Nhiễm viêm gan loại B?

+ Tôi có cảm thấy bệnh nếu tôi bị nhiễm viêm gan loại B hay không?

– Viêm gan loại B được xem là “bệnh thầm lặng” vì đa số mọi ngưòi đều không có triệu chứng gì khi họ mới bị nhiễm. Khi một người mới bị nhiễm viêm gan loại B, cơ thể họ có thể phản ứng theo nhiều cách khác nhau:

– Một số người bị nhiễm có thể có các triệu chứng nhẹ (sốt hoặc mệt mỏi) mà lầm tưởng là cúm hoặc cảm nặng.

– Những người khác có thể đến bác sĩ vì họ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, không muốn ăn, bị đau bụng, hoặc bị đau khớp.

– Các triệu chứng ít xảy ra hơn nhưng trầm trọng hơn là buồn nôn nhiều và ói mửa, mắt và da có sắc vàng (trường hợp nay được gọi là “vàng da”), và trướng bụng – các triệu chứng này cần phải được chăm sóc y tế ngay và người đó có thể nhập bệnh viện.

– Luôn luôn nên hỏi bác sĩ của quý vị nếu quý vị không thấy khỏe hoặc nếu quý vị không biết chắc là mình có thể đã bị nhiễm viêm gan loại B. Một loại thử máu đơn giản có thể chẩn đoán dễ dàng là có bị nhiễm viêm gan loại B hay không.

+ Tôi nên nhờ bác sĩ cho thử máu loại nào?

– Nhớ xin bác sĩ cho thử máu tìm virus viêm gan loại B. Có 3 phần thử máu thông thường trong loại thử máu tìm viêm gan loại B. Loại thử máu này rất đơn giản và có thể thực hiện tại phòng mạch bác sĩ. Nếu quý vị nghĩ rằng mình mới bị nhiễm viêm gan loại B, phải chờ từ 4-6 tuần thì thử máu mới có kết quả là bị nhiễm siêu vi khuẩn này.

– Nhớ nhờ bác sĩ giải thích rõ ràng về kết quả thử máu của quý vị để biết là cần biquý vị có bị viêm gan loại B hay không. Qúy vị cần biết là mình đã bình phục sau khi bị nhiễm viêm gan loại B hay có bị nhiễm kinh niên hay không. Bác sĩ của quý vị có thể thử máu lại 6 tháng sau để xác định kết quả chẩn đoán.

– Luôn luôn hỏi xin bản sao kết quả thử máu của quý vị, Muốn biêt thêm chi tiết về những loại thử máu tìm viêm gan loại B, hãy đến trang thử máu của chúng tôi.

+ Nếu tôi bị nhiễm viêm gan loại B thì sao?

– Khi một người lớn mới bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan loại B (HBV), có thể họ thường phản ứng theo ba cách khác nhau:

. Bình Phục – 90% người lớn khỏe mạnh bị nhiễm sẻ bình phục và loại trừ siêu vi khuẩn này trong vòng sáu tháng.

. Khi kết quà thử máu cho thấy đã hết siêu vi khuẩn viêm gan loại B và đã có “kháng thể nổi”, thì ngưòi đó được xem là đã bình phục. Họ không còn lây sang người khác nữa. “Kháng thể nổi” bảo vệ họ đối với những trường hợp nhiễm viêm gan loại B sau này. Những người này không cần chủng ngừa vì họ đã được bảo vệ.

. Nhiễm Kinh Niên – 10% người lớn bị nhiễm không loại trừ được siêu vi khuẩn này sau sáu tháng. Những người này được gọi là người mang siêu vi khuẩn viêm gan loại B kinh niên trong người”. Điều này có nghĩa là siêu vi khuẩn này có thể tổn tại trong máu và gan của họ suốt đời.

. Những người “mang HBV kinh niên trong người” có thể lây sang người khác và có nhiều nguy cơ hơn là sẽ bị xơ gan hoặc ung thư gan sau này trong đời.

. Hư Gan Cấp Tính – Không tới 1% người lớn bị nhiễm có thể có phản ứng nặng và thiệt mạng vì bị hư gan trong vòng vài tuần sau khi bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan loại B. Hư gan đe dọa đến tính mạng và người đó phải được chăm sóc y tế ngay. Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *