Khi điều trị răng nhiễm Tetracycline có cần phải chữa tủy không?

Do đó, chỉ định của sứ kim loại cho các trường hợp răng nhiễm tetracycline hạn chế mang tính cấp thời trong thời gian ngắn.

Phục hình sứ kim loại bị viền xám sau vài năm sử dụng.

* Với các phục hình sứ cao cấp: (Toàn sứ E.niax, Cercon, Sử quí kim): Chi phí phục hình cao hơn, thời gian sử dụng trên dưới 15 năm, răng có tính thẩm mỹ cao, đẹp tự nhiên. Không bị đổi màu theo thời gian.

Sau 15 năm, răng sứ cao cấp vẫn không bị bể vỡ… tự nhiên do quá trình sinh lí tự nhiên của cơ thể, người càng lớn tuổi thì nướu răng có thể sẽ co lên. Và tùy mỗi người mà quá trình này diễn ra nhanh hơn hay chậm hơn và cho tất cả các răng, kể cả răng phục hình. Đối với những răng cửa – răng trước lúc này có thể sẽ bị hở đường cổ răng.

Nếu bạn thấy không được thẩm mỹ thì nên làm lại phục hình và quá trình cũng khá đơn giản, bác sĩ chỉ việc cưa tách mão sứ cũ và lây dấu để labo làm lại phục hình sứ mới mà không phải điều chỉnh nhiều như lúc đầu.

Câu hỏi 41:

Khi điều trị răng nhiễm Tetracycline có cần phải chữa tủy không?

Trả lời:

Đối với một chiếc răng thông thường, bên trong vỏ ngoài cứng của răng có một vùng đặc biệt được gọi là tủy hay buồng chứa dây thần kinh. Buồng tủy chứa một hệ thống các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh (cũng gọi là tủy) được dẫn từ xương thông qua các ống chân răng vào buồng. Hệ thống này cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào trong răng.

Nếu răng bị chấn thương, sâu răng gây viêm tủy hay răng cần điều chỉnh nhiều (trong trường hợp để phục hình sứ với những răng cần đưa ra hay vôi nhiều) thì có thể rằng cần phải chữa tủy – lấy gần máu.

Sau khi chữa tủy, răng sẽ không còn được cung cấp chất dinh dưỡng như trước và răng sẽ ngày càng trở nên dòn và dễ mẻ, vỡ…

Nếu như hình dung để dễ hiểu bạn có thể so sánh độ bền dẻo giữa một cây đang sống (xanh tươi) với một cây gỗ (cây đã chết). Có thể thời gian đầu mức độ chịu lực, dẻo dai, mức chênh lệch không đáng kể nhưng sẽ có sự thay đổi lớn sau 5 – 10 năm. Răng sống (răng còn tủy) và răng chết (răng đã chết tủy) cũng tương tự như vậy.

Điều cần chú ý là một chiếc răng sống của bạn có thể sử dụng và tồn tại suốt đời bạn nếu được chăm sóc đúng cách.

Đối với răng đã lấy tủy thì độ bền chỉ trong vòng từ 15 – 25 năm. Càng về sau răng càng mòn và dễ mẻ, vỡ…. đôi khi gãy ngang.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *