Bỏ ăn sáng dễ bị sâu răng?

“Quả nho vốn có vị ngọt và dính nên dễ bị đổ tội là gây sâu răng” – giáo sư Christine Wu, Đại học tổng hợp Thinois, nói – “Nghiên cứu đã cho thấy sự trái ngược. Những hợp chất thực vật trong nho rất tốt cho sức khỏe răng miệng, có thể diệt khuẩn gây sâu răng và bệnh nướu lợi. Ngoài ra, quả nho chứa đường fructose và glucose, chứ không phải suerose gây bệnh”.

Wu và cộng Sự đã tìm thấy 5 hợp chất có ích trong một giống nho không hạt là axit oleanolic, olcanoiic aldehyde, betulin, betulinic axit và 5-(hy- droxymethyl)-2-furfural.

Trong đó axit oleanolic, olcanolic aldehyde, và 5-(hydroxymethyl)-2-furfuraI ức chế sự phát triển của 2 loại khuẩn: Streptococcus mutans (gây sâu răng) và Porphyromonas gingivalis (gây bao răng). Các hợp chất này chống khuẩn hiệu quả ở lượng 200-1.000 mcg/ml. Còn hai chất betulin và axit be- tulinic kém hiệu quả hơn nên cần nồng độ cao hơn.

Đáng chú ý là axit oleanolic, có khả năng khống chế khuẩn s. mutans ở nồng độ 131 mcg/ml. Loại khuẩn này chuyên bám trên bề mặt răng và tạo cao răng. Sau khi ăn ngọt, nó sẽ giải phóng axit ăn mòn men răng.

Trong một nghiên cứu trước đó do một đồng sự của Wu là bác sĩ nha khoa Shahrbanoo Padavi thực hiện, người ta phát hiện ra nếu bổ sung nho và cám ngũ cốc không làm tăng tính axit của cao răng. Tuy nhiên, nếu hỗn hợp này có thêm đường thì lại trở thành kẻ thù của răng miệng.

Câu hỏi 19:

Bỏ ăn sáng dễ bị sâu răng?

Trả lời:

Các nhà nghiên cứu Mỹ tìm thấy trẻ em trong độ tuổi 2 – 5 nếu không ăn sáng mỗi ngày có nguy cơ sâu răng sữa cao gấp 4 lần những em dùng bữa sáng đều đặn. Những trẻ nhỏ này cũng có khả năng bị thủng răng cao gấp 3 lần, nếu thiếu những bữa rau quả hằng ngày.

Nghiên cứu trước cho thấy trẻ em nghèo thì dễ bị sâu răng hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên nghiên cứu mới cho thấy những đứa trẻ không nghèo nhưng bỏ bữa sáng và khẩu phần rau quả hằng ngày cũng nhiều khả năng bị sâu răng hơn là những bé nghèo.

Bác sĩ Cynthia Ogden và cộng sự tại Trung tâm phòng chống bênh tật ở Maryland, Mỹ, đã thu thập thông tin sức khỏe từ hơn 4.000 trẻ em từ năm 1988 đến 1994.

Chỉ 23% số trẻ ăn sáng đều đặn có lịch sử sâu răng, so với 34% những trẻ bỏ bữa sáng. Tình trạng sâu răng cũng chỉ có ở 18% trẻ dùng ít nhất 5 lần rau quả trong ngày, trong khi có ở 26% trẻ ăn ít bữa rau quả hơn.

Ogden giải thích rằng những em bỏ ăn sáng thường có xu hướng ăn nhiều bánh kẹo hơn trong ngày, vì vậy mà tiêu thụ lượng đường cao hơn. Bữa sáng cung cấp một lượng dinh dưỡng cho cả ngày, vì vậy bạn sẽ thấy ít thèm ăn trong quãng thời gian còn lại”, Ogden nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *