Làm sạch răng đúng cách?

Câu hỏi 26:

Làm sạch răng đúng cách?

Trả lời:

Trong miệng mỗi người có rất nhiều vi khuẩn sống nhờ vào những mảnh thức ăn thừa bám vào răng sau mỗi bừa ăn.

Chúng sinh sôi rất nhanh sau khi tiêu thụ xong đồ ăn và tiết ra chất keo dính kết lại tạo thành mảng gọi là mảng bám răng. Mảng bám răng rất mềm và tiết ra axit làm sâu răng và tiêu xương xung quanh chân răng. Sau một thời gian, chất này đóng cứng thành cao răng ở gần nướu hoặc dưới nướu gây bệnh ở đây, làm tiêu xương, lâu ngày làm cho răng rụng.

Thông thường khoảng 24 giờ sau khi hình thành, mảng bám răng bắt đầu tấn công răng.

+ Các cách làm sạch răng

– Súc miệng: Dùng nước súc miệng để tạm thời làm sạch răng, làm trôi đi các mảnh vụn giắt vào kẽ răng, khi đi ăn tiệc, đi picnic, học tại trường… mà không mang theo bàn chải. Có thể dùng nước muối pha loãng hay các loại nước súc miệng có bán trên thị trường.

– Lau răng: Cách làm sạch răng tạm thời này có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ nỏ. Dùng vải sạch, gạc sạch quấn quanh ngón tay rồi lau hai hàm răng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Cha mẹ nên tập thói quen lau răng cho con ngay khi trẻ mới mọc răng sữa. Lau răng miệng cho trẻ ngay sau khi cho ăn bột hoặc bú sữa.

Chà răng: Đây là cách làm sạch răng phổ biến khi chưa có bàn chải và thuốc đánh răng, nay vẫn được sử dụng ở một số vùng, nông thôn. Dùng vỏ cau khô đập dập một đầu, sau đó chà chỗ đầu miếng cau dập đó vào mặt răng. Chỉ dùng khi xa nhà, quên không mang theo bàn chải và cần dùng bàn chải chải răng thật sạch khi trở về.

3. Chỉ tơ nha khoa: Dùng bổ sung cho bàn chài đánh răng, làm sạch thức ăn mảng bám ở cổ răng, kẽ răng… cần cẩn thận khi dùng chỉ tơ nha khoa, không ấn chỉ xuống sâu quá, không kéo chỉ qua lại để tránh làm tổn thương lợi, chảy máu lợi, cắt đứt dây chằng quanh cổ răng.

– Bàn chải đánh răng: Nên sứ dụng thường xuyên sau khi ăn, trước khi ngủ và lúc ngủ dậy. Đây là cách làm sạch răng hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.

– Tăm xỉa răng:Thường chỉ nên dùng để khêu các mảng thức ăn giắt vào kẽ răng. Khi dùng cần cẩn thận tránh làm trầy, xây xát nướu. Nên dùng tăm đầu nhỏ bằng gỗ mềm.

Sử dụng sai tăm xỉa răng có thể làm trầy, xây xát nướu viêm nướu, hở kẽ răng, mòn cổ răng, viêm nhiễm nướu răng dẫn đến bệnh nha chu (viêm quanh chân răng).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *