Tổn thương ở răng do điều trị bằng tia xạ.

+ Tiêu thân răng.

Lúc đầu biểu hiện bệnh chỉ là một rãnh nhỏ gần cổ răng. Lúc chỗ tiêu thân răng đã lớn, người bệnh đi khám vì ê buốt do kích thích như hoặc đau nhức. Tiêu răng có thể thấy ở cả hàm trên và hàm dưới, dần dần làm buồng tủy hẹp lại, thân răng có thể bị gãy. Điều trị: Đánh răng bằng bàn chải mềm, hàn chỗ tiêu răng.

+ Sún răng.

Tổn thương bắt đầu ở phần giữa mặt ngoài hai răng cửa giữa hàm trên, lan sang răng cửa bên, răng nanh. Có thể sún cả ở răng hàm sữa trên và dưới. Răng cửa sữa hàm dưới không bị sún. Chấm đen ở men lan rộng, men răng bị vụn, ngả thành màu nâu. đen, sún lan sang mặt bên làm gãy thân răng.

Điều trị: Bôi thuốc có thể làm cho sún răng ngừng phát triển.

+ Tổn thương ở răng do điều trị bằng tia xạ.

Những trẻ điều trị u máu ở mặt bằng tia xạ sẽ bị tổn thương ở răng, thiếu răng, răng nhỏ, xương hàm kém phát triển, ở người lớn, việc điều trị ung thư vùng miệng, vùng hàm hay vùng cổ bằng tia xạ đều gây tổn thương răng (thường sau một năm). Nếu tuyến nước bọt ở vùng tia xạ đi qua, bệnh nhân thường không có nước bọt, răng bị sâu, đầu tiên là răng cửa dưới. Cổ răng có màu từ vàng đến đen, men vụn, ngà mủn, dần dần gãy răng mà không đau.

Dự phòng: Để dự phòng hoại tử răng hàm do tia xạ, có thể làm màng bảo vệ, nhổ răng ở vùng tia xạ đi qua, giữ vệ sinh răng miệng tốt.

+ Răng bị đổi màu.

Răng có thể bị đổi màu nâu vàng trong một số bệnh di truyền hoặc do điều trị bằng tetrocyclin lúc răng đang mọc. Răng cũng có thể bị đổi màu do vi khuẩn tạo sắc tố (nâu, đen).

Điều trị: Tẩy màu theo phương pháp hóa học, phủ men răng bằng composite.

Câu hỏi 28:

Càng lớn tuổi, càng bị sâu răng nhiều?

Trả lời:

Cụ thể, tỷ lệ sâu răng ở độ tuổi dưới 18 là 87,5% (với 2,84 chiếc răng sâu trên một người), từ 33 – 44 tuổi là 83,2% (với 4,7 chiếc răng sâu trên một người ), và trên 45 tuổi là 89,7% (8,43 chiếc răng sâu trên một người )

Bệnh tập trung chủ yếu là viêm lợi kèm theo cao răng; có túi mủ quanh răng ở mức độ nông sâu khác nhau, bị viêm lợi nhẹ và mất răng.

PGS.TS Trịnh Đình Hải – Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt Quốc gia cho biết, viêm răng gián tiếp gây ra và làm trầm trọng thêm các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiểu đường…

Nguyên nhân là do các mảng bám trên răng bắt đầu xuất hiện 24 giờ sau bữa ăn.

Nếu không được làm sạch, những mảng bám lâu ngày này sẽ gây viêm lợi, nặng hơn là viêm quanh răng và sâu răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *