Bị viêm gan loại B kinh niên.

Nếu bác sĩ nói tôi là “người mang siêu vi khuẩn viêm gan loại B kinh niên trong người” thì có nghĩa là gì?

Một người được gọi là “người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người” khi kết quả thử máu cho thấy là họ không loại trừ được siêu vi khuẩn viêm gan loại B sau sáu tháng. Họ vẫn có thể lây siêu vi khuẩn này sang người khác vi siêu vi khuẩn này có thể tồn tại trong máu và gan của họ suốt đời. Tuy nhiều người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người vẫn có thể sông thọ và khỏe mạnh, họ cần đến bác sĩ có kiến thức về viêm gan loại B (chẳng hạn như “bác sĩ chuyên khoa gan”) để khám đều đặn ít nhất mỗi năm một lần, hoặc nhiều hơn nếu cần.

Một người có thể áp dụng vài thay đổi đơn giản trong lối sống để bào vệ sức khỏe của mình và có nhiều loại điều trị mới bằng thuốc có thẻ giúp cho những người có dấu hiệu đang bị bệnh gan. Mục tiêu là giảm bớt nguy cơ bị hư gan (xơ gan) hoặc ung thư gan sau này trong đời.

Nếu quý vị là phụ nữ có thai và bị nhiễm viêm gan loại B, quý vị có thể lây siêu vi khuẩn này cho con khi sinh. May thay, quý vị có thể bảo vệ cho con không bị nhiễm HBV bằng cách xin bác sĩ chủng ngừa viêm gan loại B ngay sau khi sinh.

Nếu tôi không cảm thấy bị bệnh, tôi có thể là “người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người” hay không?

Người mang siêu vi khuẩn viêm gnn loại B kinh niên trong người có thể cảm thấy khỏe mạnh mặc dù có siêu vi khuẩn này trong gan họ. Họ có thể bị nhiễm kinh niên mà vẫn khôngg biết. Vì vậy là viêm gan loại B được gọi là một “căn bệnh thầm lặng”. nhiều người không có triệu chứng. Khi bị nhiễm kinh niên, siêu vi khuẩn này vẫn tiếp tục tấn công và tác hại gan trong một thời gian dài, dù quý vị vẫn cảm thấy khỏe mạnh. Đến khi quý vị cảm thấy bệnh đến mức cần đi bác sĩ thì quý vị có thể đã bị xơ gan hoặc ung thư gan.

Do đó, nhớ đi thử nghiệm tim viêm gan loại B càng sớm càng tốt. Phát hiện sớm có thể giúp bảo vệ cho những người thân thương của quý vị không bị nhiễm viêm gan loại B và giảm bớt nguy cơ bị ung thư gan nhớ khám đều đặn.

Tôi có nên chủng ngừa nếu tôi là người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người hay không?

Tiếc thay, thuốc chủng viêm gan loại B đã quá muộn cho những người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người. Thuốc chủng sẻ không giúp được gì vì quý vị đã bị nhiễm viêm gan loại B. Tuy nhiên, thuốc chủng có thể bảo vệ những người thân thương của quý vị. Nhớ nhắc người bạn tình của quý vị và các con đi thử nghiệm và chủng ngừa.

Bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên có thể gây ra những bệnh gan nào hiểm nghèo?

Tuy viêm gan loại B kinh niên không phải lúc nào cũng đưa đến bệnh gan chết người, nhưng có nhiều nguy cơ hơn mức bình thường nhiều. Các cuộc nghiên cứu cho thấy cứ 4 người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người thì có 1 người có thể bị xơ gan hoặ ung thư gan sau này trong đời.

Các bệnh này có thể là do gan bị siêu vi khuẩn viêm gan loại B tác hại nhiều năm và có thể rút ngắn mạng sống của quý vị. Trong trường hợp xơ gan, gan sẽ bị sẹo vì cố tự sửa chữa sau khi bị siêu vi khuẩn viêm gan loại B tấn công liên tục. Vết sẹo này làm gan bị cứng lại và có thể làm hư gan. Khi khỏe mạnh thì gan mềm và dẻo.

+ Viêm gan loại B và ung thư gan.

Ung thư gan là mối đe dọa rất lớn cho sức khỏe người á Châu và thường có thể làm thiệt mạng vì không thấy triệu chứng gì cho đến khi đã quá muộn. Trong số người Mỹ gốc Việt, ung thư gan là loại ung thư đứng hàng thứ nhì. Tỷ lệ ung thư gan của đàn ông người Mỹ gốc Việt cao hơn 13 lần của người Mỹ gốc Triều Tiên cao hơn 8 lần, và người Trung Hoa cao hơn 6 lần so với những người không thuộc gốc á Châu.

Vì 80% tất cả những trường hợp ung thư gan trên thế giới 80% là do HBV kinh niên gây ra, điều tối quan trọng là tất cả người á Châu phải thử nghiệm tìm viêm gan loại B.

Hiện nay, mỗi năm trên khắp thế giới có 360,000 người á Châu bị thiệt mạng vì viêm gan loại B. Chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố tối quan trọng để cứu mạng.

Cả trường hợp xơ gan lẫn ung thư gan đều cần được chăm sóc chuyên khoa. Những loại điều trị các căn bệnh gan hiểm nghèo này có thể là bảng thuốc hoặc đôi khi cần phải ghép gan để giúp kéo dài mạng sống người bệnh.

Phát hiện sớm viêm gan loại B kinh niên có thể giúp gia tăng hy vọng ngăn ngừa và sống sót khi bị ung thư gan bằng cách khám sức khỏe đều đặn và điều trị bằng những loại thuốc mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *