Lương thực phụ, sự yêu chuộng mới của thời đại dinh dưỡng

(12) Đậu tằm

Còn gọi là đậu hồ, đậu phật, đậu la hán, đậu nam, đậu hè, đậu nhật, đậu tiên, đây là loại thực vật thân thảo sinh trưởng 1 hoặc 2 năm. Đậu tằm rất nhiều thành phần dinh dưỡng, như protein, chất béo, mỡ photpho, kiềm, vitamin PP, vitamin Bl, vitamin B2 và các khoáng châ’t như canxi, phot pho, sắt, kali, na tri, magiê, đặc biệt là trong nó có hàm lượng kali tương đối cao. Đậu tằm tính bình, vị ngọt hơi hàn, có công dụng ích tì, kiện vị, lợi tiểu, cầm máu, thông tiện, tiêu phù, bổ trung ích khí.

(13) Khoai tây

Còn gọi là trứng sơn dược, đậu đất, trứng đất, mã linh thự v.v… là thực vật thuộc họ nhà khoai, quê hương của nó là ở Pêru. Khoai lang có thể cung cấp đầy đủ 95% nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, trong nó có hàm lượng các thành phần như protein, chất béo, hydrate cacbon, khoáng chất, sắt, canxi, phot pho, caroten, vitamin c, chất xơ thô, nhiệt lượng của nó cao hơn các loại ngũ côc khác. Khoai tây vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải độc, giảm đau nhanh chóng, giảm lượng đường trong máu, làm đẹp da, chống lại sự lão hóa.

(14) Cây sơn dược

Cây sơn dược còn dược gọi là thự dự, thự dược, diên chương, ngọc diên, là rễ củ của thực vật thân thảo với nhiều năm sinh trưởng, mùa đông có thể thu hoạch được. Cây sơn dược có hàm lượng protein hydrate cacbon phong phú, có rất nhiều loại axit amin, chất niêm dịch nhiều chất xúc tác oxi hóa phenol, vitamin c v.v… Cây sơn dược vị ngọt, tính bình, thuộc về kinh phổi, tì, nó có công hiệu trong việc bổ cho tì vị, cường tâm ích thận trị chứng phổi yếu, thở khò khè, thận hư, di tinh.

(15) Lạc

Lạc còn được gọi là lạc hoa sinh, địa quả, quả trường sinh, quả trường thọ, là thực vật nhà họ đậu, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Trong lạc có hàm lượng protein, chất béo, các loại đường, nhiều loại vitamin và khoáng chất như canxi, photpho, sắt V.V…. Lạc có vị ngọt tính bình, có công dụng bổ máu giúp cho tì vị khỏe mạnh, nhuận phổi tiêu đờm, nhuận tràng thông tiện, cầm máu thông sữa.

2. Lương thực phụ, sự yêu chuộng mới của thời đại dinh dưỡng
Ngày nay, sử dụng lương thực phụ đã trở thành món ăn thời thượng, lương thực phụ trở thành một nguồn dinh dưỡng được sùng ái của thời đại. Trong thời đại mà có rất nhiều thực phẩm khác nhau và “đã tốt lại muốn tốt hơn” như ngày nay, màu sắc và hương vị của món ăn đã trở thành xu hướng chủ đạo trong bữa ăn. Mùi vị thức ăn không đặc sắc, hình thức lại không hấp dẫn, làm sao mà có thể khiến người ta có thể mong muốn được ăn và ăn ngon được cơ chứ. Vậy, điều gì đã khiến lương thực phụ có được sự coi trọng của mọi người như vậy?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *