp làm cho răng có sậm màu.

– Các điều trị nha khoa:

Một số thủ thuật điều trị nha khoa có thể làm thay đổi màu răng, ví dụ trám răng bằng chất trám có màu sậm (như amalgam), điều trị tủy răng.

Các phương pháp cải thiện màu răng:

Có nhiều phương pháp cải thiện màu răng, do bệnh nhân hoặc bác sĩ nha khoa thực hiện. Có thể áp dụng các phương pháp này riêng rẽ hay kết hợp với nhau.

1. CÁCH LÀM THAY ĐỔI MÀU RĂNG NHƯNG KHÔNG GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN CẤU TRÚC RĂNG:

a. Lấy vôi – cao răng:

Đây là phương pháp lấy đi các vết dính sậm màu trên răng bằng dụng cụ cạo vôi và đánh bóng răng. Việc này phải do bác sĩ nha khoa thực hiện. Thường gọi là lấy cao răng hay lấy nha chu, vôi răng…

b. Tẩy trắng răng:

Đây là phương pháp sử dụng các thuốc tẩy trắng răng hay kem đánh răng, kẹo cao su có chất tẩy trắng để làm răng sáng hơn.

Phương pháp này có thể do bác sĩ nha chu thực hiện, hoặc bệnh nhân thực hiện dưới sự kiểm soát của bác sĩ. (Đặc biệt tránh việc tự mua thuốc về thao tác, có thể gây sưng viêm, phổng nướu do thao tác không đúng cách…)

Hàm răng trắng sáng sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn nữa!

Tẩy Trắng Răng là phương pháp hiệu quả và nhanh chóng mang lại sự thẩm mỹ toàn diện cho hàm răng và khuôn mặt. Hiện nay được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới và hoàn toàn vô hại, không làm hư hại men răng cũng như không gây ảnh hưởng trên sức khỏe toàn thân.

Về tẩy trắng răng thì nhìn chung có 2 phương pháp tẩy trắng răng:

+ Tẩy trắng răng tại chỗ – trong 1h với hệ thống Lumacool.

+ Tây trắng răng tại nhà với sự hướng dẫn của Bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *