Công dụng của hạt vừng

(11) Hạt vừng
Hạt vừng còn gọi là hạt mè vừng, hạt vừng đen. Hạt vừng có tính bình, vị ngọt, có công hiệu trong việc bổ gan, ích thận, nhuận tràng, thông sữa, khiến cơ thể sinh trưởng và phát triển tốt, chống lại sự lão hóa. Những người mà gan thận không tốt dẫn đến chóng mặt, hoa mắt, thị lực không rõ, mỏi lưng, chân tay mỏi mệt, tai ù điếc, tóc khô, tóc rụng, tóc bạc sớm có thể sử dụng hạt vừng. Những phụ nữ thiếu sữa sau khi sinh hay những người cơ thể suy nhược, thiếu máu, mắc chứng cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, người già thở khò khè, lao phổi và bệnh mề đay, những người hay bị bí đại tiện có thể sử dụng. Đặc biệt hạt vừng rất thích hợp cho những người bị đái tháo đường, hẹp mao mạch máu dẫn đến bệnh tử điến (xuất huyết ở da và niêm mạc, da có vết màu tím, thường ở trẻ em và phụ nữ), viêm dây thần kinh mãn tính, dây thần kinh bị tê liệt, bệnh trĩ và xuất huyết v.v… Trong “Bao phác tự” có viết: “Trị được phong thấp, bổ ích cho người già yếu”.

Trong thời kỳ cổ đại, lịch sử của vừng được xem là thực phẩm có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Nhà thơ danh tiếng Tô Đông Pha thời Tông cũng cho rằng, hạt vừng có thể tăng cường sinh lực, làm chậm quá trình lão hoá, “lây 9 nắm hạt mè hấp lên, cùng với vỏ phục linh, mật ong trắng làm thức ăn bằng bột mì, dùng lâu có thể khiến sức khỏe hồi phục trở lại. Có thể khỏi bách bệnh, cứ như vậy có thể sống lâu kéo dài tuổi thọ. Căn cứ vào các nghiên cứu hiện nay, xác nhận trong vừng có hàm lượng chất kháng lại tuổi già và kháng bệnh tật, như các , axit không no, axit Oleic, axit dầu cọ và axit béo đạt 60%, có tác dụng ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch,

phòng ngừa các bệnh về máu, đặc biệt vừng rất giàu hàm lượng chất chống sự lão hóa – vitamin E. Cho nên, nhà dinh dưỡng học thời cổ đại Đào Hoằng Cảnh đã nói: “Trong 8 loại lương thực duy chỉ có loại này là tốt, các tiên gia thường sử dụng, không có loại này không thể trường sinh được”. Còn có tư liệu nói rằng, hạt vừng đen có thể giảm lượng đường trong máu, tăng hàm lượng đường nguyên trong gan và cơ bắp. Dầu vừng là một loại thuốc thúc đẩy hoạt động của máu, có hiệu quả nhất định trong việc chữa trị việc tiểu cầu bị giảm bớt hoặc xuất huyết.

Trong hạt vừng ngoài hàm lượng lớn chất béo ra, còn có các phenol vừng, vitamin E, axit folic, đường saccarozơ (còn gọi là đường mía), chất sitosterin, vitamin PP, dịch nhầy, protein, ngoài ra còn có hàm lượng canxi, f sắt cũng rất phong phú (50mg/100g), so với hàm lượng sắt trong gan lợn nhiều gấp hơn 2 lần, so với trong lòng đỏ trứng gà nhiều gấp 7 lần, và là thực phẩm có hàm lượng sắt cao trong tự nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *