Những điều cần biết về răng lợi?

Cao răng chứa hơn 300 loại vi khuẩn. Chúng gắn với bề mặt răng và sản xuất ra một loại axit gây sâu răng. Cao răng cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu.

Trong nghiên cứu thứ nhất, tiến hành tại Mỹ người ta cho những người tình nguyện súc miệng bằng trà đen trong 30 giây, 5 lần cách nhau 3 phút. Vi khuẩn cao răng đã ngừng phát triển và thôi sản xuất axit. Trong nghiêu cứu thứ hai, tiến hành ở Thụy Điển, những người thử nghiệm được súc miệng trong 1 phút, 10 lần/ngày. Kết quả thu được cũng tương tự. Cả 2 nghiên cứu đều cho thấy, càng súc miệng nhiều thì cao răng và vi khuẩn càng giảm. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không cần làm vệ sinh răng đều đặn nữa.

Câu hỏi 25:

Những điều cần biết về răng lợi?

Trả lời:

Dù đánh răng thường xuyên và cẩn thận nhưng nếu chỉ một vài mẩu thức ăn còn dính vào răng, các vi khuẩn trong miệng sẽ biến thức ăn thành acid và tàn phá men răng. Những acid này ở trên mặt răng lâu sẽ ăn thủng men răng và sinh đau răng. Có một yếu tố bạn không thể điều khiển được để ngăn acid không phá hủy men răng, đó là một lớp màng thường xuyên được tạo ra trong miệng để “dán” acid vào mặt răng. Acid còn tạo trong răng những hốc và khe.

+ Thức ăn giúp răng tốt.

Những thức ăn không tốt cho răng gồm chất bột và đường (kẹo, bánh ngọt, xirô, kẹo cao su…). Những thức ăn này thường tạo ra các acid gây sâu răng. Chí 15 phút sau khi ăn bột hay chất ngọt là acid đã xuất hiện. Do đó phải hạn chế tối đa chúng bằng cách đánh răng súc miệng ngay sau khi ăn những chất này.

Ngược lại, có một số thức ăn rất tốt có tác dụng làm sạch răng; như cam, táo xanh, cà rốt, bắp cải, cần tây, củ cải… Những loại này đòi hỏi răng phải nhai mạnh và nhiều, giúp hàm phát triển và giữ nướu răng khỏe.

+ Thời gian đánh răng.

Trước kia, chúng ta thường đánh răng ngày hai lần sáng và tối nhưng bây giờ nguyên tắc là phải đánh răng sau mỗi bữa ăn, càng đánh sớm sau khi ăn căng tốt, nếu có thể thì không lâu hơn 10 phút sau khi bạn ăn xong. Lý do phải đánh răng ngay là để làm sạch các mẩu thức ăn gây ra acid trước khi chúng bắt đầu lên men và phá hủy răng.

Vài bí quyết chung về răng: Không bao giờ được dùng răng để cắn chỉ, mở đinh ghim, cắn những viên kẹo cứng hoặc tách vỏ của hạt, vì dễ làm răng bị mẻ. Một phương pháp tiện lợi giúp răng sạch là đánh bóng răng bằng một miếng vải lanh, bạn hãy làm khi có cuộc hẹn vào buổi tối, nó rất nhanh và hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *