Kẹo cao su chống sâu răng?

Câu hỏi 15:

Để bé không sâu răng?

Trả lời:

”Nếu như một số bậc cha mẹ biết rằng họ cần kiểm soát những gì trẻ ăn và bắt chúng phải chải răng thường xuyên thì họ cũng có nhiều người không ý thức được rằng việc cho trẻ uống các loại đồ uống có đường trước khi đi ngủ hoặc để chúng vừa bú bình vừa ngủ là một điều vô cùng tai hại.

Những thói quen này – sẽ khiến hàm răng của bé luôn ở “tình trạng báo động” và làm tăng nguy cơ sâu răng”, BS. Phil Hunke, phát ngôn viên của Viên Nha khoa trẻ em AAPD, cho biết.

Nhìn chung, tất cả trẻ em Mỹ đều bị sâu răng nhiều hơn trong những năm gần dây. Chi tính riêng lứa tuổi 2-5, số liệu năm 1999 – 2002 cho thấy, số trẻ bị sâu răng đã tăng 15,2% so với giai đoạn 1988 – 1994.

Chính vì thế AAPD đề nghị các bậc phụ huynh cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây để hạn chế tối đa tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ:

– Uống nhanh. Không nên tạo cho trẻ thói quen uống từ từ đồ uống có đường hoặc thực phẩm chứa đường trong một thời gian dài.

Nếu bạn cho trẻ uống các loại đồ uống thay nước lọc, hãy đổ ra cốc hoặc có thể đưa ra thời hạn để trẻ phải uống xong.

Nếu bạn đổ đồ uống có đường vào những cốc có dạng dùng ống hút thì yêu cầu trẻ phải uống nhanh và phải uống nước tráng miệng ngay sau khi uống nước ngọt, sữa.

– Không cho phép trẻ vừa ngậm bình sữa vừa ngủ bởi vì sữa cũng là nguyên nhân gây sâu răng. Nếu thói quen của bé không thể bỏ thì bạn phải phải chuẩn bị một bình nước lọc để thay thế khi bé uống hết sữa.

– Hạn chế cho trẻ ăn kẹo ngọt. Yêu cầu trẻ đánh răng ngay sau khi ăn kẹo.

– Tạo cho trẻ thói quen dùng chỉ tơ nha khoa và đánh răng sau mỗi bữa ăn chính và uống nước súc miệng sau khi ăn bất cứ thứ gì.

Câu hỏi 16:

Kẹo cao su chống sâu răng?

Trả lời:

Các nhà khoa học Đức đã sản xuất ra một loại kẹo cao su chứa vi khuẩn có thể giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Hãng sản xuất hóa chất BASF của Đức cho biết những vi khuẩn tốt bụng Lactobacillus trong kẹo cao su sẽ ngăn ngừa các vi khuẩn có hại khác xâm nhập và tấn công răng. Bản chải đánh răng và nước súc miệng chứa Lactobacillus cũng được sản xuất đồng thời.

Vi khuẩn thân thiện này cũng thường có trong sữa chua và vẫn được biết đến có thể điều trị các bệnh về đường ruột.

Một tiềm năng sử dụng khác của Lactobacillus là ngăn ngừa mùi hôi cơ thể. BASH đang chuẩn bị sản xuất ra một loại chất khử mùi có thể ngăn ngừa những vi khuẩn gây mùi ở nách.

Vi khuẩn gây sâu răng Streptococcus thường xuyên bám trên bề mặt răng, biến đường thành axit làm hỏng men răng. Vi khuẩn Lactobacillus sẽ làm giảm sự tập trung của những vi khuẩn có hại kia trong miệng, ngăn ngừa chúng bám vào bề mặt răng.

Các nhà khoa học BASF cho biết loại kẹo cao su này đã được thử nghiệm trên rất nhiều người và có kết quả ngăn ngừa hiệu quả.

Các nha sĩ khuyên rằng cách tốt nhất để bảo quản răng miệng vẫn là phải đánh răng thường xuyên để ngăn ngừa cặn bã bám vào răng. Cũng nên thường xuyên đi kiểm tra răng miệng cứ 6 tháng một lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *