Công dụng của các loại hạt đậu

(8) Đậu nành
Đậu nành có tên gọi là đậu tương, là thực vật thân thảo với một năm sinh trưởng, vì vỏ đậu có màu vàng thì mới có tôn gọi là như thế. Đậu nành có chứa protein, chát béo và các loại khoáng chất như canxi, photpho, sắt, magie, ngoài ra nó còn chứa các loại vitamin như vitamin Bl, vitamin B2. Đậu nành vị ngọt, tính bình, có tác dụng kiện tì định tâm, có lợi cho đại tràng, ích khí dưỡng huyết, nhuận táo.

(9) Đậu xanh

Đậu xanh còn được gọi là đậu văn, tên gọi khác là đậu dục nhỏ, là thực vật thân thảo với một năm sinh trưởng. Trong đậu xanh có hàm lượng protein, chất béo thô và rất nhiều loại axit amin, vitamin, các khoáng chất như sắt, canxi, phot pho rất cần thiết cho cơ thể con người. Đây là loại thực phẩm giàu protein mà hàm lượng chất béo thấp điển hình. Đậu xanh vị ngọt tính hàn, cổ công dụng giảm áp lực cho mắt, làm sáng mắt, điều hòa ngũ tạng, thanh nhiệt giải độc, tiêu trừ phù thũng, ngăn ngừa chứng mẩn ngứa, giải khát tiêu trừ cái nóng, lợi tiểu, tiêu trừ chứng nôn ngược, an thần, làm đẹp da.
(10) Đậu đỏ
Còn được gọi là đậu hồng, đậu hồng phân. Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ không như đậu nành, ngoài protein, chất béo ra, nó còn chứa hàm lượng vitamin A, vitamin B, vitamin c và thực vật saponin với ị các loại nguyên tô’ vi lượng như nhôm, đồng. Mọi người cũng cần phải chú ý phân biệt đậu đỏ và hạt tương tư, hai loai này đều có hình dáng giông nhau và đều có tên gọi khác là “đậu hồng”. Hạt tương tư sinh trưởng ở vùng Quảng Đổng – Trung Quốc, bên ngoài có hình dạng đặc trừng là nửa đỏ nửa đen, nếu không chú ý có thể bị nhầm lẫn với đậu đỏ và khi sử dụng rất dễ bị trúng độc. Đậu đỏ tính bình, vị ngọt chua, kiện tì, chống tiêu chảy, lợi tiểu tiêu phù. Các bộ phận trên cơ thể con người bị phù thũng như thận bị phù thũng, tim phù thũng, gan bị xơ cứng hóa, chứa nước trong bụng, dinh dưỡng không tốt dẫn đến bị phù thũng v.v… có thể kết hợp đậu đỏ với cá quả, cá chép hoặc gà mái hoa mơ thì có tác dụng tiêu trừ phù thũng rất tốt. Những người sau khi đẻ thiếu sữa hoặc bị phù thũng cũng có thể ăn cháo đậu đỏ hoặc canh đậu đỏ và rất thích hợp với những người bị bệnh béo phì. Ngoài ra, trong lời / giới thiệu của Giả Các ở cuốn “Những điều cần biết trong ăn uống” vào thời Nguyên, hoa đậu đỏ gọi là “hủ tì” có khả năng giải rượu, khi ăn có thể uống nhiều mà không bị say.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *