Dinh dưỡng của các loại hạt ngũ cốc

(2) Gạo đen
Là một loại sản phẩm đặc biệt của gạo tẻ, là thực vật thân lúa, trong nhân là hạt màu đen. Trong giai đoạn lịch sử từ thời Hán đến Thanh, gạo đen thường được gọi là “gạo cống nạp” để tiến cộng cho hoàng đế thời đó. Gạo đen có công dụng duy trì tuổi thanh xuân, giúp sáng mắt, lưu thông máu, ích âm bổ thận, ăn nhiều gạo đen còn có thể giảm thiểu các chứng bệnh liên quan tới mạch máu não.

(3) Kiêu mạch

Kiều mạch là thực vật thân thảo với thời gian sinh trưởng là một năm, phân ra làm kiều mạch ngọt và kiều mạch đắng. Kiều mạch có thể dùng làm rất nhiều loại thực phẩm như bánh mì, bánh bột, nấm rau, bột kiều mạch v.v… Trong kiều mạch có chứa 19 loại axit amin, các thực phẩm bảo vệ sức khoẻ được chế biến từ kiều mạch có khả năng phòng trị bệnh viêm lợi, chảy máu răng, bệnh dạ dày, bệnh đái tháo đường.

(4) Lúa mì

Là thực vật thân lúa, có thể phân ra làm lúa mì vụ đông và lúa mì vụ hè, trong đó lứa mì vụ đông được coi là vụ mùa chính. Hàm lượng hydrate cacbon có trong lúa mì chiếm tới 75% có công dụng dưỡng tâm lưu thông máu, kiện tì ích thận và làm chậm lại các triệu chứng tổng hợp phát sinh trong thời kỳ trung niên.

(5) Hạt bo bo
Hạt bo bo còn có tên gọi khác là ngô hay ý dĩ, là một loại thức ăn tinh có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, và được coi là vua của các loại thực vật thân lúa trên thế giới. Hạt bo bo là một loại thực phẩm giảm nóng giữa mùa hè rất tốt. Thường xuyên ăn hạt bo bo có thể giữ cho làn da không bị rám nắng, tiêu trừ trứng cá, vết nám trên da của người già, dùng lâu ngày có thể ngăn ngừa chứng tiêu hóa kém và chứng viêm ruột mãn tính.

(6) Ngô

Quê hương của ngô là Mêhico và Pêru. Đầu thế kỷ XVI du nhập vào phương Đông. Trong ngô có hàm lượng protein, chất béo, các loại đường, các loại vitamin và các loại nguyên tố vi lượng. Ngô có vị ngọt bình, có công dụng ích phổi tĩnh tâm, lưu thông mạch máu, khai vị, giảm lượng mỡ trong máu, giảm cặn bã trong thận, lợi tiểu, giải khát, tiêu trừ phù thũng.

(7) Hạt cao lương

Cao lương, còn có tên gọi là cây cao lương hồng, hạt cao lương, đây là thực vật thân lúa thuộc thực vật thân thảo với thời gian sinh trưởng là một năm. Hạt cao lương rất giàu giá trị dinh dưỡng, có hàm lương protein, chất béo, các loại đường, vitamin, hydrate cacbon, canxi, photpho, sắt và hàm lượng axit amin cao. Hạt cao lương vị ngọt, chát, ấm, không độc, thuộc kinh phổi, vị, dạ dày, đại tràng. Nó có tác dụng giữ ấm, lợi khí, hòa vị kiện tì, tiêu trừ những chất cặn bã và ngăn ngừa tiêu chảy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *