Phẫu thuật trong điều trị nội nha.

+ Phẫu thuật trong điều trị nội nha

Trong một số trường hợp đặc biệt điều trị nội nha cần kết hợp với phẫu thuật nhằm các mục đích: Nạo sạch phần viêm nhiễm quá lớn quanh chóp chân răng.

Cắt bỏ phần chóp chân răng viêm nhiễm hoặc khó làm sạch bằng điều trị nội nha thông thường.

Lấy đi phần chân răng gãy do chấn thương.

Cắt bỏ những chân răng viêm nhiễm nặng không thể điều trĩ được ở răng nhiều chân.

+ Những điều cần lưu ý.

Trong những lần khám răng định kỳ, nha sĩ của bạn sẽ kiểm tra răng và phát hiện các tổn thương răng, nhiễm trùng răng ngay cả khi bạn không cảm thấy bất cứ triệu chứng đau nhức nào. Khi bạn phát hiện vấn đề ở răng, một lỗ sâu chẳng hạn, không nên đợi đến khi đau nhức mà hãy đến Nha sĩ ngay bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn để giữ được răng không bị phá hủy nhiều hơn, bảo vệ được sự sống của tủy và hạn chế tối đa sự mất răng.

Điều trị tủy thông thường có thể được thực hiện tốt bởi các Bác sĩ Nha khoa tổng quát, một số trường hợp đặc biệt cần phải được thực hiện bởi một Bác sĩ chuyên môn về nội nha.

Điều trị tủy ở răng trẻ em có thể được gửi đến một Bác sĩ chuyên điều trị trẻ em.

Điều trị nội nha lại và phẫu thuật nội nha trong những trường hợp phức tạp thường được chuyển đến các Bác sĩ chuyên khoa thực hiện.

Răng sau khi điều trị nội nha vẫn có thể bị các bệnh nha chu, sâu răng nên cần được vệ sinh kỹ, kiểm tra và theo dõi định kỳ.

+ Implant

Cấy ghép răng một kỹ thuật độc đáo trong Nha khoa hiện đại sẽ mang đến cho bạn những chiếc răng giả giống như răng thật mọc ra từ xương hàm.

Kỹ thuật cấy ghép răng đã có hơn 40 năm nay, ngày nay cấy ghép răng đã phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Tỉ lệ thành công của cấy ghép răng rất cao có thể đến 99% và với những tính ưu việt của nó ngày nay dần dần người ta chọn cấy ghép răng thay vì làm cầu răng hay những hàm giả tháo lắp thông thường.

Răng cấy ghép là răng giả hoàn hảo nhất mà Nha khoa hiện đại mang đến cho bạn.

Bạn sẽ tìm lại được cảm giác thoái mái khi ăn nhai và nụ cười tự tin vốn có của bạn.

Đối tượng cấy ghép răng?

Nói chung, bất cứ ai mất răng (một răng, nhiều răng hay toàn bộ răng) đều có thể thực hiện cấy ghép răng được.

Tuy nhiên để việc cấy ghép răng an toàn và thành công, trước khi cấy ghép, bác sĩ của bạn sẻ đánh giá kỹ tình trạng sức khỏe toàn thân và răng miệng của bạn.

Kích thước và tính chất xương hàm chỗ mất răng của bạn là điều quan tâm nhất. Xương hàm bị tiêu nhiều sau mất răng là một trở ngại: cần ghép xương, nong xương thì mới cấy ghép răng được.

+ Tuổi cao không phải là vấn đề.

Tiểu đường không kiểm soát tốt: làm chậm sự lành thương và dễ nhiễm trùng. Tuy nhiên nếu uống thuốc đầy đủ, mức dưỡng huyết kiểm soát tốt, thì vẫn có thể cấy ghép răng.

Hút thuốc lá: ảnh hưởng đến thành công của cấy ghép răng, bạn cần phải ngưng hút thuốc trước 1 tháng và 2 tuần sau khi cấy ghép răng.

Thói quen nghiến răng: bạn cần phải mang máng nhai vào ban đêm khi ngủ để tránh ảnh hưởng đến răng cấy ghép.

+ Có các kỹ thuật cấy ghép răng nào?

Một cách tổng quát có 2 kỹ thuật cấy ghép răng:

Kỹ thuật gắn phục hình trễ: Sau khi đặt implant, để implant nằm yên trong xương hàm chờ cho xương và Implant kết hợp vững chắc. Sau 3 đến 6 tháng mới làm răng giả gắn trên implant.

Kỹ thuật gắn phục hình sớm: Sau khi làm implant, bạn dược gắn răng tạm trên implant ngay. Răng chính chức được gắn sau 1-2 tuần hoặc trễ nhất là 1 – 2 tháng. Đây là kỹ thuật nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên tình trạng xương và nướu nơi mất răng phải đạt một tiêu chuẩn nhất định thì mới thực hiện được kỹ thuật này.

Cây ghép răng cho trường hợp mất 1 răng như thế nào?

Bác sĩ sẽ khám đánh giá tình trạng răng miệng sức khỏe toàn thân của bạn, chụp X quang răng, X quang toàn hàm (Panorex) và có thể là chụp cắt lớp vi tính (CT Scan). Từ đó, bác sĩ sẽ chọn kỹ thuật cấy ghép răng tốt nhất phù hợp với bạn.

Implant được cấy vào xương hàm, bạn phải chờ một thời gian cho Implant kết hợp vào xương hàm vững chắc.

Phục hình răng sứ cố định bên trên Implant.

Thời gian hoàn tất phụ thuộc vào loại kỹ thuật (gắn phục hình sớm hay trễ), có thể chỉ cần 1 – 2 tuần là bạn sẽ có được chiếc răng cấy ghép hoàn hảo.

Cấy ghép răng cho trường hơp mất nhiều răng như thế nào?

Răng Cấy ghép hoàn tất.

Các răng mất có thể kế tiếp nhau hoặc riêng lẻ.

Tốt nhất vẫn là đặt 1 Implant cho 1 răng, nhưng trong trường hợp các răng mất liên tiếp nhau thì có thể số Implant được đăt ít hơn số răng mất và như vậy phải làm cầu răng.

Tiến trinh như sau:

Khám đánh giá tình trạng răng miệng, sức khỏe toàn thân, chụp X quang răng, X quang toàn hàm (Panorex) và có thể chụp cắt lớp vi tính (CT Scan). Từ đó, bác sĩ sẽ chọn kỹ thuật lmplant tốt nhất phù hợp với bạn. Cấy các Implant vào xương hàm, bạn phải chờ một thời gian cho Implant kết hợp vào xương hàm vững chắc.

Phục hình răng sứ bên trên Implant.

Cấy ghép răng cho trường hợp mất ràng toàn hàm như thế nào?

Có hai phương án dành cho bạn: hàm giả cố định hoặc tháo lắp.

Hàm tháo lắp:

Sử dụng các Mmi-lmplant để làm vững ổn răng và toàn hàm của bạn, nhiệm vụ của các mini-im- plant lúc này là giữ vững hàm giả giúp bạn thoải mái và tự tin.

Chi phí thấp hơn, nhưng độ bền chắc và sự thoải mái khi ăn nhai không cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *