Những biến chứng thường thấy là khi có răng ngầm.

Có em thì bị thưa răng cửa hoặc xáo trộn hàm răng do trước đó bị xáo trộn ”khớp cắn” (khớp cắn là sự sắp xếp tự nhiên của hàm răng, bị tác động một phần không nhỏ bởi di truyền hoặc những thói quen xấu, gây nên răng hở, móm…), gây mất thẩm mỹ! Chưa kể, xáo trộn khớp cắn có thể gây nên đau khớp thái dương với các dấu hiệu ù tai, chóng mặt, nhai có tiếng kêu lụp cụp trong hàm… Khi có các triệu chứng này nên đi khám, điều trị ngay để tránh biến chứng.

+ Khi bé 14 tuổi, có cần đưa trẻ đi khám răng một lần nữa, không thưa bác sĩ?

– Đúng vậy, vì đây là thời điểm bốn răng khôn sắp mọc để hoàn thiện hàm răng. Theo nghiên cứu của chúng tôi, răng khôn của người dân thành phố đa số không mọc ngay ngắn, hay bị mọc xiên, thậm chí ngang phè. Hiện nay, tại các nước tiên tiến, thanh thiếu niên 14 tuổi đều được khám răng toàn diện, nếu thấy các răng khôn có khuynh hướng mọc kẹt, lệch, ngầm… thì họ sẽ loại bỏ ngay. Khi chân răng chưa thành hình thì việc nhổ lấy răng ra tương đối dễ dàng.

* Nếu không nhổ thì sẽ gây nên những hậu quả gì?

Những biến chứng thường thấy là khi có răng ngầm, nên không can thiệp kịp thời, nó không chỉ phá hủy xương hàm mà còn làm cho răng vĩnh viễn không mọc được, trường hợp chấn thương răng sữa cũng gây hậu quả tương tự. Trẻ em Việt nam hay bị sâu răng với tỷ lệ cao, thường gây mủ khiến rất đau đớn.

Trong trường hợp này nên mổ trước khi trẻ tròn bốn tuổi. Hoặc khi không thấy trẻ mọc răng, cha mẹ đừng quan niệm con chậm mọc răng càng tốt, vì răng… đỡ làm việc sớm.

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Vì một đứa trẻ có sức khỏe tốt sẽ hoàn thành việc mọc răng khá sớm, tròn 1 tuổi là đủ hàm răng. Thông thường, bé thay răng trong khoảng thời gian 5 – 7 tuổi, không được quá 8 tuổi. Trẻ bị suy dinh dưỡng có thể bắt đầu việc mọc răng muộn hơn một năm.

Câu hỏi 35:

Ăn 2 quả bưởi mỗi ngày trong vòng nửa tháng có thể làm giảm chứng chảy máu lợi.

Trả lời:

Nguyên nhân có thể do sự gia tăng lượng vita- min c trong máu – vi chất giúp mau lành tổn thương do các phân tử gốc tự do gây nên – nhóm nghiên cứu Đại học Friedrich Schiller (Đức) cho biết trên tạp chí Denltil của Anh.

Trong nghiên cứu, 58 bệnh nhân nướu lợi mạn tính có lượng vitamin c trong huyết thanh thấp khi bắt đầu thử nghiệm. Trong đó, lượng trung bình là nhóm hút thuốc lá thấp hơn 29% so với nhóm kháng hút. Sau khi ăn bưởi liên tiếp trong 2 tuần, tất cả đều có lượng vitamin c gia tăng. Nhóm hút thuốc tăng gần gấp đôi, song do mức khởi điểm thấp nên kết quả bổ sung vẫn thấp hơn so với người thường.

Trung bình một quả bưởi chứa gần 92,5 mg vi- tamin c. Theo giới chuyên môn, một chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh cung cung cấp đủ lượng cần thiết. Tuy nhiên, do cơ thể không có khả năng giữ vitamin c thừa nên cần bổ sung đều đều.

Hút thuốc lá được xem là yếu tố hàng đầu gây bệnh nướu lợi. Nguyên nhân có thể do thuốc lá làm thay đổi cách cơ thể chuyển hóa vitamin c hoặc người hút thường có chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh.

Một lưu ý là không đánh răng ngay sau khi ăn bưởi, vì các loại quả chua chứa nhiều axit nên dễ làm yếu men răng và gây xói mòn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *