Cách truyền nhiễm siêu vi B.

1. Tại sao người Việt nên quan ngại về tình trạng bị nhiễm viêm gan B?

– Điều thật quan trọng là phải thử nghiệm tìm virus viêm gan loại B vì cứ 4 người mang HBV kinh niên trong người thì lại có 1 sẽ bị thiệt mạng vì xơ gan hoặc ung thư gan sau này trong đời. Phát hiện sớm được virus viêm gan loại B kinh niên có thể cải tiến hy vọng ngăn ngừa và sống sót đốì với ung thư gan nếu được khám y tế đều đặn và điểu trị bằng thuốc mới, Ngoài ra, vi đa số những người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người cũng không biết là họ bị nhiễm, họ có thể vô tình lây siêu vi khuẩn này cho những người thân thương. Nếu không thử nghiệm, viêm gan loại B sẽ tiếp tục lây cho nhiều thế hệ của một gia đình và trong khắp cộng đồng.

– Theo Trung Tâm Gan: Ung thư gan là loại ung thư đứng hàng thứ 2 gây ra ung thư ở người Mỹ gốc Việt.

– Tỷ lệ bị ung thư gan của đàn ông người Mỹ gốc Việt cao hơn 13 lần, của người Mỹ gốc Triều Tiên cao hơn 8 lần, và người Trung Hoa cao hơn 6 lần so với những người không thuộc gốc á Châu.

– Ung thư gan thường xảy ra trong lớp tuổi từ 35 đến 65.

– Một số người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người có thể bị ung thư gan khi mới 30 tuổi.

– Mỗi năm ước lượng có khoảng 550,000 người trên thế giới sẽ bị thiệt mạng vì ung thư gan.

– 80% tất cả những trường hợp ung thư gan trên thế giới là do bị nhiễm virus viêm gan loại B kinh niên.

– Cứ 4 người mang HBV kinh niên trong người thì 1 bị thiệt mạng vì ung thư gan hoặc xơ gan.

– Mỗi năm trên thế giới có khoảng một triệu người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người sẽ bị thiệt mạng vì ung thư gan hoặc hư gan vì xơ gan (tức là có 2,700 người bị thiệt mạng/ngày, 114 người thiệt mạng/giờ, và 2 người thiệt mạng/phút vi HBV).

2. Làm thế nào để chặn đứng mối đe dọa của viêm gan loại B?

– Tin mừng là quý vị có thể phá vỡ vòng lây nhiễm này trong gia đình quý vị và trong cộng đồng người Việt. Hãy đi thử virus viêm gan loạị B. Nhớ nhắc mọi người trong gia đình đi chủng ngừa. Chính quý vị cũng đi chủng ngừa. Tìm một bác sĩ giỏi có kiến thức về viêm gan loại B. Hỏi bác sĩ của quý vị hoặc một bác sĩ chuyên khoa gan về những cách điều trị nếu quý vị đã được chẩn đoán là nhiễm viêm gan loai B kinh niên.

– Siêu vi gan B hiện nay là siêu vi khuẩn gây ra bệnh viêm gan mãn tính nhiều nhất trên thế giới. Bác sĩ ước lượng khoảng 350 triệu người tức khoảng 5 phần trăm dân số trên địa cầu nhất là dân các nước Á Châu đang bị nhiễm siêu vi khuẩn B mãn tính. Tuy nhiên tỷ lệ và thời gian bao lâu bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn B thì không đồng đều tùy theo vùng. Hoa Kỳ hiện nay có khoảng 1.5 triệu người với tỳ lệ gần 1% dân số Hoa Kỳ nhiễm siêu vi khuẩn viêm viêm gan B. Trong số này 750,000 người là dân gốc Á Châu, ở các nước á Châu, Phi Châu và Trung Đông khoảng 8-15 phần trăm dân số bị viêm gan mãn tính. Riêng dân Việt Nam, các nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 8-10 phần trăm người Việt bị viêm gan B , tức khoảng 7 triệu người Việt (với một dân số khoảng 70 triệu người) bị nhiễm siêu vi khuẩn này tức khoảng gấp 10 lần so với tỉ lệ ở Hoa Kỳ.

3. CÁCH TRUYỀN NHlỄM SIÊU VI B

– Siêu vi khuẩn viêm gan B truyền nhiễm qua đường máu như được tiếp máu (blood transfusion), chích cần sa ma túy (intravenous drug users), xăm mình (tattooing) hay châm cứu (acupuncture) với kim dơ bị nhiễm siêu vi trùng. Siêu vi khuẩn này rất dễ lây qua đường tiếp xúc sinh lý (sexual trans-mission) với tỉ lệ nhiễm trùng là 20 – 42%. Tại các nước tân tiến như Hoa Kỳ và Âu Châu, siêu vi khuẩn B thường được tìm thấy trong các bệnh nhân được tiếp máu hay chích cần sa ma túy hay trong những người đồng tình luvến ái (homosexuals).

– Ngược lại ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Đại Hàn, Nhật Bản thì ngoài lý do bị truyền nhiễm vì bị chích với kim dơ bị nhiễm trùng, phần lớn siêu vi khuẩn gan B truyền từ mẹ qua con lúc sinh đẻ (maternal- fetal transmission) và qua đường tiếp xúc sinh lý. Thật vậy khoảng 50% tới 90% những bé sơ sinh của những người mẹ có siêu vi khuẩn B sẽ bị nhiễm trùng ngay lúc lọt lòng mẹ vì dính máu người mẹ.

– Đó là một trong những lý do tại sao người Việt bị nhiễm vi khuẩn B nhiều vì con thường hay bị lây nhiễm siêu vi khuẩn lúc lọt lòng mẹ. Đa số những đứa bé này lớn lên sẽ tiếp tục mang siêu vi khuẩn viêm gan để rồi có thế bị viêm gan, chai gan và lây truyền cho con cái hay người hôn phối của mình. Ngoài ra siêu vi khuẩn viêm gan B có thể lan truyền giữa những người sống chung đụng và gần gũi trong cùng một nhà như cha mẹ và anh em tuy nhiên tỉ lệ này rất thấp. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm trùng siêu vi khuân B trong các trẻ em á Châu sống trong gia đình có cha rnẹ hay anh em bị nhiễm siêu vi trùng cao hơn tỷ lệ trẻ em bình thường tới mười lần và những trẻ em này hoàn toàn không bị nhiễm siêu vi trùng khi sanh.

– Tuy nhiên siêu vi khuẩn lây nhiễm bằng cách nào trong trường hợp này thì không ai biết chắc, theo bác sĩ phỏng đoán là có thể do sự dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo hay những dụng cụ có thể dính máu nhiễm siêu vi khuẩn.

Bảng 1 – Lý do nhiễm siêu vi BV

                                                    Việt Nam              Hoa Kỳ
Không rõ nguyên nhân                  65%                    30%
Gia đình có người bị bệnh             23%                      1%
Truyền máu                                      5%                      1%
Sinh Lý                                              4%                    55%
Kim nhiễm trùng                              3%                   11%

– Siêu vi viêm gan B có thể làm sưng gan và đưa đến chai gan và các biến chứng của bệnh chai gan. Ước tính khoảng một trong bốn người dân Á Châu bị siêu vi B sẽ bị ung thư, chai gan và chết về bệnh gan. Hiện nay khoảng 1 triệu ngừời chết về bệnh Siêu vi gan B mỗi năm. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của Siêu vi gan B là ung thư gan. Thống kê cho thấy tỷ lệ người đàn ông Á Châu nếu bị nhiễm siêu vi B từ lúc nhỏ thì 25% tức 1 trong mỗi 4 người có thể bị ung thư gan.

– Siêu vi gan B hiện nay là một hiểm họa của người Việt nói riêng và dân á Châu nói chung.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *