Sau tẩy màu răng sẽ giữ được bao lâu?

Khả năng đáp ứng thuốc của từng cá nhân.

Thống kê cho thấy 95% dân số đáp ứng rất tốt với chất tẩy trắng răng và đạt được màu sắc mong muốn. Và còn 5% không may mắn là sẽ đáp ứng chậm hoặc đáp ứng không đáng kể với thuốc.

Đa số trường hợp có đáp ứng tốt đối với thuốc tẩy trắng răng mang lại hiệu quả nhanh chóng và ổn định.

Tuy nhiên vẫn tồn tại 1 số trường hợp đáp ứng kém do nhiều nguyên nhân kết hợp ảnh hưởng đến hoạt tính thuốc như chất lượng và độ dày men ngà, nhiễm màu nặng và sâu, nhạy cảm răng dẫn đến sự thay đổi màu răng chậm và ít/không đáng kể.

Ngoài ra, tẩy trắng răng có thể có đáp ứng không tốt trong những trường hợp sau:

Tuổi tác: Không nên tẩy trắng răng cho trẻ em dưới 16 tuổi. Dưới độ tuổi này buồng tủy còn rộng thuốc tẩy trắng răng có thế làm kích thích tủy làm răng nhạy cảm nhiều hơn.

Nhạy cảm răng và nướu, viêm nướu, viêm nha chu, mòn răng, sâu răng, tụt nướu lộ chân răng có thể làm tăng sự ê buốt răng khi tẩy trắng răng. Các răng sâu mòn cổ răng, viêm nướu nên được điều trị trước khi tẩy trắng răng.

Miếng trám, mão răng, các loại phục hình hiện có trên miệng sẽ không đáp ứng tẩy trắng răng. Do đó sau điều trị màu các răng thật có thể sẽ trắng hơn các phục hồi khác vì chúng không trắng ra cùng với răng khi tẩy trắng răng.

Tối thiểu 2 tuần sau khi tẩy trắng răng hoàn tất bác sĩ có thể thay mới các miếng trám, mão, cầu, hàm giả cũ…Điều này giúp cho các răng có đủ thời gian tái khoáng hóa, ổn định màu răng.

Dị ứng với các thành phần thuốc tẩy trắng răng- (peroxide)

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên tẩy trắng răng.

Bệnh nhân hút thuốc thường xuyên nên được cảnh báo trước về giới hạn hiệu quả tầy trắng răng nếu không thể ngưng thuốc ít nhất là trong thời gian điều trị.

Bệnh nhân quá kỳ vọng, mong muốn màu răng sẽ trắng tuyệt đối thường không hài lòng với kết quả tẩy trắng răng. Nên biết rằng với mọi hình thức tẩy trắng răng, kết quả tấy trắng răng sẽ luôn luôn khác nhau ở mỗi cá nhân và tùy thuộc tình trạng răng, màu răng ban đầu, mức độ đáp ứng thuốc, độ nhay cảm.

Ngoài ra hiệu quả tẩy trắng răng cũng phụ thuộc vào phương pháp tẩy trắng răng, nồng độ thuốc, thời gian mang thuốc cũng như sự hợp tác tốt giữa bệnh nhân và bác sĩ.

+ Sự hợp tác của bệnh nhân

Bệnh nhân là người trực tiếp thực hiện việc tẩy trắng răng ở nhà theo hướng dẫn của nha sĩ.

Việc tẩy trắng răng ở nhà nên được thực hiện liên tục mỗi ngày cho đến khi kết thúc điều trị kèm theo một chế độ ăn hạn chế những thức ăn và nước uống có màu sậm, không hút thuốc lá.

Việc tuân thủ chế độ ăn thường bị xem nhẹ nhưng nên biết rằng nó cũng giữ vai trò quan trọng không kém vì những màu sắc trong thức ăn và khói thuốc có thể ảnh hưởng trực tiếp làm kìm hãm tác dụng của thuốc tẩy trắng răng.

+ Sau tẩy màu răng sẽ giữ được bao lâu?

Điều này thuộc vào tính chất và cấu trúc men ngà, cơ địa và chế độ dinh dưỡng của từng người. Nếu chế độ ăn của bạn có nhiều chất màu răng sẽ dễ bị sậm màu lại sớm hơn.

Đa phần màu sắc sẽ ổn định sau 2 tuần tẩy trắng và trong suốt 06 tháng – 1 năm đầu tiên. Sau đó giảm dần theo thời gian nhưng gần như bao giờ cung trắng hơn màu trước tẩy. Một số người có thể giữ màu đến 3-4 năm.

Tùy thuộc mong muốn của bạn, bạn có thể tẩy trắng răng duy trì sau mỗi tháng hoặc 1 năm (tẩy trắng răng duy trì là tẩy trắng rút giai đoạn chỉ 1 lần tại phòng mạch hoặc mang tại nhà 1 – 3 ống).

+ Làm thế nào để duy trì màu răng sau tẩy trắng?

Cần biết rằng kết quả của điều trị tẩy trắng không bao giờ là vĩnh viễn.

Các lưu ý sau đây sẽ giúp bạn duy trì màu răng lâu hơn:

Hạn chế các thức ăn, uống sậm màu, sử dụng ống hút khi uống nước sẽ tránh được các Chất màu tiếp xúc trực tiếp với các răng cửa.

Chải răng, súc miệng ngay lập tức sau khi ăn uống thực phẩm có màu.

Vệ sinh răng miệng: chải răng ít nhất 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa 1lần/ngày.

Sử dụng kem đánh răng làm trắng răng chỉ 1-2 lần/ tuần để lấy đi các chất nhiễm màu trên bề mặt răng, thời gian còn lại dùng kem đánh răng thường có Fluoride.

Khám răng định kỳ 6 tháng – 1năm/lần để Bác Sĩ kiểm tra tổng quát và đánh giá màu răng, nếu cần có thể phải tẩy trắng răng duy trì. Nếu bạn ăn uống nhiều chất màu hoặc hút thuốc nên tẩy trắng răng định kỳ thường xuyên hơn.

+ Những điều cần biết thêm

Bản chất răng con người dù không tẩy trăng cũng sẽ vàng theo thời gian do quá trình tích tuổi và chế độ ăn uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *