Cách phòng ngừa sâu răng do bú bình.

Nếu phải nhổ sớm các răng sữa, trẻ có thể gặp các vấn đề như:

Ăn uống khó khăn, phát âm không chuẩn, răng mọc lệch lạc, làm sâu các răng vĩnh viễn, làm các răng vĩnh viễn có màu vàng hay màu nâu.

Do đó cha mẹ không nên tập cho trẻ có thói quen bú bình và ngậm bình sữa trong lúc ngủ, nhất là vào ban đêm.

5. Cách phòng ngừa sâu răng do bú bình:

Viện Hàn lâm Nha khoa trẻ em Mỹ đã đưa ra một số hướng dẫn phòng ngừa sâu răng do bú bình sau:

– Đừng bao giờ để trẻ đi ngủ với bình sữa hoặc nước trái cây, nước ngọt ngậm trong miệng. Nếu bé cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho ngậm bình nước lọc và lấy bình ra khi bé đã ngủ.

– Tập cho trẻ uống sữa bằng ly càng sớm càng tốt thường là khi bé được 1 tuổi. Khi uống sữa bằng ly, chất đường trong sữa sẽ không đọng lại trên răng, hơn nữa bé không thể đòi mang ly sữa lên giường khi đi ngủ. Vì thế nên cho trẻ thôi bú bình khi được hơn 1 tuổi.

– Chỉ cho bé bú bình vào những bữa ăn chính, không nên tập cho bé có thói quen cầm bình sữa chạy vòng vòng chơi hay ngậm khi đi ngủ.

– Luôn luôn giữ miệng bé sạch sẽ. Sau mỗi lần ăn hay bú sữa cần vẹ sinh răng miệng ngay, dùng gòn hay gạc chùi sạch răng cho bé, cần tập cho bé có thói quen chải răng ngay sau khi mọc các răng sữa đầu tiên. Hướng dãn bé cách sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách để làm sạch kẽ răng sau khi tất cả các răng sữa đã mọc, thường vào lúc bé 2-2,5 tuổi.

– Nếu bé cần ngậm núm vú mới ngủ được, nhất là vào ban đêm thì phải bảo đảm núm vú sạch sẽ và không còn dính chất đường.

– Nếu nguồn nước sử dụng không được fluor hóa phòng ngừa sâu răng, hãy đến bác sĩ RHM tư vấn cách bổ sung fluor cho trẻ.

– Nên đến bác sĩ RHM khám răng định kỳ sau khi bé được 6 tháng đến 1 tuổi để phát hiện những răng mới bị sâu cũng như những hướng dẫn về cách chăm sóc răng.

– Thường xuyên kiểm tra răng nếu thấy có những đốm sâu răng sẫm màu trong miệng bé.

Câu hỏi 34:

Răng khôn mọc lệch, răng ngầm, mọc xiên… là những biến chứng bất thường ở răng tẻ.

Phụ huynh cần đưa trẻ đi khám định kỳ lúc 5 tuổi, 14 tuổi do phát hiện và điều trị kịp thời.

Trả lời:

– Khi trẻ 5 tuổi, sắp thay răng sữa, cha mẹ cần đưa con đi kiểm tra tại các bệnh viện nha khoa để biết mầm răng mọc có bình thường không. Nếu mầm răng mọc không đúng vị trí sẽ gây tình trạng răng thưa, mọc chồng lên nhau. sau này chỉnh sửa rất tốn kém. Hiện nay giá thành trung bình không dưới 15 triệu đồng/lần chỉnh.

Có trường hợp, em bé bốn tuổi mà không mọc răng. Chụp phim thấy có răng, nhưng là… răng ngầm. Gia đình thấy sự việc chưa gây hậu quả gì nên… bỏ qua. Tám năm sau bé quay lại BV thì răng ngầm đã phá hủy hết xương hàm, gây hậu quả trầm trọng. Hoặc có bé cũng 4 tuổi bị chấn thương khi té hàm răng bập xuống đất đến nỗi văng cả răng sữa ra. Đến tuổi thay răng, răng vĩnh viễn không ra được vì tầng xương quá dày.

Thông thường, khi trẻ 6 tuổi, sẽ thay chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên. Đây cũng là chiếc răng dễ sâu sớm nhất. Trẻ phải được khám để điều tri kịp thời. Có trường hợp: trẻ bị mất chiếc răng số 6, do không mọc được, sẽ bị các răng cửa ”đổ” ra trông rất xấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *