Nước súc miệng chữa sâu răng?

Câu hỏi 12:

Người bị đái tháo đường có dễ bị rụng răng hơn người bình thường không?

Trả lời:

Có Có nhiều yếu tố tác động trong sự rụng răng ở người bị đái tháo đường. Đó là khả năng dễ kháng kém, khả năng liền vết thương kém, cộng với tác động của viêm lợi, sự huỷ hoại của xương bao bọc chân răng làm cho răng bị lung lay và cuối cùng rụng. Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt sẽ giảm đáng kể những trường hợp rụng răng.

Câu hỏi 13:

Nước súc miệng chữa sâu răng?

Trả lời:

Nước súc miệng đóng chai là chế phẩm có tác dụng sát khuẩn nhẹ và ngừa sâu răng đối với người chưa mắc bệnh chứ không có tác dụng chữa sâu răng.

Việc dùng quá nhiều lần trong ngày nước súc miệng đem lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng nhưng sẽ gây khô miệng do nồng độ cồn trong nước súc miệng khá cao, lâu ngày có thể dẫn đến chứng hôi miệng do niêm mạc bị tổn thương. Lạm dụng nước súc miệng còn khiến khoang miệng bị khô dẫn đến việc vi khuẩn dễ xâm nhập gây các bệnh về răng miệng.

Do đó để nước súc miệng phát huy tối đa hiệu quả chỉ nên dùng không quá 3 lần một ngày sau đánh răng. Ngậm nước súc miệng trong miệng 20 – 30 giây để các hoạt chất phát huy tác dụng.

Một số người bị các bệnh về răng miệng dẫn đến có mùi hôi thường dùng nước súc miệng để tẩy mùi, nhưng thực chất nước súc miệng chỉ tạm thời che dấu mùi hôi miệng trong thời gian ngắn chứ không cải thiện được tình hình.

Chính vì vậy, khi mắc các bệnh về răng miệng, các bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn khám, chữa, tránh để thành bệnh mãn tính.

Nếu không có điều kiện dùng nước súc miệng đóng chai, có thể dùng nước muối pha nhạt để thay thế. Tuy nhiên cần tuyệt đối tránh dùng nước muối pha quá mặn bởi đây chính là nguyên nhân gây viêm loét lợi và lưỡi.

Nước muối pha nhạt cũng có tác dụng diệt khuẩn tuy nhiên công dụng ít hơn các loại nước súc miệng đóng chai với đầy đủ các hoạt chất cần thiết cho răng miệng.

Câu hỏi 14:

Phòng tránh sâu răng ?

Trả lời:

Các bác sĩ nha khoa cho biết nên hạn chế dùng các thực phẩm có tính axit như sôda, nước hoa quả dưa chua, sữa chua vì có nguy cơ mòn răng và sâu răng.

Sôda có chứa axit phôtphoric là chất gây mòn răng nhiều hơn các axit hữu cơ trong các thực phẩm khác.

Công nhân sản xuất pin và phân lân thường xuyên tiếp xúc với .axit sunphuric và phôtphoric có tỷ lệ mòn răng và sâu răng cao.

Dùng ống hút cũng có tác dụng hạn chế mòn răng, vì khi Ống hút được ngậm sâu vào trong miệng khiến cho răng không tiếp xúc với nước có ga trong khi uống. Không nên uống nước ngọt có ga trước khi đi ngủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *