Công dụng dược liệu của lương thực phụ

3. Công dụng dược liệu của lương thực phụ

Cơ cấu bữa ăn hàng ngày không hợp lí dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn, dẫn tới sự xuất hiện của hàng loạt những căn bệnh mới được gọi là “bệnh văn minh hiện dại”. Lương thực phụ là khắc tinh của “bệnh văn minh hiện đại”, nó có tác dụng đặc biệt đối với sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Vì vậy, mỗi một loại lương thực phụ đều có công dụng dinh dưỡng đặc biệt. Hàm lượng các chất trong lương thực phụ có protein, vitamin, các nguyên tô” vi lượng, chúng có tác dụng giảm lượng đường trong máu, giảm lượng mỡ trong máu, giảm chứng cao huyết áp, chứng mềm hóa mạch máu, ngăn ngừa sự trúng gió.

Hàm lượng các nguyên tô” dinh dưỡng có rất nhiều trong lương thực phụ, nó có thể cung cấp cho cơ thể rất nhiều loại dinh dưỡng khác nhau. Những thực phẩm đậu như đậu lửa (hay còn gọi là đậu tây), đậu tằm, đậu đỏ, đậu xanh v.v… đều có hàm lượng protein phong phú, có đầy dủ các loại axit amin, là nguồn thức ăn quan trọng giàu protein cho cơ thể. Hàm lượng protein trong những lương thực phụ như kiều mạch, cây du mạch rất cao, hơn nữa nó còn chứa axit linoleic, xêtôn, gluxit và nguyên tố vi lượng selen, magie. Đậu hà lan, đậu cove có hàm lượng các chất axit nucleic, ca ro ten, chất xơ, vitamin B, vitamin c và vitamin E, những vật chất này đều có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Thực phẩm được chế biến từ các loại đậu đều có hàm lượng protein chất lượng cao, đặc biệt là xeton, axit béo không no và canxi, đây thực sự là một loại thức ăn dinh dưỡng toàn diện và phong phú. Anbumin trong các loại đậu có thể cấu thành kháng thể trong cơ thể, như đậu đen, bản thân nó là một loại dược phẩm, nó có công dụng lợi tiểu, chữa trị cảm mạo, hoạt huyết và giải độc, hơn nữa còn có công hiệu trong việc làm mềm hoá huyết quản, làm dãn nở huyết quản, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, từ đó làm giảm huyết áp. Công dụng của chúng không chỉ dừng lại ở việc có thể chữa khỏi bệnh, mà hơn hết nó còn có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Để cơ cấu bữa ăn hàng ngày hợp lí, các nhà dinh dưỡng đã kiến nghị mỗi năm mỗi người nên sử dụng khoảng 15 kilô gam các loại thực phẩm chế biến từ các loại đậu, mỗi ngày 50 gam, như vậy thì có thể tăng tỉ lệ protein chất lượng cao trong các bữa ăn, cải thiện được kết cấu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người. Điều này có ý nghĩa trọng đại tới quá trình tăng cường sức khỏe cho chính bản thân chúng ta.

Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường cũng tăng dần theo từng năm và nó đã là bệnh mãn tính chủ yếu ảnh hưởng tới sức khoẻ con người đứng sau các loại bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch. Kiều mạch râ’t giàu protein, chất béo, chất xơ, các loại vitamin, axit folic, axit nicôtinic, xê tôn và các nguyên tố vi lượng như đồng, crôm, phèn, chúng có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Ăn nhiều kiều mạch có công dụng làm giảm quá trình phát triển bệnh đái tháo đường, đặc biệt là kiều mạch đắng, có tính hàn, vị đắng là vị thuốc mát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *