Răng nhiễm Tetracycline – Nguyên nhân và cách khắc phục?

– Viêm loét niêm mạc miệng thông thường do nhiễm khuẩn.

– Viêm loét do nhiệt, do uống nhiều bia, rượu cà phê và hút thuốc lá. Ngoài ra, chế độ ăn uống thiếu sinh tố, nhất là sinh tố nhóm B, PP, Vitamin C gây tình trạng táo bón và sức đề kháng của niêm mạc miệng giảm, rất dễ bị tổn thương.

– Viêm loét niêm mạc miệng do nấm, hay gặp do nhiễm Candida.

– Đôi khi lở loét ở miệng do một số nguyên nhân bệnh lý toàn thân khác như : tiểu đường, xơ gan.

Việc điều trị tốt nhất vẫn là chữa theo nguyên nhân, song nhiều khi tìm được nguyên nhân cũng rất khó một phần do chủ quan người bệnh ít để ý tới tình trạng bênh lý này, coi thường bệnh nhẹ, nên thường phải thăm khám kỹ, làm xét nghiệm tổng quát.

Do vậy, bạn cần thiết phải được khám kỹ chuyên khoa răng miệng, trước mắt bạn cần lưu ý một số điểm để giảm bớt nguy cơ tái phát dai dẳng là:

+ Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày (4-6 lần/ngày). Khi đánh răng cần tránh làm tổn thương niêm mạc miệng do chà xát quá mạnh, đồng thời điều trị triệt để các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm cuống nha chu, vệ sinh răng giả sạch sẽ, nếu có.

+ Cần tránh ăn các thức ăn kích thích như tiêu, ớt, không nên uống bia, rượu, cà phê, hút thuốc lá, tỏng chế độ ăn tăng cường các chất rau xanh, trái cây, tránh để táo bón, có thể bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B, PP vitamin C hàng ngày. Nếu có điều kiện có thể uống mỗi ngày một vài ly bột sắn pha với chanh tươi.

+ Trong trường hợp viêm cấp do nhiễm khuẩn, gây đau đớn, ảnh hưởng đến ăn uống cần uống kháng sinh giảm đau, chấm tại chỗ bằng Kamistad-gen có tác dụng giảm đau, chống viêm tại chỗ các chứng sưng, viêm đau niêm mạc miệng.

Câu hỏi 38:

+ Răng nhiễm Tetracycline – Nguyên nhân và cách khắc phục?

Tetracycline là một loại kháng sinh. Ngày nay còn có Doxy cycline, Minocycline…. là các thuốc kháng sinh cùng nhóm với Tetracycline.

Nếu người mẹ uống các thuốc này khi đang mang thai hoặc trẻ uống các thuốc này trước 7 – 8 tuổi thì có thể làm răng đổi màu. Mức độ sậm màu răng phụ thuộc vào tùy thời điểm, thời gian dùng thuốc, liều lượng và loại thuốc. Màu răng có thể trở nên vàng, nâu hay xám xanh.

Sự thay đổi màu này có thể xảy ra trên toàn bộ răng hay chỉ ở một vùng nào đó, làm răng có những đổi màu khác nhau. Trong trường hợp nặng, răng còn có thể bị lỗ chỗ, khiếm khuyết, mất đi hình dạng bình thường.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *