Đau răng do thận thấp nhiệt.

2. ĐAU RĂNG DO THẬN THẤP NHIỆT

Bệnh nhân có các triệu chứng sau: lợi sưng đau, răng lung lay, đau đầu và lưng, hoa mắt, rêu lưỡi vàng nhờn.

Cần dùng bài thuốc có tác dụng bổ thận, thanh nhiệt, trừ thấp: Thục địa 20g, củ mài 16 g, thổ phục linh 16g, vỏ núc nác (tẩm rượu, sao) 12 g, rễ cỏ xước 12g, sắc với 1.000 ml nước lấy 450 ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong một tuần. Nếu chưa khỏi thì nghỉ vài ngày rồi uống tiếp liệu trình khác.

Câu hỏi 22:

Người bị sâu răng không nên tẩy trắng răng?

Trả lời:

Đây là lời cảnh báo của các bác sĩ thuộc Trung tâm răng miệng New York (Mỹ). Theo họ, với người bị sâu răng, việc dùng những dụng cụ tự tẩy trắng có thể gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến hệ thần kinh, do chất tẩy theo lỗ hổng ăn sâu vào lợi và kết tụ lại trên đó.
Các bác sĩ khẳng định, sử dụng chất tẩy trắng răng là một việc lợi bất cập hại và không đem lại hiệu quả cao như nhiều người vẫn nghĩ. Cách an toàn nhất để giữ cho răng trắng là đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn.

Câu hỏi 23:

Chứng khô miệng làm tăng nguy cơ sâu răng?

Trả lời:

Viện Nha khoa tổng hợp Mỹ cho biết, nguy cơ bị sâu răng sẽ tăng ở những người mà cơ thể không sản sinh đủ lượng nước bọt cần thiết để rửa sạch các thức ăn bám trên răng và lợi. Ở những người này, các lỗ sâu răng có thể hình thành rất nhanh.

Vì vậy, khi phát hiện mình bị khô miệng, bệnh nhân cần đến ngay nha sĩ và vệ sinh răng miệng kỹ hơn bình thường.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện có khoảng 400 loại thuốc có thể gây khô miệng, nhất là các thuốc an thần, giảm đau, lợi tiểu và chống dị ứng. Những người lớn tuổi chữa bệnh bằng hóa liệu pháp hoặc bị một số bênh như parkinson cũng thường bị khô miệng. Ngoài ra, cà phê, rượu và thức ăn mặn cũng góp phần gây ra chứng này.

Câu hỏi 24:

Trà đen giúp bạn khỏi sâu răng?

Trả lời:

Hai nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ và Thụy Điển cho thấy uống một hoặc hai cốc trà đen mỗi ngày có thể giúp phòng ngừa phần lớn các bệnh sâu răng và bệnh nha chu. Một thành phần đặc biệt của trà đen là polyphenol có khả năng tiêu diệt và ức chế các loại vi khuẩn gây sâu răng.

Theo Giáo sư Cristinc Wu, chuyện gia về nha chu tại Đại học Thinois, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ở Mỹ, trà đen làm giảm lượng cao răng. Hơn thế nữa, một số vi khuẩn gây cao răng;, khi tiếp xúc với trà đen cũng bị mất khả năng gắn với các vi khuẩn khác trong cao răng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *