Lịch sử phát triển bộ răng người theo tuổi và trình tự mọc răng.

Các răng đã được bắt đầu hình thành trong xương hàm trước khi sinh ra và phát triển dần khi trẻ lớn lên và hình thành ở tuổi thiếu niên.

Đây là lịch sử phát triển bộ răng người theo tuổi và trình tự mọc răng.

Các răng sữa mọc trước tiên và sẽ rụng dần khi trẻ bắt đầu lớn và được thay thế dần bằng các răng vĩnh viễn.

Lịch trình này chỉ là khoảng tuổi trung bình, ở 1 số trường hợp răng có thể mọc sớm hơn hoặc trễ hơn. Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra xem răng có mọc đúng thời điểm không.

0 tháng (sơ sinh): răng đang phát triển trong xương hàm. Trẻ mới sinh không có răng.

06 tháng: 2 răng cửa giữa hàm dưới đầu tiên bắt đầu mọc.

09 tháng: 4 răng cửa dưới và 4 răng cửa trên.

1 năm: răng cối sữa đầu tiên hàm dưới mọc, là răng hàm đầu tiên của trẻ, sau đó đến răng cối sữa hàm trên (khoảng 14 tháng). Răng nanh hàm dưới mọc lên lúc 16 tháng và răng nanh hàm dưới mọc trong vài tháng sau đó.

2 năm: 20 – 24 tháng: răng sữa cuối cùng (răng cối sữa thứ 2 hầm trên và hàm dưới) mọc khoảng 2,5 tuổi toàn bộ các răng sữa thường đã mọc hoàn toàn trong miệng.

6 tuổi: các răng cửa giữa hàm dưới sữa bắt đầu lung lay và rụng và răng vĩnh viễn đầu tiên bắt đầu mọc lên ngay phía sau răng cửa cuối cùng hàm dưới ( gọi là răng cối lớn thứ nhất).

7 tuổi: 4 răng sữa hàm dưới bắt đầu lung lay trong khoảng 7 tuổi và bắt đầu thay thế bằng các răng cối vĩnh viễn 1. Bắt đầu mọc ở hàm dướii rồi đến hàm trên.

4 răng của hàm dưới mọc trong khoảng 6 – 8 tuổi, bắt đầu từ hai răng cửa giữa rồi rồi đến 2 răng cửa bên.

8 tuổi: 2 răng cửa giữa hàm dưới bắt đầu mọc, sau đó là hai răng cửa bên.

9 tuổi: 4 răng cửa giữa hàm trên đã mọc hoàn tất. Răng nanh hàm dưới đã có thể bắt đầu mọc răng, cối sữa 1 đã bắt đầu lung lay và rụng, răng tiền cối đầu tiên sẽ thay thế.

10 tuổi: răng nanh hàm dưới mọc, răng cối sữa 2 lung lay và răng tiền cối 2 mọc.

11 tuổi: răng nanh sữa hàm trên và răng cối sữa 2 hàm trên thường là những răng sữa cuối cùng rụng và răng tiền cối 2 vĩnh viễn hàm trên và răng nanh hàm trên bắt đầu mọc vào vị trí.

12 tuổi: các răng sữa đã không còn trên hàm răng cối lớn vĩnh viễn thứ 2 có thể bắt đầu mọc.

13 tuổi: trung bình tuổi này trẻ đã có 28 răng vĩnh viễn. Các răng cối lớn 2 là các răng cuối cùng thấy được trên hàm.

14 -21 tuổi: Nếu đủ chỗ, các răng khôn sẽ bắt đầu mọc lên và nhìn thấy được trên miệng. Răng sữa bắt đầu mòn dần theo thời gian, ngả màu dần. Các triệu chứng lão hóa trên răng và nướu sẽ ngày càng biểu hiện rõ hơn theo quá trình tích tuổi răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *