Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ em?

Ngoài ra, canxi giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu, sữa và ngũ cốc cung cấp đầy đủ chất khoáng. Những tre ăn nhiều rau quả cũng có chế độ dinh dưỡng tốt hơn, còn những em bị thiếu thì lại dễ lấy đường thay rau.

“Nói chung, ăn uống đều đặn rất quan trọng để giúp trẻ khỏi bị sâu răng. Cha mẹ cần nhận thức rằng bữa sáng là một nhân tố cần thiết để bảo vệ răng cho trẻ em”, Ogden phát biểu.

Câu hổi 20:

Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ em?

Trả lời:

Đối với các cháu ở độ tuổi 4-11, việc tiếp xúc với hàm lượng lớn khói thuốc do người khác nhả ra làm tăng hơn 2 lần nguy cơ bị sâu răng. Mối liên hệ này chỉ thấy ở những trẻ nhỏ và không hề xuất hiện ở người lớn.

Kết luận nói trên vừa được các nhà khoa học tại Đại học Rochester (New York) thông báo hôm qua, sau khi hồi cứu tài liệu thu thập từ 1988 tới 1994 về 3.500 trẻ ở Mỹ. Các dấu hiệu bệnh lý được tìm kiếm gồm biểu hiện sâu răng và sự gia tăng hàm lượng cotinine (một sản phẩm của nicotinc) trong máu.

Kết quả cho thấy, hơn một nửa trẻ có hàm lượng co- tinine cao ở mức có thể nghĩ rằng chúng đã tiếp xúc với khói thuốc. Ở nhóm có hàm lượng cotinine cao nhất, nguy cơ bị sâu răng tăng hơn 2 lần so với nhóm tiếp xúc ít hoặc không tiếp xúc với khói thuốc. Báo cáo đăng trên Tạp chí Hội Y khoa Mỹ (JAMA) số ra hôm nay…

Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy, hút thuốc bị động làm tăng nguy cơ bị bệnh lợi của người lớn. Thực nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng đi đến kết luận, nicotine thúc đấy sự tăng trưởng của các vi khuẩn sống trong miệng người.

Câu hỏi 21:

Chữa sâu răng và viêm lợi do hỏa nhiệt?

Trả lời:

Theo Đông y, sâu răng không phải là nguyên nhân duy nhất khiến răng lợi sưng đau. Tình trạng hỏa nhiệt (vị nhiệt và thận thấp nhiệt) do mất cân bằng âm dương cũng dẫn đến các triệu chứng này. Việc dùng thuốc phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau.

1. ĐAU RĂNG DO VỊ NHIỆT

Chứng đau này xuất hiện do bệnh nhân sử dụng các đồ ăn, thức uống cay nóng trong một thời gian dài. Lượng nhiệt thừa từ các thực phẩm trên bị tích trong dạ dày, lâu ngày hóa hỏa, bốc lên trên gây nên đau nhức. Bệnh nhân có các biểu hiện như lợi viêm có mủ, rêu lưỡi vàng.

Để chữa đau răng do vị nhiệt, cần dùng bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tá hỏa: Thục địa, thạch cao (nung), sài đất mỗi thứ 20g; mạch môn 16 g, rễ cỏ xước 12g, sắc với 600 ml nước lấy 300 ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 7 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *