Truyền thuyết sai lầm về bệnh gan.

– Siêu vi B mãn tính là một bệnh thầm lặng không có triệu chứng gì cả cho tới khi gan bị chai nặng hoàn toàn lúc đó người bệnh thường mới cảm thấy mệt mỏi, bải hoải, đau bụng và vàng da.

– Muốn biết mình có bị bệnh Siêu vi gan B bệnh nhân phải thuwr máu đặc biệt về siêu vi B. Muốn tránh bị nhiễm siêu vi B thì tránh đừng chích cần sa ma túy, xăm mình, sinh lý bậy bạ mà không dùng bao cao su. Và chích ngừa siêu vi gan B là phương pháp hữu hiệu để ngừa bị nhiễm siêu vi gan B nếu chưa bị nhiễm.

– Hiện nay có hai thuốc ddược PDA chấp thuận cho dùng để chữa siêu vi B; Epivir (Laimvudine) và Interferon, cả hai thuốc làm cho Siêu vi gan B yếu đi và giảm khả năng làm sưng gan nhưng thường là không diệt được siêu vi B hoàn toàn.

– Người Việt mình bị bệnh gan thì nhiều nhưng hiểu biết y khoa về bệnh Siêu vi gan B thường không đầy đủ và có nhiều truyền thuyết sai lệch thống thường như sau.

4. TRUYỀN THUYẾT SAI LẦM VỀ BỆNH GAN

– Truyền miệng: Người bị Siêu vi gan B mãn tính phải bị vàng da, đau bụng, xuống cân, không ăn uống được.

+ Thực Nghiệm: Bệnh Siêu vi gan B mãn tính thường không có triệu chứng gì cả. Vi khuẩn có thể nằm trong cơ thể cả vài chục năm và làm gan bị sưng và chai mà bệnh nhân hoàn toàn không có cảm thấy một triệu chứng gì cả. Người bệnh chỉ có các triệu chứng trên khi lúc gan bị chai nặng hoàn toàn không còn làm việc được nữa. Thường lúc này là bệnh nặng không chữa được chỉ còn cách là thay gan.

– Truyền miệng: Ai bị nhiễm siêu vi khuẩn gan B cũng sẽ bị sưng gan, chai gan, ung thư gan và chết vì bệnh gan cả.

+ Thực Nghiệm: Điều này không đúng. Trên 90% bệnh nhân bị nhiễm siêu vi khuẩn sẽ khỏi bệnh nghĩa là cơ thể sẽ tự động tiết ra chất kháng thể (antibody) để tiêu diệt siêu vi khuẩn và người bệnh không bao giờ bị nhiễm trùng lần hai siêu vi khuẩn này lại nữa. Chỉ khoảng 10% bệnh nhân bị nhiễm siêu vi khuẩn gan B là có thể không diệt được siêu vi khuẩn này và vẫn tiếp tục mang siêu vi khuẩn trong người nhất là trong trường hợp các trẻ sơ sinh bị nhiễm trừng lúc mới đẻ lây từ mẹ qua thì trên 90% những đứa bé này 80 bị nhiễm trùng cả đời. Chỉ những các bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính mới có thể bị sưng gan, chai gan và ung thư gan vì siêu vi B này.

– Truyền miệng: Siêu vi khuẩn A ở trong người lâu ngày sẽ biến thành siêu vi khuẩn B và rồi thành C.

+ Thực Nghiệm: Hiện nay bác sĩ tìm ra ít nhất 6 loại siêu vi khuẩn gây ra bệnh sưng gan A, B, C, D, E, G.

Các siêu vi khuẩn gan này hoàn toàn khác nhau từ căn bản cấu tạo tới phương cách nhiễm trùng và làm sưng gan. Thành ra một bệnh nhân bị nhiễm siêu vi khuẩn B vẫn có thể bị nhiễm siêu vi khuẩn gan A, C. hay các siêu vi khuẩn gan khác và ngược lại chứ không phải là bị siêu vi khuẩn gan A ở trong cơ thể lâu rồi biến thành qua B và C. Thí dụ cho dễ hiểu, người da trắng sẽ không biến thành dân da vàng nếu di cư qua nước á châu hay dân da vàng biến thành dân da đen nếu dọn qua Phi Châu.

– Truyền miệng: Bệnh siêu vi khuẩn viêm gan B là bệnh di truyền thành ra trong gia đình nhiều người cũng bị.

+ Thực Nghiệm: Đây là một sự hiểu lầm rất thông thường của nhiều người. Bệnh siêu vi khuẩn viêm gan là bệnh truyền nhiễm (infectious disease) và có thể truyển qua đường ăn uống như siêu vi khuẩn A; qua đường tiếp xúc sinh lý, qua máu, từ mẹ qua con lúc sinh đẻ như siêu vi khuẩn gan B và C. Đó là lý do tại sao người trong gia đình có thể đều bị nhiễm siêu vi khuẩn vì bị lây. Còn di truyền tức là “genetics” là những đặc tính di thể của tổ tiên, cha mẹ truyền xuống con cháu chẳng hạn như ba mẹ tóc vàng, mắt xanh đẻ ra con tóc vàng, mắt xanh: ba mẹ có thiên tài về âm nhạc thường con cũng có năng khiếu về ngành âm nhạc. Vốn di truyền là trời cho chúng ta không thể thay đổi hay mong muốn mà được. Còn với bệnh truyền nhiễm nếu chúng ta cẩn thận có thể tránh bị nhiễm trùng hay diệt trừ được.

-Truyền miệng: Bệnh nhân bị nhiễm siêu vi khuẩn B cần phải chích ngừa siêu vi B?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *