Làm gì để ngăn ngừa sâu răng?

Chính sự viêm nhiễm từ răng miệng đã làm cho vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu, lan tỏa đến các bộ phận khác của cơ thể, làm suy giảm hệ thống miễn dịch.

Biện pháp phòng viêm quanh răng hiệu quả nhất vẫn là có chế độ ăn uống giàu chất xơ. Ngoài ra, cần vệ sinh răng miệng đúng cách như chải từng chiếc theo vòng tròn và kết hợp sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng sau khi ăn.

Câu hỏi 29:

Khi nào nên bắt đầu chăm sóc răng miệng?

Trả lời:

Thực ra vệ sinh răng miệng cho bé phải bắt đầu trước khi xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Răng bắt đầu hình thành vào khoảng 3 tháng giữa của thai kỳ. Lúc chào đời, bé đã có sẵn 20 chiếc răng sữa, trong đó có một số cái đã phát triển hoàn thiện trong hàm.

Khi trẻ chưa mọc răng, hãy tạo thói quen dùng khăn xô lồng vào ngón tay và cọ lợi cho bé sau mỗi bừa ăn để ngăn khuẩn tích tụ. Khi bé đã mọc và cái răng, có thể chải răng bằng bàn chải mềm dành riêng cho trẻ hoặc dùng gạc vào cuối ngày.

Trẻ có thể bị sâu răng khi có thói quen ăn uống không tốt, ví dụ như ngậm bình sữa khi ngủ. Đường trong sữa hoặc nước quả sẽ đọng lại trên răng nhiều giờ và tạo thành axit ăn mòn men răng. Khi răng xuất hiện những điểm đen lỗ chỗ và biến màu, đó là dấu hiệu hỏng men răng. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sâu răng, thậm chí phải nhổ toàn bộ răng cửa, cần luyện cho trẻ có thời gian ăn uống cố định trong ngày.

Câu hỏi 30:

Làm gì để ngăn ngừa sâu răng?

Trả lời:

Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo nên đưa trẻ đi khám răng ngay từ dịp sinh nhật đầu tiên. Trong lần khám này, bác sĩ sẽ giải thích cách đánh răng đúng cách và các kỹ thuật làm sạch răng bằng chỉ tơ (nên sử dụng kỹ thuật này khi trẻ đã có ít nhất hai răng). Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện sớm các sự cố tiềm ẩn. Đặc biệt, việc đưa trẻ đi khám răng từ nhỏ sẽ giúp các em thấy quen và ít sợ hãi sau này.

Khi trẻ đã mọc đủ răng sữa (thường vào khoảng 2,5 tuổi), bác sĩ sẽ bắt đầu cho dùng florua, giúp làm cứng men răng và đẩy lùi bệnh sâu răng. Sâu răng là bệnh do vi khuẩn và thức ăn đọng lại trên răng gây nên. Khi không được làm sạch, chúng sẽ tạo thành axit ăn mòn men răng cho tới khi thành lỗ sâu. Sử dụng florua thường xuyên sẽ giúp làm cứng men răng và axit khó thâm nhập.

Nếu nước máy không có florua hoặc gia đình sử dụng nước tinh khiết, hãy yêu cầu bác sĩ chỉ định florua. Phần lớn thuốc đánh răng có chứa vi chất này song không đủ để bảo vệ răng của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *