Thực nghiệm và truyền miệng.

– Thực Nghiệm: Chích ngừa là ngăn ngừa trước khi cơ thể bị nhiễm siêu vi khuẩn, chứ một khi cơ thể bị nhiễm trùng rồi thì đâu còn ngừa được (cũng như ăn trộm vào nhà rồi thì đâu cần cài then khóa cửa làm gì nữa). Cũng giống như chúng ta chỉ chích ngừa cúm (flu) trước khi bị cúm chứ đầu chích ngừa sau khi bị cúm bao giờ. Cho nên khi bác sĩ thử nghiệm, nếu bệnh thấy đã bị nhiễm trùng hay có chất kháng thể siêu vi khuẩn rồi thì không cần chích ngừa loại siêu vi đó. Tuy nhiên nếu bệnh nhân bị nhiễm siêu vi khuẩn B mà chưa bị siêu A thì có thể chích ngừa siêu vi khuẩn A hay ngược lại/font.

+ Truyền miệng: Siêuu vi khuẩn rất dễ lây cho những người chung quanh hay sống chung đụng hay ăn uống, chung.

– Thực Nghiệm: Chỉ có siêu vi khuẩn A truyền nhiễm qua đường ăn uống và đại tiện (fecal oral
route), Cho nên chỉ có đối với siêu vi khuẩn này mới tránh ăn đồ ăn tấi cây, rau sống và tránh ăn uống chung hay xài phòng tắm, vệ sinh chung thường chỉ một thời gian ngắn vài tuần nếu có người trong gia đình bị nhiễm siêu vi khuẩn nàỵ cấp tính. Tuy nhiên vi khuẩn này chỉ gây ra bệnh sưng gan cấp tính trong thời gian ngắn và sẽ hết luôn. Ngược lại, hi siêu vi khuẩn B truyền nhiễm qua đường máu và tiếp xúc sinh lý nhưng hoàn toàn không truyền nhiễm qua đường ăn uống hay dùng phòng vệ sinh chung thành ra những người trong gia đình không cần phải dè dặt ăn riêng hay dùng phòng tắm riêng làm mất đi hòa khí trong gia đình. Nếu trong gia đình có người thân bị bệnh thì cẩn thận tránh dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng hay đồ cạo gió, vì những đồ này có thể dính máu và lây bệnh. Chứ đừng làm những chuyện quá đáng khôi hài như không dám đi thăm nhau vì sợ bị lây siêu vi khuẩn hay bắt người bệnh dọn ra khỏi nhà hay không cho ở chung phòng, ăn chung bàn hay không giám ggi phúng điếu người chết vì bệnh gan do siêu vi khuẩn viêm gan gây ra vì sợ siêu vi khuẩn nhảy ra từ xác chết và chui vô người mình giống như trong các phim Aliens.

+ Truyền miệng: Khám bệnh và thử máu hàng năm là bảo đảm biết mình bị bệnh siêu vi khuẩn gan.

– Thực Nghiệm: Siêu vi khuẩn gan B là một bệnh thầm lặng, nghĩa là đa số thông thường không có dấu hiệu hay triệu chứng gì cả cho tới khi bệnh bị trở nặng. Còn thử máu khi đi khám tổng quát thông thường thì bác sĩ chỉ thử các máu tổng quát như máu mỡ (choleaterol), thận, gan, hồng huyết cầu chứ không thử máu tìm siêu vi khuẩn gan. Nên nhớ có trăm loại thử nghiệm máu khác nhau nên bác sĩ phải dựa theo bệnh lý của người bệnh để làm và thử nghiệm chứ nếu thử hết thi bệnh nhân “không có đủ máu” để thử hay đủ tiền để trả cả trăm thư nghiệm. Thành ra nếu sợ hay nghĩ mình bị nhiễm siêu vi khuẩn B thì nên yêu cầu bác sĩ thử nghiệm.

+ Truyền miệng: Bệnh nhân bị bệnh gan cần phải ăn uống kiêng cữ các đồ ăn dầu mỡ, trứng,…

– Thực Nghiệm: Khi bị sưng gan bệnh nhân vẫn ăn uống bình thường và điều độ, giữ gìn sức khỏe chứ không cần phải kiêng cử như tránh trứng gà, thịt heo, thịt mỡ, kiêng sữa v.v hay phải ăn các thức ăn đặc biệt hay uống thuốc; bổ để bồi bổ làm cho mát gan. Nếu mập hay bị bệnh mỡ cao thì xuống cân và tránh đồ ăn mỡ. Những người chỉ bị nhiễm siêu vi khuẩn gan mà không bị sưng gan thì gan vẫn tốt như người thường không phải kiêng cữ vì bệnh gan trừ trong trường hợp bị chai gan nặng. Sưng gan là do siêu vi khuẩn làm tổn thương tế bào gan. Đồ ăn hay thuốc bổ không diệt được siêu vi khuẩn nên không làm cho tế bào gan đỡ bị sưng và hoại tử, Tuy nhiên những chất có thể làm sưng hay hại gan như rượu, bia thì phải tránh đừng có uống quá nhiều hay bợm nhậu vì rượu là độc tố uống nhiều làm hư gan thành ra nếu đẫ bị sưng gan vì siêu vi khuẩn mà thêm rượu bia nữa thì sưng gan và chai gan bị lẹ hơn rất nhiều. Thành ra các bệnh nhân bị sưng hay chai gan nên tránh đừng áp dụng câu “nam vô tửu như kỳ vô phong” mà phải luôn luôn nhớ câu “nam hữu tửu như kỳ đứt giây”.

+ Truyền miệng: Thuốc Bắc thuốc Nam chữa được bệnh siêu vi khuẩn gan, sưng gan, chai gan và ung thư gan nhất là khi bị sưng gan cấp tính.

– Thực Nghiệm: Hiện nay chưa có một nghiên cứu rộng rãi quy mô nào cho thấy thuốc Bắc hay thuốc Nam chữa được các bệnh siêu vi khuẩn gan hay cho biết rõ ràng con số tỷ lệ bao nhiêu người uống thuốc thì hết bệnh gan hay ung thư gan cả mà thường toàn là “chữa bệnh truyền miệng” tức là người này đồn người kia là thuốc gia truyền hay làm uống vài thang thuốc là hết bệnh khỏi liền. Nhưng nếu hỏi kỹ lại thì chỉ nghe người này đồn người nọ, còn chính mình không biết người bệnh đó là ai, và lại bệnh gan loại gì, có cùng bệnh gan hay siêu vi khuẩn gan như mình không. Thêm vào nữa những bệnh nhân uống thuốc nhưng chết đi thì không thể nào sống lại để báo cho mọi người biết là thuốc không có hiệu nghiệm. Hiện nay chưa có một thuốc Bắc nào được một một tổ chức y khoa hay hội y sĩ nào trên thế giới công nhận là đã chữa khỏi các siêu vi khuẩn gan cả. Ngược lại hiện nay có một số dược thảo được FDA báo cáo làm bị sưng gan và một số đã bị cấm không cho lưu xài. Các thuốc như Ma Huang, Kava, Kphedrine, Germander, Jin Bu Huan, Sassafra, v.v. Cho nên khi đi mua thuốc nên đọc kỹ càng nhân hiệu cũng như công dụng trị bệnh cũng như phản ứng phụ của thuốc dán trên hộp hay trên giấy hướng dẫn sử dụng về thuốc thường để trong hộp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *