Lương thực phụ ngũ cốc là lương thực chủ yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người

Lương thực phụ ngũ cốc là lương thực chủ yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người ở thời kỳ cổ đại, còn những loại thực phẩm từ thịt của các loài động vật lại là loại thực phẩm phụ mà thôi. Cơ cấu bữa ăn hàng ngày của con người được phân ra làm thức ăn chính và thức ăn phụ, lấy thức ăn chính làm chủ yếu, lấy thức ăn phụ làm bổ trợ, mô hình cơ cấu bữa ăn này là tương đối hợp lí, đó là một ưu điểm lớn trong truyền thống ẩm thực của người Trung Quốc. Cơ cấu bữa ăn mà lấy thực phẩm mang tính thực vật làm chính và thực phẩm mang tính động vật làm phụ không những có lợi cho dinh dưỡng và sức khỏe, hơn nữa còn có lợi cho việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Trong thời kỳ cổ đại có hai vân đề luôn luôn tồn tại là thực phẩm phụ quá ít và thực phẩm chính lại không đủ. Vì vậy, nguyên tắc thức ăn chính là chủ yếu và thức ăn phụ là bổ trợ chỉ là cơ sở mà thôi. Để duy trì tỉ lệ hấp thụ giữa thức ăn chính và thức ăn phụ trong một mức độ thích hợp chính là đã tránh được lượng dinh dưỡng không đủ và có thể ngăn ngừa được lượng dinh dưỡng quá thừa.

Thật ra ăn uống tốt nhất chính là sự cân bằng trong bữa ăn hàng ngày, mà nguyên tắc đầu tiên trong việc cân bằng ăn uống trong bữa ăn hàng ngày là phải đa dạng. Thức ăn đa dạng có hai tầng thứ, một là đa dạng hoá về loại, hai là đa dạng hoá về chủng. Lương thực cũng như vậy, nếu chỉ ăn gạo tinh, bột mì trắng thì không phù hợp với nguyên tắc cân bằng trong bữa ăn, cần phải ăn thêm lương thực phụ như gạo kê, ngô, kiều mạch, cao lương, yến mạch v.v… Trong năm loại ngũ cốc thông thường có thể nhận ra gạo tẻ, lúa mì thuộc lương thực tinh; lương thực phụ là chỉ những thực phẩm khác ngoài gạo tẻ, lúa mì, đó chính là ngô, kiều mạch, yến mạch, gạo kê, cao lương v.v…

Hiện nay, mức sống của con người không ngừng được nâng cao và thành phần trong bữa ăn cũng ngày càng được cải thiện. Nhưng, sự nâng cao về mức sống có thể khiến chúng ta không chú ý đến việc thay đổi cơ cấu, thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của mình. Ở đất nước chúng ta, lương thực được coi là chính, cơ câu ăn uống cân bằng là vô cùng quan trọng, còn ở các nước phương Tây do cơ cấu bữa ăn không hợp lí đã dẫn tới việc xuất hiện những cái gọi là “bệnh văn minh”, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Cho nên, chúng ta phải giữ gìn nguyên tắc ăn uống của đất nước mình là “thực phẩm đa dạng, ăn các loại ngũ cốc là chính”.

II. Khái niệm mới về lương thực phụ

1. Mở ra bí mật về lương thực phụ

Lương thực phụ là một sự phiếm chỉ, bao gồm các loại ngũ cốc, các loại đậu, các loại quả cứng, các loại quả khô, và các loại khoai. Ngũ cốc trong “Hoàng đế nội kinh” cụ thể là chỉ “gạo tẻ, gạo kê, lúa mạch, đậu nành, hạt kê vàng”, mà lương thực phụ còn được ghi chép trong “Bản thảo lương mục” của Lý Thời Trân lại có tới hơn 47 loại.

Một bữa ăn hợp lí hàng ngày không thể thiếu được lương thực phụ, do đó, cùng với việc sử dụng lương thực phụ thì việc tìm hiểu kiến thức về lương thực phụ cũng rất quan trọng. Phương thức sông của thời đại quyết định tầm quan trọng của lương thực phụ đối với bữa ăn hàng ngày của con người. Từ công dụng dược liệu, thành phần dinh dưỡng của lương thực phụ có thể thấy rõ lương thực phụ có vai trò rất to lớn tới sức khỏe của con người.

Trong cuộc sống hàng ngày của con người hiện đại thường sử dụng các loại lương thực phụ chủ yếu sau đây:

(1) Gạo kê

Gạo kê còn có thể gọi là ngô, là thực vật thân thảo với một năm sinh trưởng, có đặc tính thích ứng rất cao. Ngô có hàm lượng protein cao hơn gạo tẻ, có công hiệu trong việc chữa trị triệu chứng tiêu hoá kém, buồn nôn, nôn ói, và loại thực phẩm này ai ai cũng có thể sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *