Dinh dưỡng và liệu pháp ăn uống

trường hợp này nên uổng nhiều trà đặc, chú ý giảm hoặc tốt nhất là cai thuốc là và tránh những chất kích thích có ảnh hưởng tới đường hô hấp.

Vận động một cách phù hợp – Tiến hành rèn luyện thân thể với những bài tập thể dục phù hợp, đồng thời cố gắng chọn một phương pháp hoạt động không quá mạnh mẽ để cải thiện chức năng hệ thông hô hấp, tăng cường sức đề kháng đôi với khí hậu lạnh và bệnh tật.

Dinh dưỡng và liệu pháp ăn uống – Đối với những người hút thuốc bị viêm phế quản mãn tính thì việc uống sữa bò là rất có ích. Những người hút thuốc và uống sữa bò có tỉ lệ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính thấp hơn nhiều so với những người cũng hút thuốc nhưng không uống sữa bồ. Nước rau, nước ép hoa quả có hiệu quả chữa trị tương đối tốt dối với những bệnh nhân viêm phế quản mãn tính, nó không chỉ có thể giảm ho tiêu đờm, mà nó còn có thể bổ sung vitamin và khoáng chất vô cùng có ích đối với quá trình hồi phục của bệnh nhân. Nên ăn nhiều một vài loại thức ăn có công hiệu giảm ho, bình suyễn, tiêu đờm, ấm phổi, kiện tì, như sơn dược, bách hợp, hạt dẻ, bạch quả, sơn tra, bí đao, hải đới, tảo cao v.v…

Những loại thực phẩm tránh không nên sử dụng – Kị các loại thực phẩm có tính kích thích như sinh lạnh, quá mặn, chua cay, nhiều dầu mỡ và không nên hút thuốc, uốhg rượu để tránh bệnh tình nặng thêm.

IV. Hen suyễn đường khí quản

Hen suyễn đường khí quản thường được gọi một cách đơn giản là hen suyễn, đây là một loại bệnh do đường hô quá mẫn cảm thường gặp. Nhiều lần ho phát tác, thở gấp và khó thở là những đặc trưng chủ yếu trên lâm sàng của căn bệnh này. Do các kích thích, khiến cơ của nhánh khí quản co giật, tê bào tinh viêm dần dần thấm vào, niêm mạc ống dẫn khí phù thũng và phân tiết chất tăng nhiều tạo thành khoang ông dẫn khí hẹp lại, khiến sức cản của ông dẫn khí tăng nhiều, từ đó xuất hiện hiện tượng hen suyễn. Thời gian phát tác liên tục có khi lâu có khi nhanh, khi nghiêm trọng có thể kéo dài nhiều tuần, hoặc trải qua quá trình phát tác mãn tính nhiều lần. Thông thường, trị liệu bằng thuốc bình suyễn có thể hồi phục hoặc tự hồi phục.

Sự phát tác của bệnh hen suyễn mang tính thời vụ, nhiệt độ bình quân vào mùa xuân và mùa thu khoảng 10 – 22 độ c, vào mùa này bệnh hen suyễn thường phát tác, đặc biệt là vào mùa thu bệnh phát tác nhiều nhất. Tỉ lệ phát bệnh ở những khu vực hàn lạnh cũng cao hơn so với khu vực khô hanh. Theo quan sát của các chuyên gia dinh dưỡng thì đã phát hiện ra rằng, những người bị bệnh hen suyễn tần suất phát tác nhiều nhất là khi nhiệt độ trong ngày vào khoảng 21 độ c. Thời tiết này thường là vào thời điểm giao mùa, tức là cuối xuân đầu hạ và cuối hạ đầu thu. Bâ’t cứ độ tuổi nào cũng có khả năng mắc bệnh này, nhưng phần lớn là phát tác khoảng trước 4-5 tuổi, căn bệnh này đem đến Tất nhiều nguy hại cho cuộc sống sau này. Do đó, người lớn nên đặc biệt chú ý đối với những trẻ nhỏ mắc bệnh này và cùng phối hợp với bác sĩ tích cực chữa trị: Điều này có ý nghĩa rất to lớn đối với việc dự phòng lớn lên tái phát bệnh hen suyễn.

1. Những điều cần ghi nhớ về dưỡng sinh

Một vài loại thức ăn luôn là nhân tố chủ yếu dẫn đến chứng hen suyễn, trong đó bao gồm: các loại lúa mạch,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *