Sợi đậu phụ bung

Công hiệu chữa trị; Thanh nhiệt giải khát, tiêu thực giảm mỡ, thích hợp với các chứng bệnh viêm phế mãn tính, béo phì, gan nhiễm mỡ.

b. Sợi đậu phụ bung

Nguyên liệu: vỏ đậu phụ khỏ 200 gam, trần bì 10 gam, gừng tươi, đường phèn, tương, dầu thức ăn, muối tinh, mì chính với lượng thích hợp.

Cách làm: Đem đậu phụ khô thái thành từng sợi nhỏ. Trần bì dùng nước ấm ngâm để cho mềm ra rồi thái thành từng sợi nhỏ. Dùng lửa to để rán, sau đó cho dầu ăn vào, khi nào dầu nóng lên thì cho vỏ đậu phụ khố đã thái vào trong dầu, rán đến khi nào có màu hồng nhạt là được. Tiếp đó cho dầu ăn vào trong nồi rán, đến khi nào dầu hơi nóng, cho trần bì vào khi nào thấy có mùi thơm, thì ngay lúc đó cho tương, rượu, nước và đường phèn, muôi tinh, mì chính, tưới lên vỏ trần bì, khi nào nước sôi, thì vớt ra ngoài, cho vào cùng với đậu phụ khô vừa rán xong, dùng lửa nhỏ đun dần đến khi nào thành bánh, và đặt ra đĩa là có thể dùng được.

Công hiệu chữa trị: Kiện tì khai vị, ích khí tiêu thực. Món ăn này thích hợp với các chứng bệnh viêm phế quản mãn tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm kết ruột mãn tính sử dụng.

c. Củ cải sủi cảo

Nguyên liệu: Gạo tẻ 450 gam, củ cải 750 gam, đậu nành, lá tỏi tươi khoảng 50 gam, hàng hoa 25 gam, muôi tinh, bột hoa tiêu, lượng dầu thực vật tinh chế thích hợp.

Cách làm: Đem củ cải rửa sạch, bỏ vỏ ngoài, thái đến tận dễ, thái thành sợi nhỏ, cho thêm muôi tinh vào trộn đều lên để dầm. Lá tỏi non bỏ lá úa đi, rửa sạch, để khô, thái thành từng đoạn nhỏ. Đem củ cải đã dầm vào trong một cái bát to, cho thêm lá tỏi non, hành, bột tiêu muối tinh và trộn đều lên, tạo thành nhân bánh là được. Gạo tẻ dùng nước sạch vo sạch để khô, đậu phu bỏ đi những phần tạp chất, rửa sạch. Gạo tẻ và đậu nành cùng cho vào trong chậu, cho thêm nước vào ngâm khoảng 5 giờ, vớt ra cho chảy hết nước, thì cho thêm nước sạch vào là được, khi cho lên nồi thì dùng lửa to để nấu, cho dầu thực vật vào rán cho đến khi chín là có thể ăn được. Nên ăn vào buổi sáng và lượng thì tuỳ bản thân mỗi người.

Công hiệu chừa trị: Làm cho khí được lưu thông thuận lợi, tốt cho tiêu hoá, giúp ích cho dạ dày, giải độc, thích hợp sử dụng trong quá trình điều trị các chứng viêm khí quản mãn tính, viêm phế quản, hen suyễn, ho có đờm, bị mất giọng, viêm dạ dày mãn tính v.v…

Chú ý: Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu nành rất cao, hàm lượng protein trong nó cao gấp 2 lần so với trong trứng gà, so với trong sữa bò cao hơn 1 lần, và được gọi là “vua của các loại đậu”. Trong hàng trăm loại thực vật có trong thiên nhiên thì đậu nành là thực vật được các nhà khoa học trên khắp thế giới quan tâm nhất trong rất nhiều năm qua, điều đó cũng có thể nói lên được tầm quan trọng và giá trị dinh dưỡng của đậu nành lớn như thế nào.

(2) Đậu xanh

Công dụng: Công hiệu dược liệu của đậu xanh đã được giới trong phần về bệnh cảm cúm. Tuy nhiên ngoài việc có thể chữa trị căn bệnh cảm cúm ra khi kết hợp với táo đỏ, gạo tẻ, trứng gà; cong rau cải trắng thì nó cũng có công hiệu nhất định trong việc chừa trị chứng viêm phế quản mãn tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *