Đối với những người bị mắc bệnh hen suyễn thì cần phải căn cứ vào đặc điểm của mỗi người mà đinh ra chế độ ăn uống sao cho phù hợp

trứng, sữa, thịt, cà chua, sôcôla, cá tươi, tôm, cua v.v… đều có thể dẫn đến chứng bệnh này. Vì vậy, những người mắc bệnh hen suyễn nhất thiết cần phải chú ý không nên ăn uống những loại thực phẩm này.

Đối với những người bị mắc bệnh hen suyễn thì cần phải căn cứ vào đặc điểm của mỗi người mà đinh ra chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Trẻ sơ sinh nên cẩn thận với những protein dị thể. Protein dị thể là chỉ các loại protein có mang những loại vật chất dị thường, có thể dẫn đến những phản ứng sản sinh protein quá mẫn cảm ở người. Nếu lấy phôi trứng gà làm vác xin phòng dịch, thì đối với người sẽ là protein dị thể, một số ít người tiêm loại vác xin phòng dịch này có thể có phản ứng mẫn cảm với thuốc. Lại như các loại thực phẩm chế biến từ thủy sản tươi ngon như cua, tôm, hay chế biến từ nhộng, châu chấu, đậu trùng, những loại thực phẩm này có hàm lượng protein vô cùng phong phú, và đây cũng là chất protein dị thể, sau khi ăn vào một số ít người cũng có thể bị mẫn cảm gây nên triệu chứng hen suyễn, đau đầu chóng mặt, tim đập nhanh, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng. Nặng thì có thể dẫn đến phù thũng yết hầu, bị choáng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Người già nên ăn ít thức ăn sinh đờm như lạc, trứng gà, thịt mỡ, dầu mỡ v.v… Khi chứng hen suyễn phát tác nên chú ý bổ sung nhiều nước, tiến hành ăn các chất dễ ăn, dễ tiêu hoá, nên ăn những thức ăn thanh đạm để tránh mất nước hoặc đờm đặc mà khiến việc hô hấp trở nên khó khăn.

2. Các món ân chế biến từ lương thực phụ nên sử dụng (1) Gạo tẻ

Công dụng: Gạo tẻ có hàm lượng tinh bột, protein, chất béo và các loại chất dinh dưỡng khác can thiết cho cơ thể nó có thể cung cấp dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể. Cháo gạo tẻ có tên gọi mỹ miều là một vật phẩm bổ nhất cho con người trên thế gian”. Gạo tẻ phối hợp với hạnh nhân, hoa hoàn phục, hoa bông vang linh chi, nhân hạch đào làm thức ăn thì có tác dụng chữa trị rất hiệu quả đối với chứng hen suyễn đường khí quản.

Món ăn thực nghiệm

a. Cháo hàn thực

Nguyên liệu: Hạnh nhân 10 gam, hoa hoàn phục 10 gam, hoa bông vang 10 gam, gạo tẻ 50 gam.

Cách làm: Trước tiên đem hạnh nhân, hoa hoàn phục, hoa bông vang rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi, cho thêm lượng nước thích hợp, sắc lây nước, rồi đem gạo tẻ vo sạch cho vào trong nước vừa sắc được, nâu chín thành cháo, lúc nào đói thì cũng có thể ăn được

Công hiệu chữa trị: Có công dụng giảm ho bình phổi. Thích hợp dùng với chứng ho do biến hàn.

b. Cháo linh chi

Nguyên liệu: Linh chi 25 gam, nhân hạch đào 25 gam; gạo tẻ 100 gam.

Cách làm: Trước tiên đem gạo tẻ vo sạch để ráo nước, sau đó cùng với linh chi, nhân hạch đào cho vào trong nồi, cho thêm lượng nước thích hợp, sau khi đun sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh nhừ cho đến khi nước đặc lại/ khi trên mặt nổi lên bọt cháo thì cho muôi vào là có thể dùng được.

Công hiệu chữa trị: Phương pháp này có tác dụng bổ phổi thận, giảm ho, thích hợp những người phổi thận tổn thương dẫn tới ho sử dụng.

Chủ ý: Khi nấu cháo, ta thấy trên bể mặt cháo có một lớp dầu cháo, nó có thể bổ dịch bổ sung tinh. Đối với

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *