Răng và mô quanh răng?

Bệnh nướu và mô nha chu quanh răng, có thể làm tụt nướu lộ chân răng. Tụt nướu trầm trọng sẽ dẫn đến tình trạng lung lay răng và hậu quả là mất răng. Sâu răng không được phát hiện và điều trị cũng sẽ làm gây vỡ răng và phải nhổ răng.

Do dó, để răng có thể tồn tại suốt đời, 3 điều quan trọng nhất là nên đến khám nha sĩ thường xuyên áp dụng chế độ ăn hợp lý và điều độ, vệ sinh răng miệng tốt.

Câu hỏi 50:

+ Răng và mô quanh răng?

Trả lời:

Tìm hiểu cấu tạo của răng và các mô nâng đỡ răng sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quan về răng cùng những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến sức khỏe răng miệng.

Men răng: là một lớp rất cứng bao bọc bên ngoài răng. Lớp men răng dày khoảng 1-2mm trơn láng, màu sáng, hơi trong và là mô cứng nhất cơ thể. Men răng góp phần vào việc tạo màu răng và là thành phần chịu lực quan trọng trong chức năng ăn nhai.

Ngà răng: là một lớp cứng, nằm dưới lớp men, dày, tạo nên hình dạng chủ yếu của răng.

Trong ngà răng có rất nhiều ống ngà rất nhỏ chứa đựng các tế bào ngà, tạo cảm giác cho răng khi ăn những thực phẩm nóng lạnh chua ngọt.

Tủy răng: là phần trung tâm của răng, và là một mô sống. Vì chứa đựng các mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác cho răng. Tủy răng gồm có 2 thành phần là tủy thân răng (buồng tủy) và tủy chân răng.

Chóp chân răng: là phần tận cùng của chân răng nơi các mạch máu và thần kinh đi vào từ vùng xương quanh chóp và đi ra khỏi tủy răng. Đây là phần phát triển hoàn tất sau cùng của một răng. Đây cũng là nơi nhiễm trùng khởi phát khi răng bị tổn thương tạo các abces quang chóp.

Hố rãnh là những vùng cấu tạo hình các hố rãnh dạng chữ V. Trên mặt nhai của các răng, nhất là các răng sau. Vùng hố rãnh tạo ra sự ăn khớp tốt giữa hai hàm giúp tăng hiệu quả nhai. Nhưng đây cũng là nơi gây nhồi nhét thức ăn và có nguy cơ sâu răng cao.

Xương: chân răng nằm trong xương hàm và được gắn vào xương bởi hệ thống các dây chằng nha chu.

Dây chằng nha chu: có nhiệm vụ giữ răng nằm đúng vị trí trong xương. Dây chằng nha chu được cấu tạo bởi rất nhiều sợi nhỏ đan xen nhau, đi từ răng đến vùng xương ở răng xung quanh chân răng. Vùng dây chằng nha chu này rất có nguy cơ bị phá hủy trong các bệnh lý nha chu và dẫn đến hậu quả là tiêu xương và lung lay răng.

Nướu: là phần mô mềm bao bọc quanh dương ổ răng. Nướu khỏe mạnh màu hồng cam, săn chắc và khi nướu viêm sẽ đỏ, bở, dễ chảy máu khi chải răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *