Tủy răng, cấy ghép răng.

+ Làm giả bán phàn và hàm giả toàn phần.

Hàm răng giả tháo lắp cũng là một phương tiện để thay thế các răng đã mất.

Hàm bán phần trên đó có các răng giả thay thế một hoặc 1 số răng mất, lấp đầy khoảng mất răng giúp ăn nhai tốt hơn và phòng ngừa sự di chuyển các răng lân cận.

Hàm toàn phần (toàn hàm) sử dụng trong trường hợp mất hầu hết hoặc toàn bộ các răng thật. Sự mất răng sau nhiều sẽ đưa đến hậu quả giảm hiệu quả nhai, mất nhiều răng trước đưa đến phát âm khó khăn, tiêu xương ổ răng làm khuôn mặt hơi hóp lại.

Hàm giả với các phần răng giả, nướu giả sẽ giúp cải thiện hay phục hồi khả năng ăn nhai, nói và nâng đỡ cho các cơ mặt, giúp cho vẻ mặt trẻ trung hài hòa hơn. Hàm răng giả nhìn vẫn rất thẩm mỹ, sau thời gian thích nghi, bạn có thể ăn nhai, cắn, và nói chuyện bình thường khi mang hàm giả.

Hàm giả thường được làm hoàn toàn bằng nhựa arcrylic (hàm nhựa) hoặc hàm nhựa có khung sườn bằng kim loại (hàm khung). Trên hàm giả có các móc để giữ dính hàm trên miệng.

+ Vệ sinh và bảo quản hàm giả

Hàm giả sẽ tồn tại rất lâu nếu được bảo quản tốt, hàm giả bị rớt, va chạm mạnh có thể bị biến dạng. Hàm giả tháo lắp cần được tháo ra và chải rửa sạch sẽ mỗi ngày với kem đánh răng hoặc dung dịch chải rửa chuyên dùng. Không nên dùng các loại dung dịch rửa, kem đánh răng có các chất mài mòn, bàn chải cứng…

Khi không mang hàm nên ngâm hàm trong nước thường và các dung dịch ngâm hàm sát khuẩn bằng cách ngâm hàng trong nước quá nóng sẽ làm biến dạng hàm. Hàm giả nên được tháo ra ban đêm để cho các mô nướu thư giãn không bị đè ép, tạo điều kiện tốt cho hệ thống tự chải rửa của lưỡi và nước bọt.

Ngay cả khi mang hàm giả, xương hàm vẫn sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian, do đó sau một thời gian mang hàm có thể sẽ lỏng và cần đệm hàm. Do vậy, bạn nên đến nha sĩ định kỳ để kiểm tra các răng nướu thật, kiểm tra hàm giả và sửa chữa nếu cần.

CHƯƠNG 6: TUỶ RĂNG CẤY GHÉP RĂNG

+ Khái niệm:

Mỗi răng đều có phần mô mềm gọi là tủy răng bao gồm các hệ thống thần kinh và mạch máu nằm trong các ống tủy chân răng làm nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác và nuôi dưỡng răng. Một khi răng đã trưởng thành hoàn toàn, nó có thể tồn tại trong miệng mà không cần tủy sống.

Các răng trước thường có từ 1 ống tủy nhưng răng sau thường có nhiều hơn, có khi đến 4 ống tủy. Hệ thống ống tủy phân nhánh rất đa dạng, thay đổi tùy nhóm răng và tùy từng cá nhân.

Thông thường tủy răng được bao bọc: kín bên ngoài bởi ngà răng và men răng. Khi có các yếu tố kích thích (sâu răng, gãy răng, mòn răng, chấn thương răng v.v..) làm phá vỡ các lớp men ngà bảo vệ, vi khuẩn từ môi trường ngoài xâm nhập vào tủy tiết ra các độc tố gây nhiễm trùng tủy và chết tủy dần, ở giai đoạn này bệnh nhân có thể cảm thấy đau khi ăn nhai, phần nhiễm trùng có khuynh hướng tiến dần về phía chóp chân răng phát triển ra bên ngoài nướu dưới dạng một khối xưng trên nướu và có thể chảy mủ.

Giai đoạn này răng đã chết tủy, thường không đau và bắt đầu sậm màu. Trong một số trường hợp toàn bộ quá trình từ nhiễm trùng tủy đến chết tủy đều tiến triển thầm lặng không gây bất cứ triệu chứng khó chịu nào cho bệnh nhân nên rất khó phát hiện.

Điều trị tủy (hay còn gọi là điều trị nội nha) có thể hiểu là lấy sạch vi khuẩn và phần tủy răng viêm nhiễm trong buồng tủy, ống tủy và thay thế vào đó bằng một loại vật liệu trám ống tủy đặc biệt để phòng ngừa trường hợp nhiễm trùng tái xâm nhập vào trong ống tủy.
Phim X quang kiểm tra có thể cho thấy số lượng, hình dạng các ống tủy và các dấu hiệu nhiễm trùng quanh chóp chân răng trong xương.

Quan niệm nha khoa hiện đại ngày nay chủ trương bảo tồn răng thật tối đa trên hàm vì khi một răng mất đi sẽ kéo theo những xáo trộn khớp cắn 2 hàm, răng xung quanh và đối diện nghiêng ngả vào khoảng mất răng và một số thay đổi mo quanh răng.

Ngoài ra răng bị mất đòi hỏi phải có phục hình răng giả thay thế hoặc cắm ghép implant, chi phí điều trị tốn kém hơn và mất nhiều thời gian. Điều trị nội nha thành công ở những răng nhiễm trùng tủy là một phương pháp rất tốt giữ lại răng thật mà không phải nhổ răng, không để mất răng.

TIẾN TRÌNH ĐIỀU TRỊ NỘI NHA

Có nhiều kỹ thuật nội nha khác biệt nhau về một số chi tiết và vật liệu sử dụng nhưng tất cả đều nhằm mục đích chuẩn bị thật tốt 2 giai đoạn chính sau:

+ Điều trị tủy răng – Nội nha

Nếu buồng chứa dây thần kinh của răng bị nhiễm trùng do sâu răng hoặc chấn thương nhiều khi chỉ có một cách giữ lại răng, đó là điều trị ống chân răng.

Bên trong vỏ ngoài cứng của răng có một vùng dặc biệt được gọi là tủy hay buồng chứa dây thần kinh.

Buồng tủy chứa một hệ thống các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh (cũng gọi là tủy) được dẫn từ xương thông qua các ống chân răng vào buồng. Hệ thống này cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào trong răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *